‘Mở bát’ 2023, Elon Musk tặng ‘lì xì gây sốc’ cho nhân viên

19/01/2023 19:36
Elon Musk vừa cập nhật thông tin mới nhất và trái ngược hoàn toàn với quyết định trước đây của mình.

“Lì xì” không ai muốn

Sáu tuần trước, CEO Twitter, tỷ phú Elon Musk đã “đảm bảo” rằng ông sẽ không sa thải nhân viên nữa và chấm dứt hành động này. Tuy nhiên, theo người trong cuộc, Twitter đã chuẩn bị một đợt sa thải tiếp theo trong vài tuần tới. Và khi kết thúc, số lượng nhân viên còn lại của mạng xã hội này sẽ ở mức thấp nhất trong suốt 1 thập kỷ vừa qua.

‘Mở bát’ 2023, Elon Musk tặng ‘lì xì gây sốc’ cho nhân viên - Ảnh 1.

Được biết, 50 nhân viên phụ trách tổ chức sản phẩm tại Twitter sẽ bị sa thải trong đợt cắt giảm tới đây, vào ngay đầu năm mới. Tờ Business Insider cũng đưa tin, hai tuần trước hàng chục nhân viên trong các bộ phận quảng cáo, xây dựng thương hiệu của Twitter đã bị sa thải. Nhiều nhân viên tại các văn phòng chi nhánh Singapore và Úc cũng cùng chung số phận.

Mọi người dự đoán Elon Musk sẽ cho đóng cửa nhiều văn phòng quốc tế và một số văn phòng nhỏ hơn ở Mỹ trong tương lai. Điều này có thể khiến số lượng nhân viên Twitter chưa đạt mức 2.000 người - như quay về Twitter của 10 năm về trước. Bởi Twitter ra mắt công chúng vào năm 2013 và có 2.700 nhân viên từ thời điểm đó.

Nếu chỉ còn 2.000 nhân viên, có nghĩa Elon Musk đã cắt giảm hơn 75% tổng số nhân sự ban đầu - con số lớn hơn rất nhiều so với dự kiến khi ông mới tiếp quản mạng xã hội này.

1 năm đầy “ác mộng”

Vào đợt sa thải đầu tiên của Twitter, Musk đã cắt giảm khoảng một nửa số lượng nhân viên. Hàng trăm người khác, kể cả nhân viên cấp cao cũng đã đệ đơn từ chức sau khi Musk nói với họ trong một email rằng phải đồng ý với cách làm việc của ông không thì hãy rời đi. Liên tiếp, các nhân viên bị sa thải bất ngờ mà không có lý do hoặc bất kỳ lời giải thích nào.

‘Mở bát’ 2023, Elon Musk tặng ‘lì xì gây sốc’ cho nhân viên - Ảnh 2.

Cách đây không lâu, Musk đã thông báo tới nhân viên là sẽ không có đợt sa thải nào nữa. Tuy nhiên, các nhân viên của Twitter đều không tin vào những phát ngôn của vị CEO này. Họ cho rằng: “Ông ấy chỉ nói những thứ nghe có vẻ phù hợp vào thời điểm đó”. Và họ đã đúng.

Từ khi tiếp quản, Musk đã liên tục than thở về tình trạng kinh doanh của Twitter, so sánh nó với một chiếc máy bay lao xuống đất. Đồng thời, ông cũng đổ lỗi cho các lãnh đạo cũ và cách chi tiêu của họ.

Tuy nhiên, dưới ba tháng lãnh đạo của ông, hàng trăm nhà quảng cáo đã rời khỏi nền tảng mạng xã hội này do nhiều thay đổi mà Musk đã thực hiện gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của họ. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh của Twitter dựa vào doanh thu quảng cáo phần nhiều.

Trong quý đầu tiên của năm 2022, Twitter công bố khoản lãi 513 triệu USD nhưng từ khi Elon Musk nắm quyền, Twitter lỗ 3 triệu USD/ngày.

Để cắt giảm chi phí, ông đã hạn chế nhiều phúc lợi của nhân viên như chế độ chăm sóc sức khỏe sinh sản hoặc bỏ bữa ăn miễn phí. Một số văn phòng ở San Francisco và New York cũng đã biến thành phòng ngủ và phòng tắm để tiết kiệm chi phí nghỉ ngơi. Chưa hết, việc cắt giảm nhân viên bảo vệ và cơ sở vật chất cũng khiến nhiều văn phòng của Twitter “không hợp vệ sinh”.

Nguyên nhân đằng sau?

Thực chất, để mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD, Elon Musk đã phải gửi yêu cầu vay vốn đến các ngân hàng với tổng số tiền vay lên tới 13 tỷ USD. Một báo cáo mới đây của Financial Times cho biết, Twitter sẽ phải thanh toán khoản lãi đầu tiên và có thể phải trả sớm nhất là trong tháng này. Tuy nhiên, với tình hình tài chính khó khăn, công ty có trả được khoản lãi 1,5 tỷ USD/năm hay không vẫn còn là một ẩn số.

Đứng trước số tiền lãi khổng lồ, có lẽ đây là một trong những nguyên nhân khiến Musk quyết định tiến hành đợt cắt giảm nhân sự tiếp theo trong năm 2023. Đây là hung tin cho các nhân viên Twitter còn lại khi mới bước sang năm mới được ba tuần.

Liệu lần này, Twitter sẽ cắt giảm tổng cộng bao nhiêu nhân sự, thông tin sẽ tiếp tục được cập nhật.

Tham khảo: BI

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
8 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
7 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
7 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
6 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
6 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
24 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
17 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
23 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?