Mất hơn 18% trong quý 2, chứng khoán Việt Nam ghi nhận quý có diễn biến tệ nhất trong một thập kỷ

01/07/2018 09:06
Tính riêng trong quý 2, mức giảm của Vn-Index lên tới 18,19%, đây là quý có diễn biến tồi tệ nhất với TTCK Việt Nam kể từ quý 4/2008 với mức giảm gần 31%. Không những vậy, cả 3 tháng giao dịch trong quý 2/2018 đều giảm điểm, lần cuối cùng TTCK Việt Nam ghi nhận 3 tháng điều chỉnh liên tiếp là vào quý 3/2016.

Nối tiếp tâm lý tích cực từ quý 1, chứng khoán Việt Nam khởi đầu quý 2/2018 với khí thế "ngút trời" khi chỉ số Vn-Index không những vượt qua vùng đỉnh lịch sử 1.070 – 1.080 điểm mà còn tiếp tục vượt qua mốc tâm lý 1.200 điểm. Với mức tăng ấn tượng gần 22%, Vn-Index đã trở thành chỉ số chứng khoán tăng mạnh nhất Thế giới trong quý 1.

Thời điểm đó, không ít ý kiến lạc quan cho rằng Vn-Index sẽ tiếp tục "bay cao" trong năm nay và thậm chí có thể cán mốc…2.000 điểm. Số lượng nhà đầu tư mới tăng vọt, tình trạng margin tại các CTCK căng cứng cho thấy tâm lý hứng khởi của thị trường.

Tuy vậy, như nhà đầu tư huyền thoại Warrant Buffet chia sẻ rằng "hãy sợ hãi khi mọi người tham lam" và quả thực, nhịp điều chỉnh mạnh đã xuất hiện ngay khi nhà đầu tư đang rất lạc quan. Kể từ khi vượt mốc 1.200 điểm vào đầu tháng 4, chỉ số Vn-Index đã "rơi" một mạch về vùng 900 điểm trước khi hồi phục đôi chút lên 960 điểm vào cuối quý 2.

Như vậy, tính riêng trong quý 2, mức giảm của Vn-Index lên tới 18,19%, đây là quý có diễn biến tồi tệ nhất với TTCK Việt Nam kể từ quý 4/2008 với mức giảm gần 31%. Không những vậy, cả 3 tháng giao dịch trong quý 2/2018 đều giảm điểm, lần cuối cùng TTCK Việt Nam ghi nhận 3 tháng điều chỉnh liên tiếp là vào quý 3/2016.

Mất hơn 18% trong quý 2, chứng khoán Việt Nam ghi nhận quý có diễn biến tệ nhất trong một thập kỷ - Ảnh 1.

Vn-Index ghi nhận quý có diễn biến tệ nhất trong 1 thập kỷ

Có nhiều lý do giải thích cho diễn biến kém tích cực của thị trường trong quý 2 vừa qua. Đầu tiên là về định giá thị trường đã không còn rẻ. P/E Vn-Index vào đầu quý 2 lên tới gần 22 lần, cao hơn cả định giá TTCK Mỹ, cũng như các quốc gia Đông Nam Á và đây là yếu tố khiến giới đầu tư đẩy mạnh chốt lời. Margin tại các CTCK "căng cứng" cũng là yếu tố khiến thị trường không còn lực đẩy lên, từ đó dẫn tới áp lực chốt lời gia tăng.

Một vấn đề khác là sự "đổ bộ" của các thương vụ niêm yết lớn như Vinhomes, Techcombank cũng khiến nhiều quỹ đầu tư, đặc biệt các quỹ ngoại đẩy mạnh bán ròng trên thị trường để lấy nguồn tham gia "deal" cũng góp phần gây nên diễn biến tiêu cực cho thị trường.

Bên cạnh đó, những vấn đề bất ổn về chính trị Thế giới, lo ngại chiến tranh thương mại nổ ra, Mỹ tăng lãi suất…đã ảnh hưởng đến thị trường tài chính toàn cầu. Dòng vốn ngoại có xu hướng rút khỏi các thị trường mới nổi, cận biên, trong đó có Việt Nam. Trong quý 2, khối ngoại đã mua ròng gần 25.000 tỷ trên HoSE, nhưng nếu loại trừ những thỏa thuận đột biến của Vinhomes, Yeah1 thì thực chất khối ngoại đã bán ròng hơn 10.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, những lo ngại về tăng trưởng kinh tế trong năm 2018 cũng là yếu tố khiến TTCK thiếu động lực bứt phá. Sau quý 1 tăng trưởng ngoạn mục 7,38%, mức cao nhất trong 10 năm thì đến quý 2, tăng trưởng GDP chỉ còn 6,79% và nhiều dự báo cho rằng những quý cuối năm sẽ khó có thể đạt được con số ấn tượng như quý đầu năm.

Tin mới

323 người chết và mất tích, 9.321 ngôi nhà tan hoang, 635.565 gia đình chịu ảnh hưởng: Philippines ban bố tình trạng thảm hoạ quốc gia sau bão Kalmaegi
11 giờ trước
Tính đến thời điểm hiện tại, bão Kalmaegi (tên địa phương là Tino) đã khiến 188 người thiệt mạng tại Philippines.
Chưa từng thấy: Một mặt hàng của Campuchia sụt giảm hơn 99%
10 giờ trước
Đây là mức giảm mạnh nhất của mặt hàng này trong 9 tháng đầu năm nay.
Sau Singapore, không nước nào ở châu Á làm được điều này tốt như Việt Nam, được Chủ tịch EuroCham nhận xét là 'bậc thầy'
10 giờ trước
Mới đây, ông Bruno Jaspert – Chủ tịch EuroCham đã có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam 2025 (SVEF 2025) khai mạc tại Đà Nẵng, do UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Thụy Sĩ tại Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) tổ chức.
Vimedimex khắc phục tình trạng chứng khoán bị đình chỉ giao dịch ra sao?
10 giờ trước
Vimedimex vừa có văn bản báo cáo khắc phục tình trạng cổ phiếu VMD bị đưa vào diện đình chỉ giao dịch gửi đến HoSE theo quy định.
Ứng phó thuế Mỹ, các nước xếp hàng tìm đến hiệp định thương mại từng suýt đổ vỡ, "hồi sinh" ở Việt Nam
10 giờ trước
Trong bối cảnh xung đột kinh tế Mỹ - Trung lan rộng chủ nghĩa bảo hộ lên cao trên toàn thế giới, CPTPP đang nổi lên như một bức tường thành cho thương mại tự do.

Tin cùng chuyên mục

Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.
Estuary chính thức gia nhập Constellation Software - mở rộng tầm nhìn toàn cầu
21/09/2025 03:30
Công ty Cổ phần Estuary (Estuary) - công ty công nghệ phần mềm có trụ sở tại Việt Nam chuyên cung cấp giải pháp phần mềm cho các tập đoàn đa quốc gia, công bố chính thức trở thành thành viên của Constellation Software Inc.
Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.