"Mặt tối" của môi trường hoàn hảo Google: Đồng nghiệp giỏi đến mức bạn làm 8 năm vẫn chưa lên chức!

01/01/2018 11:30
“Tôi đang làm việc tại Google.” – Câu nói đáng để ganh tỵ và chắc hẳn đến từ một người cực kỳ may mắn. Google luôn được mệnh danh là môi trường làm việc tốt nhất thế giới, nên chắc chắn ở đây mọi người đều hạnh phúc và sẵn sàng làm việc đến khi về hưu. Đó là những gì bạn đang nghĩ khi nói về môi trường tại Google đúng không nào.

Xem các bài cùng series:

Công ty thiếu văn hóa, người tài sẽ bỏ đi, chỉ còn toàn thành phần nổi loạn!

Nhưng gần đây tại một diễn đàn chia sẻ nổi tiếng, các nhân viên và cựu nhân viên Google đã cùng nhau chia sẻ những "mặt tối" ít ai biết về môi trường "hoàn hảo" này. Trên thực tế, văn hóa Google còn nhiều điều ẩn giấu ngoài đồ ăn miễn phí và các dịch vụ chăm sóc tận răng.

Bạn được cung cấp mọi thứ trên đời, nhưng dần bạn sẽ không thể tồn tại nếu thiếu Google.

Joe Cannella, cựu quản lý khách hàng cho biết: "Một khi đã trở thành nhân viên của Google, bạn sẽ dành phần lớn thời gian của mình để ăn uống tại Google, giao lưu với đồng nghiệp Google, sử dụng các thiết bị của Google, nói chuyện bằng các thuật ngữ Google, gửi email qua Google trên một chiếc điện thoại Google, bạn dần đánh mất con người thật của chính mình và cuộc sống của bạn dần chỉ còn xoay quanh Google. Bạn có thể phát điên nếu một ngày không được đụng đến Google."

Không thể nào nói thật với đồng nghiệp

Vlad Patryshev, cựu kỹ sư phần mềm: "Gần như không thể chia sẻ suy nghĩ thật của mình trừ khi đang nói chuyện với một người bạn rất thân. Việc chia sẻ ý kiến cá nhân gần như là không tồn tại vì mỗi nhân viên Google đều đang "làm chủ" lĩnh vực của mình và họ quá giỏi để có thể chấp nhận góp ý của người khác, trừ khi góp ý đó là từ cấp trên hoặc các nhân vật quan trọng."

Ai cũng nghĩ rằng làm việc tại Google là sướng nhất quả đất

Katy Levinson, cựu kỹ sư hệ thống: "Mọi người luôn hỏi tại sao bạn nghỉ việc và đều ra sức thuyết phục bạn rằng Google là môi trường tốt nhất thế giới trong khi họ thậm chí chưa bao giờ đặt chân vào văn phòng Google. Mọi người thậm chí còn mong đợi bạn chia sẻ về công việc hằng ngày của mình bằng một giọng điệu đầy đam mê và luôn mong muốn bạn cống hiến cho Google đến già. Nếu bạn "cả gan" chê Google ở một khía cạnh nào đó, tất cả mọi người từ bố mẹ cho đến tài xế Uber của bạn sẽ ngay lập tức phản kháng ý kiến đó."

Tất cả đồng nghiệp đều quá giỏi

Một tài khoản nặc danh: "Các thủ khoa tại Top 10 trường đại học tốt nhất thế giới có thể đầu quân vào một vị trí chăm sóc khách hàng tại Google, hoặc thậm chí là dành cả ngày để gỡ các bình luận bị báo cáo trên Youtube". Tại Google, khả năng và kiến thức của mọi người đều vượt quá công việc hằng ngày của họ.

Và chỉ hoàn thành nghĩa vụ thôi vẫn là chưa đủ, theo một tài khoản nặc danh khác. "Các dự án tại Google có thể bị chấm dứt bất cứ lúc nào và các nhân vật "tay to" một thời có thể dễ dàng trở thành một đồng nghiệp "quá giỏi" kế bên bạn."

"Tôi có một người bạn đã làm đúng vị trí đó hơn 8 năm trời nhưng vẫn không được cân nhắc lên chức, đơn giản là vì những đồng nghiệp của anh ta quá giỏi".

Paul Buttery, kỹ sư phân tích sản phẩm cho hay: "Tuần đầu tiên khi tham gia Google, tôi luôn cảm giác mình như người ngoài cuộc. Các đồng nghiệp của tôi cực kỳ thông minh và luôn sở hữu đầy rẫy chiến công. Không đơn giản là "tôi luôn được 10 điểm tại trường Đại học", các nhân viên tại đây dường như nói với tôi rằng "tôi đã học cách viết phần mềm và có một chục bằng bảo hộ ý tưởng trước khi đến tuổi uống bia"."

Khu vực làm việc có thể trở nên quá nhỏ

Anne K. Halsall, nhân viên thiết kế: "Diện tích làm việc cực kỳ thiếu thốn tại các văn phòng chính. Không lấy làm lạ khi bạn có thể bắt gặp 3 đến 4 nhân viên cùng chia sẻ một cái bàn nhỏ. Với không gian ăn uống, trò chơi và hội họp lúc nào cũng đông nghẹt, gần như không thể nào kiếm được một vị trí yên lặng để suy nghĩ và làm việc."

