Mặt hàng này của Việt Nam bất ngờ được Ấn Độ săn lùng với giá đắt đỏ: Tăng trưởng gấp 3 lần trong tháng đầu năm, Trung Quốc luôn tìm đến Việt Nam để mua hàng

06/03/2024 01:10
Giá xuất khẩu mặt hàng này sang Ấn Độ đang chứng kiến mức tăng trưởng 5 tháng liên tiếp.
Mặt hàng này của Việt Nam bất ngờ được Ấn Độ săn lùng với giá đắt đỏ: Tăng trưởng gấp 3 lần trong tháng đầu năm, Trung Quốc luôn tìm đến Việt Nam để mua hàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu cao su của Việt Nam trong tháng 1 đạt 210.327 tấn, tương đương với trị giá hơn 296 triệu USD, tăng 55,8% về lượng và tăng 62,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023.

Giá xuất khẩu bình quân đạt 1.410 USD/tấn, tăng 56% so với tháng 1/2023.

Xét về thị trường, Trung Quốc là thị trường lớn nhất của cao su Việt Nam trong nhiều năm qua, đạt tỷ trọng lên đến 91% trong năm 2023. Trong tháng 1/2024, nước ta xuất sang Trung QUốc 167.814 tấn cao su, thu về hơn 232,9 triệu USD, tăng 56% về lượng và tăng 64% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 79% về sản lượng.

Đáng chú ý trong số 3 thị trường chủ đạo của cao su Việt Nam là Trung Quốc, Ấn Độ và Hàn Quốc, thị trường Ấn Độ đang chứng kiến mức tăng trưởng mạnh nhất, đồng thời giá đang tăng mạnh trong tháng 1. Cụ thể nước ta xuất khẩu sang Ấn Độ 11.836 tấn cao su và thu về hơn 17,6 triệu USD, tăng hơn 200% về lượng và tăng 225% về kim ngạch so với cùng kỳ năm trước, chiếm tỷ trọng 5,6%.

Mặt hàng này của Việt Nam bất ngờ được Ấn Độ săn lùng với giá đắt đỏ: Tăng trưởng gấp 3 lần trong tháng đầu năm, Trung Quốc luôn tìm đến Việt Nam để mua hàng - Ảnh 2

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Giá xuất khẩu bình quân đạt 1.488 USD/tấn, tăng 8,2% so với tháng 1/2023.

Mặt hàng này của Việt Nam bất ngờ được Ấn Độ săn lùng với giá đắt đỏ: Tăng trưởng gấp 3 lần trong tháng đầu năm, Trung Quốc luôn tìm đến Việt Nam để mua hàng - Ảnh 3

Nguồn: Tổng cục Hải quan

Thị trường Hàn Quốc đứng thứ 3 đạt 5.331 tấn, tương đương 8,23 triệu USD, tăng mạnh 136,7% về lượng, tăng 138,5% kim ngạch và tăng 0,8% về giá so với tháng 1/2023, chiếm 2,5% trong tổng sản lượng xuất khẩu cao su của cả nước.

Ấn Độ là nước xếp thứ sáu trên thế giới (sau Thái Lan, Indonesia, Việt Nam, Trung Quốc và Malayssia) về sản xuất cao su tự nhiên và là nước tiêu thụ lớn thứ ba sản phẩm này. Tổng hợp cả cao su tự nhiên và cao su tổng hợp, Ấn Độ xếp thứ tư trên thế giới về tiêu thụ sau Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản..

Với dân số đông thứ hai thế giới 1,2 tỷ người, nước này đang nổi lên là thị trường rộng lớn cho các sản phẩm cao su, kể cả việc nhập khẩu. Mức tiêu thụ bình quân đầu người mới là 1 kg, trong khi tại Mỹ, EU và Nhật Bản mức tiêu thụ bình quân là 14 kg.

Năm 2023, xuất khẩu cao su của Việt Nam sang Ấn Độ đạt trên 112,66 nghìn tấn, trị giá 156,68 triệu USD. Indonesia, Hàn Quốc, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam là 5 thị trường lớn nhất cung cấp cao su cho Ấn Độ. Trừ Malaysia và Việt Nam, lượng cao su nhập khẩu từ 3 thị trường còn lại đều tăng về lượng và trị giá so với cùng kỳ năm 2022.

Việt Nam xuất khẩu sang Ấn Độ chủ yếu là các chủng loại cao su tự nhiên. Trong đó, chủng loại SVR 10 được xuất khẩu sang Ấn Độ nhiều nhất, chiếm 54,85% tổng lượng cao su xuất khẩu sang Ấn Độ trong năm 2023. Đứng thứ 2 là chủng loại SVR 3L và thứ 3 là RSS3.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2023, diện tích cây cao su trên cả nước đạt 910,2 nghìn ha, giảm 8,4 nghìn ha so với năm 2022; sản lượng mủ cao su khô khai thác đạt 1,29 triệu tấn, giảm 46,2 nghìn tấn so với năm 2022.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
6 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

108.919.720 VNĐ / tấn

4,186.00 USD / mt

0.22 %

+ 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.160.729 VNĐ / tấn

333.24 UScents / lb

3.38 %

- 11.66

Gạo

RICE

13.005 VNĐ / tấn

10.99 USD / CWT

1.21 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

10.148.694 VNĐ / tấn

1,061.50 UScents / bu

1.00 %

- 10.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.388.092 VNĐ / tấn

292.45 USD / ust

1.20 %

- 3.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
6 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
5 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
4 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
4 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.