Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida

09/08/2022 09:11
Đài CNN đưa tin các nhân viên mật vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ đột kích tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ra thông cáo cho biết hôm 8-8 (giờ Mỹ), các đặc vụ FBI đã đột kích dinh thự của ông tại câu lạc bộ Mar-a-Lago nhưng không cho biết thêm thông tin.

Ông Trump nói: "Nhà riêng của tôi ở Florida đang bị bao vây, đột kích và chiếm đóng bởi nhóm đông đảo đặc vụ FBI. Cuộc đột kích không báo trước này không phù hợp và không cần thiết, trong bối cảnh tôi đã làm việc và hợp tác với các cơ quan chính phủ liên quan".

Ông Trump từ chối tiết lộ vì sao các đặc vụ FBI tới Mar-a-Lago, chỉ nói thêm rằng họ đã phá một két sắt.

Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida - Ảnh 1.

Dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Donald Trump ở Palm Beach, Florida. Ảnh: AP

Theo hãng tin AP, Bộ Tư pháp từng điều tra việc phát hiện ra các hộp hồ sơ chứa thông tin mật được đưa đến Mar-a-Lago sau khi nhiệm kỳ tổng thống của ông Trump kết thúc.

Hồi tháng 2 năm nay, Cục Lưu trữ Quốc gia Mỹ (NARA) cho biết cựu tổng thống Mỹ đã mang trái phép 15 thùng đồ, trong đó chứa nhiều tài liệu mật, khỏi Nhà Trắng và cất giữ sai quy định tại khu nghỉ dưỡng Mar -a-Lago.

Luật liên bang cấm việc di chuyển các tài liệu mật đến các địa điểm trái phép, mặc dù có thể ông Trump có thể cố gắng lập luận rằng với tư cách là tổng thống, ông là người có thẩm quyền giải mật cuối cùng.

Hãng tin AP không rõ liệu cuộc khám xét của FBI có liên quan đến vụ việc trên hay không.

Đài CNN cho biết ông Trump không có mặt ở Florida vào thời điểm FBI khám nhà. Bộ Tư pháp và Nhà Trắng từ chối bình luận về sự việc. Trong khi đó, FBI và các văn phòng tư pháp Mỹ ở Washington và quận phía Nam của Florida chưa trả lời các yêu cầu bình luận.

Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida - Ảnh 2.

Mật vụ Mỹ đi tuần qua dinh thự Mar-a-Lago của Tổng thống Trump ở Palm Beach, Florida. Ảnh: AP

Tin tức về hành động của FBI được đưa ra trong bối cảnh ngày càng có nhiều mối đe dọa pháp lý bao vây ông Trump. Nổi bật nhất là cuộc điều tra liên quan đến quá trình chuyển giao quyền lực giữa ông Trump và ông Joe Biden. Các công tố viên đặc biệt chú ý tới những cuộc họp do ông Trump chủ trì vào tháng 12-2020 và tháng 1-2021. Ngoài ra, công tố viên cũng xem xét cách cựu tổng thống gây áp lực với cựu Phó Tổng thống Mike Pence để lật ngược kết quả bầu cử và những chỉ đạo của ông Trump liên quan tới nhóm đại cử tri giả mạo.

Một số đồng minh của ông Trump phải đối mặt với trát đòi hầu tòa của bồi thẩm đoàn và các cuộc khám xét của FBI. Ông John Eastman, luật sư phụ trách chiến dịch bầu cử của cựu Tổng thống Trump, bị FBI thu giữ điện thoại hồi tháng 6. Cuối tháng 7, Bộ Tư pháp Mỹ được cho là đang xem xét các hành động, chỉ đạo của ông Trump trong cuộc điều tra hình sự về vụ bạo loạn Đồi Capitol.

Mật vụ FBI đột kích dinh thự cựu Tổng thống Donald Trump ở Florida - Ảnh 3.

Ông Trump không ở Florida vào thời điểm FBI bất ngờ tới khám xét. Ảnh: Reuters

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
34 phút trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
53 phút trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
4 giờ trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
5 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
6 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.