Mô hình đầu tư vào loại hình bất động sản này đang giúp các nhà đầu tư nhỏ lẻ "hái ra tiền"

10/07/2018 09:12
Nắm bắt được nhu cầu, gần đây nhiều nhà đầu tư cá nhân đã nhanh nhạy đầu tư vào loại hình phòng trọ kiểu mới được trang bị tốt về nội thất, tiện nghi, chất lượng dịch vụ…tại vùng ven Tp.HCM, đang đem lại lợi nhuận khá cao.

Khoảng 2-3 năm gần đây, kinh doanh nhà trọ cao cấp nở rộ tại khu ven Tp.HCM. Từ đầu năm 2018 đến nay, loại hình này tiếp tục là kênh được nhiều nhà đầu tư cá nhân (NĐT) lựa chọn "bỏ tiền" vào.

Thay vì xây những dãy trọ đơn thuần với các phòng trọ truyền thống khá chật chội thì hiện nay các NĐT có xu hướng cơi nới diện tích, đầu tư nội thất, chất lượng dịch vụ để những căn nhà trọ trở nên thoáng mát, tiện nghi và an ninh hơn. Giá cho thuê vì thế cũng cao hơn những phòng trọ truyền thống lâu nay.

Đầu tháng 3/2018, anh Vũ Quốc Trường, NĐT sống tại Q.2 đã cho xây 6 phòng trọ cao cấp tại khu vực P.Phú Hữu, Q.9 để cho thuê. Khác với những phòng trọ truyền thống với diện tích chỉ 12-20m2, các phòng trọ của anh Trường được đầu tư diện tích rộng 30m2/phòng, có camera an ninh, có cổng ra vào và có bảo vệ trông coi. Mỗi phòng tại đây, anh Trường cho thuê với giá 3.5 triệu đồng/tháng, cao hơn giá thuê phòng trọ đơn thuần từ 1-1.2 triệu đồng/tháng.

Tương tự, trên mảnh đất rộng 200m2, anh Trần Văn Thắng (ngụ Q.12) đầu tư xây dãy phòng trọ dạng căn hộ mi ni cho thuê. Với kết cấu 2 lầu, 12 phòng trọ của anh Thắng hàng tháng thu về gần 40 triệu đồng. 

Theo anh Thắng, nếu xây dãy nhà trọ truyền thống thì giá thuê dao động mỗi phòng từ 1.2 – 1.5 triệu đồng/tháng, còn khi mình đầu tư trang thiết bị camera, rào chắn lối ra vào, mở rộng diện tích các phòng thoáng đãng… thì giá thuê sẽ cao hơn. Mặc dù mới hoạt động từ tháng 4/2018, hiện 12 phòng trọ của anh Thắng đã kín khách thuê.

Ngoài ra, dạng nhà trọ nguyên căn nhiều tầng được đầu tư phòng rộng rãi, thậm chí có máy lạnh lắp sẵn cũng là loại hình được nhiều NĐT nhắm đến đầu tư. Với loại hình này, các căn nhà phố sẽ được xây nhiều tầng, tách thành nhiều phòng  và cho thuê giá từ 2.5 – 4 triệu đồng/phòng/tháng (tùy vị trí). Loại hình này thích hợp với các NĐT dày vốn, có sẵn quỹ đất hoặc đi thuê lại rồi cho thuê.

Theo ghi nhận, nếu mô hình nhà trọ cao cấp đã xuất hiện tại khu trung tâm TP từ lâu thì tại khu ven được xem là kênh đầu tư còn khá mới, mở ra cơ hội cho rất nhiều NĐT lẻ có dòng vốn nhàn rỗi. Thu nhập ngày càng cao kéo theo nhu cầu sống, chỗ ở tăng lên đã khiến loại hình nhà trọ cao cấp khu ven Tp.HCM phát triển trong vài năm gần đây.

hinh 1

Mô hình phòng trọ cao cấp đang được nhiều nhà đầu tư cá nhân kinh doanh ở vùng ven Tp.HCM.

Được biết, từ đầu năm 2018 đến nay, nhiều NĐT đã linh động dòng vốn đầu tư bằng cách chốt lời phân khúc đất nền để đầu tư vào phòng trọ cho thuê. Theo các NĐT, hình thức đầu tư lướt sóng đất nền chỉ có giai đoạn nhất định, trong khi đầu tư dài hạn vào một loại hình sẽ khiến dòng tiền của NĐT được sản sinh ổn định. Đó là lý do, nhà trọ cho thuê được nhiều NĐT lựa chọn trước bối cảnh nguồn cầu còn khá dồi dào.

Ông Vũ Văn Tài, NĐT sống lâu năm tại Q.Thủ Đức cho hay, nhiều công nhân có gia đình, nhân viên văn phòng chưa có nhà riêng, sinh viên có điều kiện … hiện có xu hướng tìm nơi ở tốt hơn về nội thất, an ninh, chất lượng dịch vụ thay vì các phòng trọ kín ít, chật chội. 

