MBKE: Vietcombank hưởng lợi nhiều nhất nếu thị trường được nâng hạng

08/03/2019 20:49
Ngân hàng Việt Nam đang cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận, câu chuyện nâng hạng sẽ là yếu tố hỗ trợ định giá nhóm ngân hàng, theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Maybank Kim Eng.

Công ty Chứng Khoán Maybank Kim Eng (MBKE) vừa đưa ra báo cáo về Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank - HoSE: VCB). Theo nhận định của MBKE, Vietcombank "là ngân hàng hàng đầu, xứng đáng định giá vượt trội".

VCB "vượt trội" ở đâu?

Những dẫn chứng được MBKE đưa ra là chất lượng lợi nhuận, vốn hoá thị trường, giai đoạn tăng trưởng với tỷ suất ROE hấp dẫn khoảng 20% của VCB. Triển vọng tăng trưởng ổn định, khả năng sinh lời cao và tiềm năng thăng hạng của thị trường Việt Nam là các yếu tố được MBKE cho rằng sẽ hỗ trợ cho "mức định giá vượt trội" nêu trên của ngân hàng.

MBKE tin rằng VCB thống trị mảng tiền gửi với chi phí vốn thấp nhất thị trường nên ngân hàng có thể duy trì mức tăng trưởng tài sản với tỷ lệ cho vay bán lẻ ngày càng tăng. Cho vay bán lẻ đã và đang thúc đẩy sự tăng trưởng của mảng cho vay cũng như biên lãi ròng (NIM) của VCB.

Thêm vào đó, VCB cũng đang thống trị mảng tài trợ thương mại và thị trường ngoại hối. Ngoài ra, thu nhập từ phí bảo hiểm (bancassurance) thông qua hợp tác chiến lược sẽ là một động lực tăng trưởng mới. Chu kỳ tăng trưởng mới với chỉ số hoạt động cải thiện mạnh bao gồm NIM mở rộng và tỷ lệ trích lập dự phòng giảm được cho là 2 động lực tăng trưởng lợi nhuận chính của một ngân hàng thương mại.

Sự tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ trong năm 2017-2018 đã nâng chỉ số ROE lên 22%. MBKE kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận ổn định ở mức 15-19% trong năm 2019-2020 với ROE ở mức 19-20%. Tiềm năng tăng trưởng cao hơn có thể đến từ việc được cấp thêm hạn mức tín dụng do VCB đi đầu trong việc áp dụng Basel II.

MBKE: Vietcombank hưởng lợi nhiều nhất nếu thị trường được nâng hạng - Ảnh 1.

MBKE đánh giá khi thị trường nâng hạng thì VCB sẽ là ngân hàng hưởng lợi nhất. Ảnh: VCB.

Việt Nam đang phấn đấu để có thể nâng hạng thị trường chứng khoán lên “thị trường mới nổi”. Theo kinh nghiệm từ các thị trường được nâng hạng bởi MSCI, nếu thành công, mức định giá của chứng khoán Việt Nam sẽ tăng đáng kể. Với tỷ trọng của ngành ngân hàng trong VN-Index ở mức 24% và VCB là ngân hàng có vốn hóa lớn nhất, MBKE tin rằng VCB sẽ là doanh nghiệp hưởng lợi nhiều nhất nếu thị trường thực sự được nâng hạng.

Tuy nhiên, rủi ro chiến tranh thương mại leo thang hay kinh tế Trung Quốc có thể làm giảm mức định giá P/B mục tiêu trong trung hạn đối với VCB.

Ngân hàng Việt Nam đang cân bằng giữa rủi ro và lợi nhuận

MBKE cho rằng ở định giá hiện tại, cổ phiếu ngành ngân hàng Việt Nam đang ở mức cân bằng giữa lợi nhuận và rủi ro. Trong bối cảnh chưa có nhân tố rõ ràng hỗ trợ nâng định giá cao hơn trong ngắn và trung hạn, cổ phiếu ngành ngân hàng sẽ biến động tương đồng với thị trường chung.

Sau giai đoạn điều chỉnh giá hồi quý II và quý IV/2018, mức định giá P/B trung bình của cổ phiếu ngân hàng niêm yết đã giảm khoảng 40% so với mức đỉnh (2,8 lần). Mức định giá hiện tại của cổ phiếu ngân hàng là 1,7 lần, một mức hợp lý đối với khả năng sinh lời (ROE trung bình 15%).

Trong kịch bản xấu, MBKE ước tính mức định giá vẫn có rủi ro giảm thêm khoảng 21% (từ mức 1,7x xuống khoảng 1,3x – tương ứng với P/B trung bình giai đoạn 2013-16).

