'Mỗi tháng cho thuê nhà lỗ 50 triệu đồng vì dịch'

12/07/2021 16:29
Nhiều người cho thuê căn hộ hoặc thuê lại căn hộ để kinh doanh đã phải chấp nhận giảm giá nhà, bù lỗ giá thuê khi dịch bệnh ập đến.Tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ tại TP HCM được ghi nhận giảm trong 3 năm trở lại đây, còn ở mức 4%. Tuy nhiên, tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ vẫn đang cao hơn nhà riêng.

Giảm giá nhà, bù lỗ giá thuê

Chị T.T.Thủy (35 tuổi, TP Thủ Đức, TP HCM) nhận căn hộ 2 phòng ngủ, diện tích 55 m2 từ cuối năm 2018, đầu năm 2019 với giá 1,7 tỷ đồng. Do độc thân, lại muốn chuyển về ở gần trung tâm, chị Thủy đã tìm người để cho thuê lại với giá 9 triệu đồng/tháng, hợp đồng ký 1,5 năm. Mọi việc diễn ra trước Tết Nguyên đán 2021, khi dịch bệnh chưa bùng phát. Hiện, căn hộ vẫn được cho thuê, thu tiền đều đặn hàng tháng và chị đã chuyển về quận 3 sống chung với một bạn nữ.

Không phải ai cũng có may mắn chớp đúng thời cơ để cho thuê căn hộ "được giá" như chị Thủy. Chị N.T.Phượng (TP Thủ Đức) có căn hộ diện tích 65 m2 đường Nguyễn Duy Trinh, đầy đủ nội thất, từng cho thuê với giá 11 - 12 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên khi có dịch, khách cũ trả nhà, khách mới qua thuê, chị không thể giữ mức giá cũ mà đã phải giảm còn 9,5 triệu đồng/tháng, với điều kiện hợp đồng thuê tối thiểu 2 năm. Chị Phượng cho biết dịch bệnh không biết kéo dài bao lâu, sợ để nhà trống nhiều tháng còn thiệt hại lớn hơn số tiền hao hụt 1,5 - 2 triệu đồng/tháng so với giá cũ.

Anh H.T. Sang (34 tuổi) lại lâm vào một hoàn cảnh khác. Mong muốn kinh doanh, anh Sang đi thuê lại trên 10 căn hộ tại quận Tân Bình (xung quanh khu vực sân bay Tân Sơn Nhất) rồi chia nhỏ thành các phòng, cho thuê giá khoảng 3 - 4 triệu đồng/tháng. Một số căn hộ cao cấp hơn, nhắm tới khách làm việc trong và quanh sân bay, anh đầu tư thêm nội thất rồi cho thuê giá cao hơn. Tổng cộng có thời điểm, anh Sang quản lý trên 60 phòng trọ như thế. Số vốn anh đầu tư trên 1 tỷ đồng, chủ yếu vay ngân hàng, trả lãi hàng tháng.

Duy trì mô hình được gần nửa năm thì Covid-19 ập đến. Nhiều khách thuê trả lại phòng, một số khác vẫn thuê nhưng về quê lánh dịch vì công việc không đều đặn, số còn lại thuê phòng nhưng mong muốn được giảm giá. Vì vậy, anh Sang đã phải tính toán, giảm 50% tiền phòng cho khách về quê lánh dịch, giảm 30% tiền phòng và điện, nước sinh hoạt cho người đang thuê. Mỗi tháng anh bù lỗ khoảng 50 triệu đồng chi phí thuê nhà để trả cho các chủ nhà và thêm phần tiền trả lãi ngân hàng. Tình hình này đã kéo dài nửa năm.

Tỷ suất lợi nhuận cho thuê đang giảm

Với tình hình bù lỗ triền miên và khó có thể gồng gánh dài hạn, anh Sang tính toán có thể sẽ phải trả bớt căn hộ lại cho chủ nhà dù vi phạm hợp đồng. Một số căn hộ đã hết thời gian hòa vốn, anh sẽ giữ lại và thương lượng lại giá thuê với chủ nhà. Tuy nhiên, khi được ngỏ ý, một số chủ nhà đồng ý giảm 10 – 20%, số khác không chấp nhận nên anh sẽ phải cân nhắc thêm.

Trải qua thời gian dài bù lỗ, anh Sang cho rằng khó để có thể dự đoán thời điểm thị trường phục hồi vì dịch bệnh tại TP HCM hiện tại còn diễn biến phức tạp. Tuy nhiên, với những giải pháp kịp thời từ chính quyền cũng như số lượng vaccine đang được Chính phủ ưu tiên cho TP HCM, anh Sang kỳ vọng hết năm nay, tình hình sẽ tươi sáng hơn. Song, với một người đang trong tâm thế thua lỗ, nợ nần như anh, anh e ngại không thể kéo dài sự chờ đợi thêm được nữa.

Số liệu từ Batdongsan.com.vn ghi nhận sau nhiều năm, tỷ suất lợi nhuận cho thuê (giá thuê 12 tháng/giá bán) loại hình chung cư tại TP HCM có dấu hiệu suy giảm. Từ mức 5,2% năm 2019, tỷ suất này giảm còn 4% trong những tháng đầu năm.

