Mặt hàng tỉ USD của Việt Nam bất ngờ có kỳ tích mới: Sở hữu giá bán đắt đỏ nhất thế giới, gần 160 quốc gia, vùng lãnh thổ săn đón

27/11/2024 04:12
Giá gạo Việt Nam duy trì mức cao nhất thế giới, vượt qua các quốc gia xuất khẩu lớn.
Mặt hàng tỉ USD của Việt Nam bất ngờ có kỳ tích mới: Sở hữu giá bán đắt đỏ nhất thế giới, gần 160 quốc gia, vùng lãnh thổ săn đón - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Theo thống kê sơ bộ mới nhất của Tổng cục Hải quan , tính đến hết ngày 15/11, xuất khẩu gạo Việt Nam đạt hơn 8 triệu tấn, thu về gần 5,05 tỷ USD, tăng 9,16% so với cùng kỳ về lượng nhưng tăng đến 21,49% về kim ngạch xuất khẩu .

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên trong lịch sử kim ngạch xuất khẩu của mặt hàng này vượt 5 tỷ USD nhờ giá gạo xuất khẩu đạt mức cao ngay từ đầu năm, giá bình quân 626 USD/tấn, tăng khoảng 12% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt hàng tỉ USD của Việt Nam bất ngờ có kỳ tích mới: Sở hữu giá bán đắt đỏ nhất thế giới, gần 160 quốc gia, vùng lãnh thổ săn đón - Ảnh 2

Xét về thị trường xuất khẩu , Philippines hiện là nước nhập khẩu gạo Việt Nam lớn nhất trong 10 tháng đầu năm 2024, chiếm 46,93% trong tổng lượng và chiếm 46,05% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước. Xuất khẩu sang thị trường này đã đạt gần 3,64 triệu tấn, tương đương gần 2,24 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm, tăng 38,38% về lượng, tăng 59,14% về kim ngạch và tăng 15% về giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Mặt hàng tỉ USD của Việt Nam bất ngờ có kỳ tích mới: Sở hữu giá bán đắt đỏ nhất thế giới, gần 160 quốc gia, vùng lãnh thổ săn đón - Ảnh 3

Vị trí thứ 2 thuộc về Indonesia với gần 1,09 triệu tấn, tương đương 655,21 triệu USD; chiếm 14,02% trong tổng lượng và chiếm 13,48% trong tổng kim ngạch xuất khẩu gạo của cả nước.

Malaysia đứng thứ 3 với 674.735 tấn, tương đương 399,88 triệu USD, chiếm 8,7% trong tổng lượng và chiếm 8,22% trong tổng kim ngạch.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), giá gạo thế giới đang tăng trở lại trong tuần qua và gạo Việt Nam vẫn duy trì mức cao nhất thế giới. Cụ thể, gạo 5% tấm xuất khẩu của Việt Nam đang ở mức 520 USD/tấn, trong khi đó, gạo cùng phẩm cấp của Thái Lan là 493 USD/tấn, gạo Pakistan là 455 USD/tấn và Ấn Độ là 453 USD/tấn.

Báo cáo Triển vọng gạo tháng 11/2024 của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) dự báo sản lượng gạo toàn cầu niên khóa 2024/25 sẽ tăng lên 533,8 triệu tấn, tăng 11,6 triệu tấn so với năm ngoái. Tổng nguồn cung toàn cầu dự kiến sẽ tăng 10,6 triệu tấn, đạt 713,1 triệu tấn.

Nhu cầu sử dụng trong nước dự kiến sẽ tăng do nhu cầu cao hơn ở các quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc và Việt Nam, trong khi thương mại dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 57,2 triệu tấn do xuất khẩu tăng từ các quốc gia như Ấn Độ và Thái Lan.

Dự kiến tồn kho cuối kỳ toàn cầu là 182,6 triệu tấn, với trữ lượng lớn ở Ấn Độ và các quốc gia khác bù đắp cho sự sụt giảm ở những nơi như Myanmar và Thái Lan.

Mặt hàng tỉ USD của Việt Nam bất ngờ có kỳ tích mới: Sở hữu giá bán đắt đỏ nhất thế giới, gần 160 quốc gia, vùng lãnh thổ săn đón - Ảnh 4

Ảnh minh họa.

Bất ngờ gặp khó tại thị trường trọng điểm

Theo trang Reuters đưa tin, Bộ trưởng Thương mại Indonesia, ông Zulkifli Hasan cho biết, Indonesia có thể sẽ không nhập khẩu gạo vào năm 2025.

Số liệu từ Cục thống kê  Indonesia cho biết, sản lượng gạo của nước này ước tính giảm 2,43% trong năm nay xuống 30,34 triệu tấn do thời tiết khô hạn trong năm 2023 khiến việc trồng trọt và thu hoạch chậm lại.

Lượng gạo nhập khẩu của Indonesia đã tăng vọt trong 2 năm qua, đạt hơn 3 triệu tấn/năm. Và năm nay nước này đặt mục tiêu nhập khẩu 3,6 triệu tấn gạo.