Năm 2019, tốc độ tăng trưởng lợi nhuận của ngành sẽ quay lại mức bình thường do tăng trưởng tín dụng vừa phải, biên lãi ròng và tỷ lệ trích lập dự phòng duy trì ở mức ổn định. Do đó, câu chuyện tăng trưởng lợi nhuận khó có thể tiếp tục là yếu tố hỗ trợ định giá cao hơn.

Thị trường cần nhiều yếu tố khác, và MBKE cho rằng nâng hạng thị trường là một trong những yếu tố tiềm năng. Tuy nhiên câu chuyện nâng hạng sẽ chỉ rõ ràng hơn từ sau quý III/2019 khi Việt Nam có những bước tiến cụ thể trong việc cải thiện khả năng tiếp cận thị trường cho nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm nâng room sở hữu cho khối ngoại – vấn đề sẽ được thảo luận trong kỳ họp Quốc hội tháng 5 và tháng 10/2019.

Hiện tại, phòng ngừa rủi ro là quan trọng hơn; nên MBKE khuyến nghị lựa chọn các ngân hàng có khả năng chắc chắn duy trì ROE trên 18% và giao dịch ở mức định giá hợp lý để giảm rủi ro. Đối với nhà đầu tư dài hạn, đây là cơ hội để tích lũy cổ phiếu đầu ngành ngân hàng – VCB vì đây là ngân hàng sẽ hưởng lợi nhiều nhất từ câu chuyện nâng hạng thị trường.

Tin mới

Công ty Đấu giá Hợp danh Việt Nam VPA thông báo: Biển ô tô 'ngũ quý' 99A-999.99 trúng đấu giá gần 28 tỷ
10 giờ trước
Phiên đấu giá ngày 11/11 ghi nhận mức giá trúng kỷ lục mới cho biển số 99A-999.99 của Bắc Ninh, sau khi biển số này được đấu giá lại lần 2. Thị trường cũng ghi nhận biển số xe máy 50AB-999.99 có mức trúng đấu giá trên 1 tỷ đồng.
10 năm đồng hành cùng Mobil Delvac™ : PAN và hành trình kiến tạo giá trị bền vững
10 giờ trước
Từ niềm tin đến công nghệ – khi độ bền bỉ trở thành lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp Việt
AI giúp các nhà lãnh đạo đi qua vùng mờ trong quá trình ra quyết định như thế nào?
10 giờ trước
Bản năng và kinh nghiệm là nền tảng, nhưng bên cạnh đó, AI đang giúp thế hệ lãnh đạo mới "nhìn thấy tương lai" trước khi nó đến gần.
Vừa nới lỏng xuất khẩu đất hiếm nhưng Trung Quốc lại âm thầm lên kế hoạch mới, ngăn quân đội Mỹ tiếp cận mặt hàng Washington không thể sản xuất
9 giờ trước
Tờ WSJ cho hay Trung Quốc đang xem xét một hệ thống "người dùng cuối đã xác thực" để đẩy nhanh cấp phép xuất khẩu nam châm đất hiếm và các vật liệu chiến lược khác.
Công ty con của Vĩnh Hoàn muốn huy động gần 465 tỷ đồng để làm gì?
9 giờ trước
Xuất nhập khẩu Sa Giang muốn chào bán hơn 7,1 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 65.000 đồng/cổ phiếu, dự kiến thu về gần 464,6 tỷ đồng dùng để góp vốn vào Nông sản Thực phẩm Hoàn Ngọc.

Tin cùng chuyên mục

Ngân hàng kiến tạo hạnh phúc: Từ niềm tin, sẻ chia đến sự phát triển bền vững
8 giờ trước
Theo các chuyên gia, hạnh phúc của người Việt hôm nay không chỉ đến từ thu nhập, mà còn từ niềm tin, sự sẻ chia và cảm giác an toàn, những giá trị mà doanh nghiệp có thể góp phần bồi đắp trong hành trình phát triển.
Việt Nam lọt 2 quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á: Và đây chính là lí do!
12 giờ trước
Việt Nam vừa được xếp vào nhóm hai quốc gia hạnh phúc nhất Đông Nam Á, một thứ hạng phản ánh nhiều hơn cả tốc độ tăng trưởng. Phía sau chỉ số ấy là niềm tin, sự gắn kết và tinh thần sẻ chia đang lan tỏa trong xã hội, từ những chính sách vì con người đến những hành trình thiện nguyện và “tài chính hạnh phúc” mà các doan
7 mẫu iPhone cũ giá "rẻ bèo" cũng tuyệt đối không nên mua
12 giờ trước
Nhiều mẫu iPhone được rao bán với mức giá cực kỳ rẻ, ngoại hình vẫn "ổn áp" nhưng lời khuyên dành cho bạn là "không nên mua".
Một quốc gia tại châu Âu đang nắm giữ hơn 520 tấn vàng, dự định "gửi nhờ" ở hai cường quốc
15 giờ trước
Quốc gia này đã âm thầm tích vàng trong nhiều năm qua.