Mỗi ngày cần bán gấp 700 tấn nhãn, nguy cơ bế tắc đầu ra

Các nhà vườn, trang trại, HTX cần tiêu thụ 700 tấn nhãn/ngày, nhưng các doanh nghiệp thu mua, phân phối không thể tiếp cận để mua hàng vì dịch Covid-19.

Các nhà vườn, trang trại, HTX cần tiêu thụ 700 tấn nhãn/ngày, nhưng các doanh nghiệp thu mua, phân phối không thể tiếp cận để mua hàng vì dịch Covid-19.

 

Thông tin từ Tổ Công tác 970 (Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung ứng tiêu thụ nông sản tại các tỉnh, thành phố phía Nam trong điều kiện dịch Covid-19) của Bộ NN-PTNT, tại Đồng Nai mỗi ngày xuất ra thị trường gần 10.000 con lợn, trong đó tiêu thụ nội tỉnh chỉ trên 1.300 con (15%), 85% còn lại xuất ra thị trường các tỉnh và TP.HCM. Lượng gà thịt của Đồng Nai xuất ra thị trường khoảng 100.000 con/ngày, tiêu thụ nội tỉnh chỉ 5%, 95% cung cấp cho TP.HCM và các tỉnh. 

Báo cáo từ các doanh nghiệp cho thấy, đến ngày 25/7, lượng thịt gia súc, gia cầm cung cấp cho TP.HCM tương đối ổn định. Tuy nhiên, nhu cầu tiêu thụ có giảm so với trước thời gian thực hiện giãn cách.

Về kết nối cung ứng cung - cầu, đến ngày 25/7, có tổng 388 đầu mối cung cấp nông sản và thực phẩm đăng kí với Tổ Công tác 970. Theo đó, sản lượng hàng hóa có thể cung cấp đến 31/7 dồi dào và đang có dấu hiệu thừa nhóm hàng trái cây, sản phẩm chăn nuôi và thủy sản.

Mỗi ngày cần bán gấp 700 tấn nhãn, nguy cơ bế tắc đầu ra
Nhãn ở các tỉnh phía Nam đang vào vụ thu hoạch rộ, sản lượng cần tiêu thụ lên tới 700 tấn mỗi ngày (ảnh: BH)

Cụ thể, nhóm rau củ sản lượng tăng đột biến sản lượng khoai lang tím và dứa. Trong khi đó, lượng dưa leo có dấu hiệu cung vượt cầu. Nhóm trái cây có số lượng đăng kí tăng cao nhất là nhãn, lượng cung các đầu mối trên 700 tấn/ngày.

Theo ghi nhận của Tổ Công tác 970, nhãn và chuối đang có dấu hiệu khó khăn trong tiêu thụ do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên các doanh nghiệp thu mua không thể tiếp cận hết các địa bàn.

Thủy sản cũng ghi nhận sản lượng tăng nhanh của tôm, cua, cá nước mặn. Số đầu mối sản phẩm chăn nuôi cung cấp ít nhưng có dấu hiệu dư thừa của thịt gà công nghiệp lông trắng, chim bồ câu ở khu vực các tỉnh miền Đông.

Đơn vị này cũng dự báo, những ngày tới, các mặt hàng dưa leo, nhãn xuồng, nhãn Idor, dứa, chanh, chuối, khoai lang, gà lông trắng, cua và tôm nước mặn sẽ cung vượt cầu.

Trước đó, UBND TP.HCM phối hợp với Tổ Công tác 970 và Bộ Công Thương có chuyến khảo sát thực địa tại 3 chợ đầu mối Bình Điền, Thủ Đức, Hóc Môn, xem xét, cân nhắc trong khi các chợ đầu mối chưa mở cửa trở lại có thể tính đến các phương án mở một số điểm tập kết nông sản, trạm trung chuyển nông sản tạm thời, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và đặc biệt đáp ứng các yêu cầu phòng dịch Covid-19.

Tổ Công tác 970 đề nghị Sở NN-PTNT 19 tỉnh, thành phía Nam đang thực hiện giãn cách xã hội thành lập Tổ công tác chỉ đạo sản xuất, kết nối cung cầu tiêu thụ nông sản; phản ánh, giúp tỉnh gỡ khó trong lưu thông hàng hóa, vật tư nông nghiệp, thu mua, thu hoạch nông sản, thủy sản, thông báo ngay các vấn đề phát sinh đến ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của tỉnh để giải quyết kịp thời, triệt để.

Tâm An

Tin mới

Tại sao Trung Quốc dè dặt với chip H200 của Nvidia dù được nới lỏng hạn chế?
6 giờ trước
Chính quyền Bắc Kinh lo lắng chip H200 của Nvidia có thể trở thành “viên đạn bọc đường” cho ngành công nghệ nội địa.
Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
5 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
5 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
5 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
5 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.618.187 VNĐ / tấn

14.85 UScents / lb

2.56 %

+ 0.37

Cacao

COCOA

153.996.570 VNĐ / tấn

5,850.00 USD / mt

1.42 %

- 84.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.910.707 VNĐ / tấn

341.02 UScents / lb

1.15 %

- 3.98

Gạo

RICE

11.738 VNĐ / tấn

9.80 USD / CWT

2.35 %

+ 0.20

Đậu nành

SOYBEANS

10.146.437 VNĐ / tấn

1,049.00 UScents / bu

0.31 %

- 3.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.740.060 VNĐ / tấn

301.20 USD / ust

0.36 %

- 1.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
4 giờ trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
4 giờ trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown tự sát
3 giờ trước
Một người đàn ông bị tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Đại học Brown đã tự sát trong nhà kho ở bang New Hampshire.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
3 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.