Google quá lớn để bạn có thể để lại dấu ấn

Một cựu nhân viên Google khác cho hay: "Tôi đã làm việc tại Google hơn 3 năm và tôi không để lại được bất kỳ một thành tích nào tại đây. Google ngày nay đã trở thành một cỗ máy in tiền khổng lồ nhờ vào sự thống trị của mình, trừ khi bạn là một kỹ sư thần đồng với những sáng kiến phi thường, những thành viên còn lại đơn giản chỉ là một con ốc nhỏ trong một bộ máy khổng lồ."

Các quản lý cấp trung không thật sự ấn tượng

"Google chỉ thuê một dạng nhân viên, cho hết vị trí này đến vị trí khác," một bình luận cho hay "Kiến thức như nhau, tốt nghiệp trường như nhau, cùng một tầm nhìn và sở thích. Chỉ trong một năm đầu làm việc tại Google, tôi đã gặp đến hơn 100 vận động viên ba môn kết hợp tại đây."

"Và điều kỳ lạ nhất là, rất nhiều nhân viên được bổ nhiệm vào các vị trí quản lý cấp trung không vì khả năng quản lý của họ, mà vì họ đặc biệt giỏi nhưng không có một vị trí nào để họ phát triển tiếp," một cựu quản lý kỹ thuật cho hay. "Vì thế, có một loạt các quản lý rất giỏi kỹ thuật nhưng cực kỳ kém về khả năng quản trị tại Google."

"Đa phần quản lý của Google hàng ngày chỉ biết tập trung vào các chỉ số và hoàn thành nhiệm vụ được giao. Họ không biết cách sáng tạo sản phẩm mới, họ không biết cách nâng cao tinh thần của nhân viên, họ chỉ là những người quản trị số liệu."

Tin mới

Hưng Yên phát triển hạ tầng, đô thị theo 2 cực: Gần Hà Nội và hướng biển
8 giờ trước
Đóng góp về Điều chỉnh Quy hoạch tỉnh Hưng Yên thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, các chuyên gia đề xuất phát triển Hưng Yên theo 2 cực phát triển là gần Thủ đô và hướng biển; khai thác tiềm năng du lịch từ trục sông Hồng; định hướng tầm nhìn quy hoạch 100 năm.
Đường vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu - Voi Phục sẽ có 2 cầu vượt lớn
8 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội vừa giao chủ đầu tư dự án đường Vành đai 1 đoạn Hoàng Cầu – Ô Chợ Dừa đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án trong năm 2026, cùng với đó khẩn trương khởi công, hoàn thành cầu vượt đi qua 2 nút giao lớn trên tuyến.
Thị trường tiền số hôm nay, 18-1: Bitcoin giảm nhẹ và câu chuyện phía sau mới đáng chú ý
7 giờ trước
Bitcoin không chỉ mang tính đầu cơ mà còn được kỳ vọng trở thành một phần quan trọng trong chiến lược phân bổ vốn của các quỹ lớn.
VN-Index 'tuột đỉnh' 1.900 điểm, điều gì chờ đợi chứng khoán tuần tới?
7 giờ trước
VN-Index khép lại tuần giao dịch với việc mất mốc 1.900 điểm, sau chuỗi tăng mạnh kéo dài và áp lực chốt lời gia tăng. Trong bối cảnh dòng tiền luân chuyển nhanh, khối ngoại quay đầu bán ròng, xu hướng thị trường vẫn chưa rõ ràng, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên FOMO.
Mạng di động ảo FPT bước sang tuổi thứ 3
6 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm tròn hai năm gia nhập thị trường, Mạng di động FPT đã tổ chức sự kiện mừng sinh nhật vào ngày 17/1 với chuỗi hoạt động tri ân khách hàng và lan tỏa giá trị cộng đồng. Điểm nhấn của chương trình là hoạt động quay số trúng thưởng với giải đặc biệt là một xe ô tô VinFast VF3, đồng thời triển khai chương trình thiện nguyện dành cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn tại lớp học tình thương Chùa Kỳ Quang 2 (TP.HCM).

Tin cùng chuyên mục

Thêm một mẫu xe Nhật 'âm thầm' rút khỏi Việt Nam?
4 giờ trước
Cái tên Honda Accord vừa biến mất khỏi danh mục sản phẩm của hãng tại Việt Nam, báo hiệu cho việc mẫu xe này có thể ngừng bán tại thị trường trong nước.
Không phải Ford Ranger, đây mới là mẫu bán tải có doanh số tăng mạnh nhất năm 2025
17 phút trước
Mitsubishi Triton là mẫu bán tải có mức tăng trưởng ấn tượng nhất trong năm 2025 khi doanh số tăng hơn 37% so với năm 2024.
Chiếc iPhone Titan rẻ nhất Việt Nam hiện nay, đáng mua hơn iPhone 17
15 giờ trước
Tại thời điểm đầu năm 2026, nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc smartphone hội tụ đủ yếu tố từ thiết kế sang trọng, hiệu năng đỉnh cao cho đến mức giá "hời" nhất, thì chiếc iPhone Titan dưới đây chính là ứng cử viên sáng giá nhất, thậm chí còn đáng mua hơn cả iPhone 17.
Không phải Nga hay Venezuela, hơn 170 triệu thùng dầu của một quốc gia châu Á đang lênh đênh trên biển, chuyện gì đang xảy ra?
19 giờ trước
Đây là quốc gia sản xuất dầu đứng thứ 6 trên thế giới.