Mỗi tháng cho thuê nhà lỗ 50 triệu đồng vì dịch - Ảnh 1.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đối với từng phân khúc, Batdongsan.com.vn thống kê tỷ suất lợi nhuận cho thuê căn hộ trung cấp vào khoảng 4,1% và cao cấp thấp hơn, khoảng 3,7%. Tỷ suất cho thuê căn hộ trung cấp ở các quận ngoài trung tâm TP HCM cao hơn trung tâm, có nơi đạt 4,8% như Quận 7, Nhà Bè. Còn phân khúc cao cấp, tỷ suất cao nhất là 4,4%, khu vực quận 4.

Mỗi tháng cho thuê nhà lỗ 50 triệu đồng vì dịch - Ảnh 2.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Đại diện Batdongsan.com.vn cho rằng tỷ suất lợi nhuận cho thuê giảm chủ yếu do 2 nguyên nhân liên quan đến dịch Covid-19 là nguồn cầu đến từ khách nước ngoài giảm mạnh và kinh tế khó khăn khiến chủ nhà không thể tăng giá.

Những nguyên nhân trên cũng có thể là yếu tố tác động một phần tới tỷ suất lợi nhuận cho thuê của nhà riêng tại TP HCM. Số liệu ghi nhận tỷ suất lợi nhuận cho thuê của nhà riêng tại nhiều quận chỉ ở mức 1 - 2%. Nhà riêng tại quận 2 cũ (nay là TP Thủ Đức) có tỷ suất sinh lời từ cho thuê chỉ đạt 1,9% trong khi các quận Tân Phú, quận 9, Bình Thạnh và quận 7 ghi nhận cao hơn, ở mức 2,3 - 2,7%. Như vậy, dù giảm giá, tỷ suất lợi nhuận cho thuê của chung cư hiện tại vẫn cao hơn khoảng 1,5 lần so với nhà riêng.

Mỗi tháng cho thuê nhà lỗ 50 triệu đồng vì dịch - Ảnh 3.

Nguồn: Batdongsan.com.vn

Tin mới

Hãng xe xây nhà máy tại Hưng Yên trình làng SUV ngang cỡ Santa Fe: Giá khởi điểm hơn 500 triệu đồng, phạm vi hoạt động 1.400 km
11 giờ trước
Điểm nổi bật ở mẫu xe này là phạm vi hoạt động 1.400 km, tương đương quãng đường Hà Nội - Đà Lạt.
13 giờ chiều nay 30-9, hồ thủy điện Trị An xả lũ, cảnh báo ngập ven sông ở Đồng Nai và TP HCM
10 giờ trước
Hồ thuỷ điện Trị An sẽ xả lũ từ 13 giờ chiều nay 30-9 và tiếp tục tăng lưu lượng xả lũ
Ô tô ngập nước vì bão Bualoi: Khi nào bảo hiểm đền bù, khi nào không?
10 giờ trước
Bảo hiểm có vai trò như “lá chắn” tài chính cho chủ xe trước rủi ro thiên tai. Tuy nhiên, việc được bồi thường đầy đủ hay không phụ thuộc vào hợp đồng đã mua và cách xử lý của chủ xe khi sự cố xảy ra.
Xoá thuế khoán, số hoá sổ sách kế toán: Hộ kinh doanh phải làm gì?
10 giờ trước
Từ năm 2026, thuế khoán chính thức bị bãi bỏ, thay vào đó hộ kinh doanh phải áp dụng phương pháp kê khai, nộp thuế, thực hiện chế độ hoá đơn, sổ sách kế toán phù hợp… Đây vừa là cơ hội minh bạch, chuyên nghiệp hóa hoạt động, những đồng thời tạo thách thức khi nhiều hộ còn bỡ ngỡ với công nghệ, lo ngại chi phí phần mềm và thiết bị.
Thuế và khai báo tài sản số: Những hướng dẫn mới về thuế đối với nhà đầu tư tiền số
10 giờ trước
Chính phủ đã chính thức đưa tài sản số vào diện quản lý và dự thảo áp thuế tương tự chứng khoán. Nhà đầu tư crypto giờ không chỉ quan tâm đến lợi nhuận, mà còn phải biết cách kê khai, nộp thuế đúng quy định để tránh rủi ro pháp lý.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe rục rịch về Việt Nam ra mắt mẫu SUV hybrid cỡ lớn đối đầu Mercedes-Benz GLS: Giá tương đương 1,7 tỷ, đi từ Hà Nội đến Nha Trang mới cần tiếp nhiên liệu
8 giờ trước
Mẫu SUV này đã nhận hơn 42.000 đơn đặt hàng chỉ 1 giờ sau khi mở đặt trước tại Trung Quốc.
Loại xe VinFast chưa từng xuất khẩu đã có mặt tại sự kiện lớn số 1 thế giới: Có mẫu xe chưa từng lộ diện
9 giờ trước
Mẫu xe này cũng chưa từng lăn bánh trên đường công cộng tại Việt Nam.
'Bia kèm lạc' không chỉ có tại Việt Nam: Đại lý này công khai kênh giá gần 400 triệu đồng đối với Civic Type R
9 giờ trước
Một chiếc Honda Civic Type R đã bị đại lý ở Mỹ tự ý tăng giá 15.000 USD, tương đương gần 400 triệu đồng.
Nhiều mẫu xe mới đổ bộ thị trường Việt
10 giờ trước
Năm 2025 chuẩn bị bước vào quý cuối cùng, đây là giai đoạn các hãng tăng tốc với các kế hoạch kinh doanh hòng thúc đẩy doanh số. Theo đó, hàng loạt mẫu mã, phiên bản mới được tung ra thị trường, bao gồm nhiều kiểu loại và phân khúc khác nhau.