Song song với đó, Indonesia cũng có kế hoạch mở rộng từ 750.000 đến 1 triệu ha đất trồng lúa vào năm 2025 nhằm đạt mục tiêu tự chủ lương thực mà Tổng thống Prabowo Subianto đề ra.

Qua đó, ông Zulkifli Hasan nhận định, năm sau nếu cần nhập khẩu thì có thể Indonesia sẽ chỉ một lượng nhỏ gạo tùy thuộc vào nguồn cung. Và số lượng gạo phân bổ của năm nay chưa thực hiện xong sẽ được chuyển vào năm sau.

Đây được xem là tin xấu đối với xuất khẩu gạo Việt Nam bởi  Indonesia là một trong những khách hàng quan trọng của ngành hàng này.

Tính riêng 10 tháng đầu năm nay, Indonesia đã nhập khẩu 1,09 triệu tấn gạo, tương đương 655,21 triệu USD, tăng 7,21% về lượng, tăng 20,24% kim ngạch và tăng 12,16% về giá so với cùng kỳ năm 2023.

Tin mới

Đồng USD yếu đi: Cơ hội và thách thức cho các nước mới nổi?
11 giờ trước
Standard Chartered vừa cảnh báo xu hướng “USD yếu hơn trong 6–12 tháng tới”, dự báo chỉ số DXY giảm về vùng ~96 khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) bắt đầu cắt giảm lãi suất. Kịch bản này mở ra cơ hội ổn định tỷ giá, giảm áp lực lạm phát nhập khẩu và thu hút vốn vào châu Á, nhưng đồng thời đặt ra thách thức về cạnh tranh xuất khẩu và rủi ro dòng vốn nếu kỳ vọng đảo chiều.
Nữ thủ tướng lâm thời Nepal lần đầu lên tiếng
10 giờ trước
Bà Sushila Karki chính thức làm việc với tư cách thủ tướng lâm thời Nepal vào ngày 14-9, hai ngày sau khi được bổ nhiệm.
Xe điện cũ thành xu hướng mới, có người mua được với giá chưa đến 150 triệu đồng
10 giờ trước
Thị trường xe đã qua sử dụng sôi động khiến công nghệ xe điện – vốn trước đây bị coi là xa xỉ – phù hợp hơn với những người mua phổ thông.
Mẹo chọn máy giặt tiết kiệm điện nước, nhà ít người phải biết
10 giờ trước
Là món đồ thiết yếu trong nhà nhưng chi phí vận hành máy giặt cũng rất đáng kể. Vậy nên chọn máy giặt như thế nào để tối ưu chi phí?
"Bán vàng của vợ" để mua xe điện và cái kết buồn: Pin sụt 60% chỉ sau 1 đêm, điểm yếu lộ ra nơi lạnh giá
9 giờ trước
Người đàn ông bán đi số vàng của vợ để mua xe điện, nhưng pin của chiếc xe do Trung Quốc sản xuất đã mất 60% dung lượng chỉ sau một đêm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.034.392 VNĐ / tấn

173.80 JPY / kg

0.29 %

- 0.50

Đường

SUGAR

9.184.880 VNĐ / tấn

15.79 UScents / lb

0.19 %

- 0.03

Cacao

COCOA

195.776.700 VNĐ / tấn

7,420.00 USD / mt

1.43 %

- 108.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.370.613 VNĐ / tấn

409.79 UScents / lb

3.14 %

+ 12.49

Gạo

RICE

13.812 VNĐ / tấn

11.51 USD / CWT

1.33 %

- 0.16

Đậu nành

SOYBEANS

10.133.031 VNĐ / tấn

1,045.20 UScents / bu

1.13 %

+ 11.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.393.782 VNĐ / tấn

288.60 USD / ust

0.31 %

+ 0.90

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Morgan Stanley, Deutsche Bank dự báo Fed sẽ hạ lãi suất ba lần trong năm nay
9 giờ trước
Theo Reuters, hai tập đoàn tài chính Morgan Stanley và Deutsche Bank dự báo Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ thực hiện ba đợt hạ lãi suất trong năm nay, sau khi dữ liệu mới công bố cho thấy áp lực lạm phát đang dịu bớt.
Trí tuệ nhân tạo tái định hình Thung lũng Silicon: Từ nhóm nhỏ đến doanh thu khổng lồ
6 giờ trước
Các công ty khởi nghiệp tại Thung lũng Silicon đạt mức tăng trưởng và lợi nhuận cao mà không cần huy động vốn hay nhân sự đông đảo như trước.
Mỹ sẽ gây sức ép với G7 để tịch thu tài sản bị đóng băng
6 giờ trước
Mỹ được cho là sẽ gây sức ép với G7 để thiết lập khuôn khổ pháp lý nhằm tịch thu tài sản nhà nước bị đóng băng của Nga và chuyển chúng sang Ukraine.
EU chuẩn bị siết chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga
5 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang lên kế hoạch áp dụng các hướng dẫn mới nhằm thắt chặt việc cấp thị thực cho công dân Nga.