Máy bay chở 189 người lao xuống biển: Hỏng nhưng vẫn được bay

28/11/2018 13:58
Chiếc Boeing 737 MAX 8 của Lion Air gặp sự cố trong chuyến bay tối hôm trước nhưng được phép bay ngay sáng hôm sau khi đội kỹ thuật chưa khắc phục đúng nguyên nhân sự cố.

Báo cáo điều tra sơ bộ cho thấy sự cố với cảm biến trên chiếc Boeing 737 MAX 8 là nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn thảm khốc ngày 29/10 làm toàn bộ 189 hành khách và thành viên phi hành đoàn thiệt mạng. Tối hôm trước, nó gặp sự cố tương tự nhưng may mắn hạ cánh an toàn. Đội kỹ thuật viên của Lion Air đã dành cả đêm để sửa chiếc máy bay nhưng nguyên nhân không được khắc phục. Sáng hôm sau, nó lại được phép hoạt động.

Theo Ủy ban An toàn Giao thống quốc gia Indonesia, lỗi cơ khí xảy ra với cảm biến có tên góc tấn (angle-of-attack), chịu trách nhiệm đo vận tốc của máy bay, khiến vận tốc phi cơ bị sai lệch so với thực tế. Lỗi này từng khiến chiếc Boeing 737 MAX 8 với 800 giờ bay này gặp sự cố trong chuyến bay ngày hôm trước nhưng nó đã không được xử lý triệt để.

Trên cả hai chuyến bay, phi công thông báo họ gặp khó khăn trong việc tìm ra các thông tin cơ bản của phi cơ như tốc độ và cao độ. Các phi công trên chuyến bay rơi xuống biển Java dường như không hiểu chuyện gì xảy ra với họ khi liên hệ với đài kiểm soát không lưu. Họ yêu cầu hạ cánh khẩn cấp nhưng máy bay không bao giờ trở lại được phi trường.

Khi gặp lỗi này, phi công trên chuyến bay trước đó đã kiểm soát nhằm không cho phép máy bay lao thẳng mũi xuống dưới, ngăn một thảm họa. Tuy nhiên, vì những lý do chưa thể giải thích, các phi công trên chuyến bay định mệnh đã không thực hiện bước này. Hộp đen ghi âm buồng lái chưa được tìm thấy khiến các nhà điều tra lúng túng về những gì đã xảy ra trong buồng lái phi cơ trong chuyến bay định mệnh.

Tuy nhiên, rõ ràng lỗi kỹ thuật đã không được sửa khi máy bay của Lion Air còn dưới mặt đất. Trong vài tiếng giữa hai chuyến bay, các kỹ thuật viên đã không tìm ra lỗi và khắc phục nó triệt để trước khi cho phép máy bay cất cánh cùng 189 người, dẫn tới vụ tai nạn thảm khốc trên biển Java.

Trong chuyến bay trước đó, cơ trưởng đã kiểm tra các dụng cụ trong buồng lái và xác định thông số phù hợp giữa hệ thống dự phòng với thông số từ cơ phụ và nó chính xác. Tuy nhiên, trong chuyến bay gặp nạn, một phút trước khi máy bay biến mất khỏi màn hình radar, cơ trưởng cho biết họ không thể xác định được tốc độ và cao độ của máy bay vì tất cả các chỉ số đều khác nhau.

Hiện tại, cơ quan điều tra đang tập trung vào việc bảo trì máy bay của Lion Air. Trước đó, một trong 2 cảm biến góc tấn của máy bay đã được thay thế trước chuyến bay ngày 28/10 vì dữ liệu giữa hai cánh lệch nhau khoảng 20 độ.

Trên cả hai chuyến bay ngày 28 và 29/10, một thiết bị được gọi là cần lắc đã cảnh báo phi công khi các cánh mất lực nâng. Cùng với đó, cần điều khiển sẽ rung và tiếng ồn lớn được tạo ra bên trong khoang lái. Cảm biến lỗi đã khiến cảnh báo này được kích hoạt đồng thời khởi động phần mềm an toàn mới được thêm vào những chiếc Boeing 737 MAX 8.

Nó được thiết kế để cánh máy bay không bị mất lực nâng. Nó sẽ chỉnh mũi máy bay chúc xuống để đảm bảo lực nâng khí động học. Tuy nhiên, phi công cần tắt động cơ để giảm lực đẩy cho tới khi máy bay ổn định trở lại. Dường như phi công trên chiếc máy bay gặp nạn không tắt động cơ, khiến máy bay lao thẳng xuống biển

Báo cáo sơ lược đã được gửi tới gia đình những người bị nạn nhưng họ bác bỏ nó và cho rằng báo cáo không chỉ ra nguyên nhân gây tai nạn. Họ cũng muốn nhà chức trách Indonesia nêu rõ vai trò và trách nhiệm của Boeing, nhà sản xuất máy bay, trong vụ việc.

Trong khi đó, lực lượng cứu hộ vẫn nỗ lực tìm kiếm hộp đen ghi âm buồng lái. Những dữ liệu mà nó lưu trữ sẽ giúp gỡ nút thắt cuối cùng trong vụ tai nạn thảm khốc.

Boeing cho biết họ vẫn đang thu thập thêm thông tin.

Tin mới

"Ông lớn" Agribank làm sạch dữ liệu 11 triệu khách hàng
11 giờ trước
Tính đến hết ngày 14/11/2025, cả ngành Ngân hàng đã có hơn 136,1 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VneID.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình
11 giờ trước
Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
TOP ngân hàng trả lãi tiết kiệm 7%/năm trở lên, gửi từ 6 tháng, chỉ cần số tiền vừa phải
10 giờ trước
Trong tháng 12/2025, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, đưa mức lãi suất tiết kiệm từ 7%/năm quay trở lại ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, để hưởng mức lãi này, khách hàng không cần số tiền gửi lớn, mà chủ yếu phụ thuộc vào kỳ hạn và hình thức gửi.
FECON khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm
10 giờ trước
Ngày 19/12, Công ty Cổ phần FECON đồng loạt tham gia khởi công hai dự án hạ tầng giao thông quan trọng gồm tuyến Metro số 5 Hà Nội (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) và Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
10 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
6 giờ trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết
Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
13 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
1 ngày trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
2 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.