Thậm chí, những người làm ở trung tâm chấp nhận khoảng cách di chuyển xa để về khu ven thuê  nhà trọ dạng này vì giá mềm hơn hẳn các phòng trọ chật chội ở trung tâm. Theo ông Tài, tại các khu vực như Q.9, Q.Thủ Đức, Q.2 mô hình nhà trọ cao cấp xuất hiện ngày càng nhiều, nguồn khách thuê tăng, lợi nhuận NĐT ổn định.

Theo ông Phan Công Chánh, chuyên gia BĐS cá nhân, đầu tư nhà trọ cao cấp cho thuê đang mang lại lợi nhuận đáng kể cho NĐT cá nhân. Ông Cháng cho rằng, số chỗ thuê mới hàng năm tại Tp.HCM lên tới 70.000 chỗ. Điều này tạo nên một thị trường khổng lồ cho các NĐT và thị trường này hàng năm luôn tăng trường rất tốt ở mức hai con số.

Đặc biệt, theo ông Chánh, trước bối cảnh thị trường nhiều biến động thì nhà trọ cao cấp cho thuê được xem là kênh đầu tư lâu dài, ổn định với số vốn ban đầu bỏ ra trên dưới 2 tỉ đồng. "Bên cạnh đấy thì áp lực cho thuê nhà trọ cao cấp đang tăng lên cũng buộc các NĐT lẻ, hộ gia đình chủ trọ truyền thống cần phải có bước thay đổi chuyển mình để không bị thụt lùi", ông Chánh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, loại hình kinh doanh này cũng tiềm ẩn không ít rủi ro. Vì theo các chuyên gia, kinh doanh loại hình này không có luật bù trừ, nghĩa là nếu không lấp đầy chỗ trống cho thuê thì NĐT sẽ thiệt hại, thậm chí chôn vốn hoặc lỗ. Ngoài ra, với phân khúc giá cao cấp hướng đến đối tượng khách hàng nhất định thì mô hình này cũng có sự biến động nhất định, chẳng hạn, so với đối tượng thuê nhà phòng trọ truyền thống thì số lượng người thuê trọ cao cấp nhìn chung hạn chế hơn, ít đa dạng hoặc dễ có sự thay đổi hành vi ở trọ sang mua nhà... nên mức độ ổn định về nguồn cầu không cao.

Hơn nữa, với số tiền khá lớn bỏ vào đầu tư nội thất, tiện ích, chất lượng dịch vụ… thì thời gian thu hồi vốn của loại hình này sẽ chậm. Điều này bị tác động một phần bởi đặc thù giá cho thuê khu ven trung tâm không cao, NĐT phải khá cân nhắc, khó đưa ra mức giá thuê như khu vực trung tâm.

Tin mới

Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
9 giờ trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
8 giờ trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
8 giờ trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.
Chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam: "Thần đèn" nâng cây cầu nặng 11.000 tấn lên cao thêm 1m, DN nào đứng sau?
8 giờ trước
Dự án nâng cầu đang được triển khai có tổng vốn đầu tư khoảng 133 tỷ đồng, dự án sẽ nâng toàn bộ kết cấu nặng hơn 11.000 tấn của cây cầu lên thêm hơn 1 m.
Trung Quốc hạ thủy "quái vật" 376 mét, đặt cột mốc lịch sử mới: Khẳng định đã vươn tới đẳng cấp thế giới
8 giờ trước
Sự thành công này được ví như "viên ngọc mới trên vương miện" của ngành công nghiệp tàu thủy và kỹ thuật hàng hải.

Tin cùng chuyên mục

Mở hộp iPhone 17 chính hãng màu xanh cực đẹp: Chiếc iPhone có nhiều nâng cấp đáng giá nhất!
7 giờ trước
So với iPhone 16 tiền nhiệm, có lẽ iPhone 17 chính là chiếc iPhone mang trong mình nhiều nâng cấp "xịn sò" nhất.
Mẫu xe xa xỉ nhất của Kia vừa ra mắt - không phải một chiếc sedan hay SUV
6 giờ trước
Các khách hàng doanh nhân đang ngày càng ưa chuộng dòng xe đặc biệt này.
Văn phòng phẩm xanh – khát vọng mới trên bản đồ xuất khẩu
5 giờ trước
Trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam 2025 – một sự kiện cấp quốc gia với quy mô lớn, quy tụ lãnh đạo cùng hơn 1.500 doanh nhân, chuyên gia và tổ chức quốc tế – Thiên Long là một trong số doanh nghiệp tiêu biểu được chọn trình bày tham luận tại phiên "Mài sắc các mũi nhọn chiến lược để vươn tầm quốc tế”.
Subaru Outback giảm tới 550 triệu đồng tại đại lý: Giá thực tế chưa tới 1,6 tỷ, vẫn chỉ tương đương Palisade bản giữa dù to ngang Santa Fe
5 giờ trước
Đợt giảm giá mới giúp Subaru Outback dễ tiếp cận được người mua hơn.