Metro số 1 TPHCM sẽ không 'đội vốn' khi lùi thời gian hoàn thành đến cuối năm 2023?

17/09/2022 15:32
Chủ đầu tư khẳng định tổng mức đầu tư được giữ nguyên và không phát sinh chi phí khi điều chỉnh thời gian hoàn thành tuyến metro số 1 (TPHCM) đến cuối năm 2023.

Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM (chủ đầu tư) vừa có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT), giải trình các nội dung mà Bộ KH&ĐT yêu cầu làm rõ về việc lùi thời gian hoàn thành dự án metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) đến cuối năm 2023.

Theo quyết định vào năm 2019 của UBND TPHCM, phê duyệt điều chỉnh dự án metro số 1 thì dự án này có mốc tiến độ hoàn thành và khai thác thương mại vào quý 4/2021.

Tuy nhiên, vì nhiều lý do nên dự án vẫn chưa thể về đích đúng hẹn. UBND TPHCM đã kiến nghị Bộ KH&ĐT trình Chính phủ chấp thuận để thành phố điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án vào quý IV/2023. Thời gian hỗ trợ, vận hành và bảo dưỡng từ năm 2024 - 2028.

Theo Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM, việc điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án nhằm đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế và để có cơ sở pháp lý triển khai thi công dự án liên tục, không bị gián đoạn.

Ngoài nội dung điều chỉnh như trên, các nội dung khác của chủ trương đầu tư (đã được phê duyệt trước đó) đều được giữ nguyên. Do đó, tổng mức đầu tư được giữ nguyên và không phát sinh chi phí do điều chỉnh thời gian thực hiện dự án.

Liên quan đến việc Bộ KH&ĐT yêu cầu TPHCM cam kết thực hiện dự án theo đúng tiến độ như đề xuất, tránh gia hạn nhiều lần, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cho biết hiện dự án đã đạt 93% và đang tiếp tục thực hiện thi công các hạng mục còn lại. Do đó, công tác thi công dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2023 như đã đề xuất.

Ngoài ra, Ban Quản lý đường sắt đô thị TPHCM cũng cho biết việc điều chỉnh thời gian hoàn thành dự án metro số 1 đã được nhà tài trợ là Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đồng ý và phù hợp với thời gian giải ngân của các hiệp định vay vốn.

Dự án metro số 1 TPHCM (Bến Thành – Suối Tiên) có tổng mức đầu tư hơn 43.700 tỉ đồng. Công trình dài gần 20 km từ ga Bến Thành (quận 1) đến depot Long Bình (Thành phố Thủ Đức), với 3 ga ngầm, 11 ga trên cao.

Dự án có 4 gói thầu chính, trong đó gói thầu CP1a (đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát TP) hiện đạt 97,1%; gói thầu CP1b (đoạn ngầm từ ga Nhà hát TP đến ga Ba Son) đạt 99,64%; gói thầu CP2 (đoạn trên cao và depot) đạt 96,17%; gói thầu CP3 (mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe...) đạt 82,7%.

Ngày 30/8 vừa qua, Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM cùng nhà thầu đã cho tàu metro số 1 chạy thử nghiệm tại depot Long Bình (TP Thủ Đức).

Sau khi toàn bộ các đoàn tàu hoàn tất chạy thử nghiệm tại depot Long Bình, cuối năm 2022, nhà thầu sẽ cho chạy tàu thử nghiệm ở đoạn trên cao khoảng 4 km (từ depot Long Bình đến ga Suối Tiên). Sau đó, các tàu sẽ chạy thử trên toàn tuyến năm 2023 trước khi đưa vào khai thác thương mại.

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
2 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
2 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
2 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
3 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
3 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Cơ hội nào cho Ford Territory soán ngôi Mazda CX-5 thành vua doanh số phân khúc trong năm nay?
3 giờ trước
Mặc dù bứt phá trong tháng 5, Ford Territory vẫn khó có thể vượt mặt được Mazda CX-5 trong cuộc đua doanh số. Cơ hội mở ra khi Territory sắp có bản nâng cấp mới, nhưng giá bán vẫn sẽ là yếu tố tiên quyết để chiến thắng được trong cuộc đua này.
The Verge nói đây là những điện thoại giá rẻ đáng mua nhất, có cả iPhone
4 giờ trước
Trang công nghệ uy tín The Verge vừa công bố danh sách những mẫu smartphone giá rẻ đáng mua nhất hiện nay, gồm cả iPhone lẫn Android.
Loại xe VinFast chưa từng xuất khẩu bất ngờ được có mặt tại sự kiện lớn số 1 thế giới
5 giờ trước
VinFast cũng đã bổ nhiệm một tên tuổi lớn trong ngành vào vị trí cấp cao.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
7 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.