MobiFone “đại hạ giá” để thoát khỏi ngân hàng

22/03/2018 10:14
(NTD) - Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) tiến hành 2 hai phiên bán đấu giá cổ phần tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đông Nam Á (SeABank) và Ngân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong (TPBank) do Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (MobiFone) sở hữu. Tổng giá trị thoái vốn ở mức giá khởi điểm tại 2 ngân hàng là gần 400 tỷ đồng... Tuy nhiên, MobiFone vẫn đang phải “đại hạ giá” cổ phiếu để thoát khỏi ngân hàng!
tpbankphumyhungchuyenvediadiemmoi
 

Từ chen chân vào ngân hàng…

Năm 2007, thời gian thị trường chứng khoán Việt Nam đang rất “nóng” và cổ phiếu (CP) ngân hàng được đánh giá là CP vua, MobiFone đã công bố kế hoạch lấn sân vào lĩnh vực tín dụng. Hồi tháng 8/2007, MobiFone cho biết đã sở hữu 8% cổ phần của SeABank (tương đương 12 triệu CP). Tuy nhiên, giá trị cụ thể của khoản đầu tư này không được công bố.

Thời điểm đó, CP SeABank không được “nóng” như CP các ngân hàng khác khi giao dịch trên OTC, chỉ từ 11.000 đồng/CP tới 14.000 đồng/CP. Ở mức giá 14.000 đồng/CP, lượng CP SeABank của MobiFone có giá trị khoảng 168 tỷ đồng.

Sau đó, SeABank tăng vốn điều lệ từ 1.500 tỷ đồng lên 5.400 tỷ đồng và do không mua thêm trong tất cả các đợt tăng vốn nên MobiFone giảm tỷ lệ nắm giữ tại ngân hàng này xuống 6,11%, tương đương 33,4 triệu CP, trị giá 318 tỷ đồng (thời điểm cuối quý 2/2017).

MobiFone cũng là một trong những “gương mặt” gây dựng lên TPBank. Năm 2008, TPBank được thành lập với 3 cổ đông sáng lập chính là FPT, Vinare và MobiFone. Tuy nhiên, không lâu sau, TPBank lâm vào tình cảnh khó khăn và đại gia vàng bạc Đỗ Minh Phú xuất hiện, “giải cứu” ngân hàng này.

Khi TPBank tăng vốn điều lệ lên 5.500 tỷ đồng thì tỷ lệ nắm giữ tại TPBank của MobiFone giảm xuống chỉ còn 2,6% (khoảng 14,3 triệu cổ phiếu). Theo báo cáo tài chính hợp nhất 6 tháng đầu năm 2017 của MobiFone, khoản đầu tư vào TPBank của MobiFone trị giá 48,6 tỷ đồng.

mobifone
Trong những năm gần đây, với mong muốn tái cơ cấu, MobiFone nhiều lần rao bán CP SeABank và TPBank với mức giá “đại hạ giá”.

…đến đại hạ giá CP

Trong những năm gần đây, với mong muốn tái cơ cấu, MobiFone nhiều lần rao bán CP SeABank và TPBank với mức giá “đại hạ giá”. Song, buồn thay, các phiên đấu giá vẫn không được thực hiện vì không nhận được sự quan tâm của nhà đầu tư.

Phải tới đầu năm 2018, thời điểm CP ngân hàng tăng rất nóng trên cả thị trường OTC và thị trường niêm yết, MobiFone mới “thoát” khỏi ngành ngân hàng. Tuy nhiên, MobiFone vẫn phải “đại hạ giá” mới bán được hết số cổ phần cần bán.

Cụ thể, ngày 7/2/2018, MobiFone đã tổ chức phiên đấu giá thành công hơn 33,4 triệu CP SeABank với mức giá khởi điểm thấp hơn thị giá, chỉ 9.600 đồng/CP. Đã có 6 nhà đầu tư là tổ chức và 48 nhà đầu tư cá nhân tham gia đấu giá với mức đấu thành công bình quân 9.978 đồng/CP. Như vậy, MobiFone thu về gần 333,5 tỷ đồng từ SeABank.

Hiện tại, trên thị trường OTC, giá CP SeABank được giao dịch phổ biến ở mức trên, dưới 14.000 đồng/CP. Với mức giá này, lượng CP SeABank thuộc sở hữu của MobiFone tương đương 467,6 tỷ đồng.

Trong khi đó, CP TPBank được MobiFone đại hạ giá mạnh tay hơn. Hồi tháng 1/2018, MobiFone công bố sẽ đấu giá 5,5 triệu CP TPBank với giá khởi điểm 12.800 đồng/CP, thấp hơn giá trên OTC 15.700 đồng/CP, tương đương 55%.

Tuy nhiên, phiên đấu giá CP TPBank của MobiFone tiếp tục gặp khó khăn. Ngày 16/1/2018, Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội cho biết, phiên đấu giá đã bị tạm dừng, không phải do ế ẩm mà do chính MobiFone xin hoãn, vì muốn làm rõ thông tin về sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài tại TPBank.

Như vậy, hiện tại MobiFone mới chỉ chính thức “hết duyên” với SeABank, song vẫn là cổ đông của TPBank!

 Tùng Lâm

_NTD_So 412 __Page_24
 

 

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
7 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
6 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
6 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
5 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
5 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
15 giờ trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
3 ngày trước
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.