MỚI: USDA công nhận Việt Nam đủ điều kiện xuất khẩu cá tra vào Mỹ

22/03/2018 18:15
(Dân Việt) Cùng với Thái Lan và Trung Quốc, Việt Nam đủ các điều kiện để tiếp tục xuất khẩu cá tra vào Mỹ kể từ 1.3.2018.

Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và thủy sản (NAFIQAD), Bộ NNPTNT vừa cho biết, thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, NAFIQAD đã nhận được công thư của Cục Thanh tran an toàn vệ sinh thực phẩm (FSIS, thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ- USDA), thông báo về việc hoàn tất xem xét hồ sơ tự đánh giá cho quy trình đánh giá tương đương của FSIS (SRT).

Đồng thời, FSIS cũng khẳng định, về mặt hồ sơ, hệ thống kiểm soát cá da trơn của Việt Nam tương đương với Hoa Kỳ. Bên cạnh đó, FSIS cũng thông báo sẽ tổ chức thanh tra thực tế tại Việt Nam trong thời gian tới để thẩm tra các nội dung liên quan, dự kiến sẽ diễn ra trong khoảng tháng 3 này.  

FSIS cũng đã có công bố 3 nước đủ điều kiện tiếp tục duy trì xuất khẩu cá da trơn sang Hoa Kỳ từ ngày 1.3.2018, bao gồm Việt Nam, Trung Quốc và Thái Lan.

moi: usda cong nhan viet nam du dieu kien xuat khau ca tra vao my hinh anh 1

Việt Nam vừa được USDA công nhận có hệ thống quản lý cá tra tương đương với Hoa Kỳ. Ảnh: Ngọc Trinh.

Trước đó, NAFIQAD cũng đã gửi công văn tới các doanh nghiệp chế biến cá bộ Siluriformes xuất khẩu vào Hoa Kỳ, đề nghị các DN tiếp tục tuân thủ đúng các quy định của Hoa Kỳ và hướng dẫn tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc khi xuất khẩu vào thị trường này.

Theo Hiệp hội Chế biến Xuất khẩu Việt Nam (Vasep), tính đến nửa đầu tháng 2.2018, giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Hoa Kỳ đạt 39,2 triệu USD, tăng 50,9% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 16,5% tổng kim ngạch xuất khẩu cá tra.

Mặc dù giá trị xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ ngay từ đầu năm tăng mạnh so với cùng kỳ nhưng nhiều doanh nghiệp cá tra Việt Nam vẫn còn nhiều lo lắng. Hiện nay, giá nguyên liệu cá tra loại 1 tại ĐBSCL đã tăng lên mức từ 29.500 - 31.500 đồng/kg và không có cá vượt size loại 2. Nhiều doanh nghiệp hiện thiếu nguyên liệu cho chế biến và xuất khẩu.

Do đó, việc tăng tổng giá trị xuất khẩu sang hầu hết các thị trường chưa phải là một dấu hiệu cho biết sự tăng trưởng toàn diện và khả quan trong hoạt động xuất khẩu cá tra đầu năm nay.

Chưa kể, mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ra quyết định cuối cùng của kỳ xem xét hành chính lần thứ 13 (POR 13) thuế CBPG cá tra phi lê đông lạnh nhập khẩu từ Việt Nam (giai đoạn từ 1.8.2015 đến 31.7.2016) với mức thuế tăng cao nhất từ trước đến nay.

Quyết định này đã khiến nhiều doanh nghiệp lo lắng, rằng cá tra Việt Nam sẽ khó còn “cửa” tăng trưởng tại thị trường Mỹ, do mức thuế quá cao, mức thuế cao nhất lên đến 7,74USD/kg. Đây là mức thuế gấp đôi so với giá cá tra xuất khẩu đi Mỹ hiện nay. Do đó, doanh nghiệp lo lắng sẽ khó có thể cạnh tranh lại các loài cá khác tại thị trường này.

Năm 2017, cá tra Việt Nam đã có một năm xuất khẩu tăng trưởng âm liên tiếp sang thị trường Mỹ, chỉ đạt tổng giá trị kim ngạch khoảng 344,3 triệu USD, giảm 11,1% so với năm trước.

Hiện, các doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam vẫn coi Mỹ và EU là hai thị trường truyền thống lớn, chiến lược trong tương lai. Do đó, không chỉ cơ quan thẩm quyền Việt Nam mà cả các DN đang nỗ lực để thực thi chương trình thanh tra cá da trơn Mỹ.

Tin mới

Đột kích 4 cửa hàng, bắt giữ giám đốc cầm đầu đường dây bán dược phẩm và mỹ phẩm giả, tịch thu 40.000 sản phẩm trị giá hơn 3 tỷ đồng
3 ngày trước
Cơ quan chức năng đã bắt giữ Giám đốc và 4 nhân viên, thu giữ tổng cộng 950 sản phẩm giả và 39.000 viên thuốc chưa được cấp phép hoặc đăng ký với Bộ Y tế.
Hai chiếc VinFast VF 3 'đốt lốp' khét lẹt, có trang bị như xe đua: Thứ quan trọng nhất vẫn nguyên bản
3 ngày trước
Hai chiếc VinFast VF 3 này có trang bị theo đúng tiêu chuẩn xe đua.
Yamaha PG-1 được trang bị động cơ R15! Truyền thông Nhật Bản dự đoán 'PG-155' sẽ sớm ra mắt
3 ngày trước
Đây sẽ là một tin vui lớn cho cộng đồng yêu xe, đặc biệt là những ai đang tìm kiếm một chiếc xe vừa "chất" về ngoại hình, vừa mạnh mẽ về hiệu suất để thỏa mãn đam mê khám phá.
Thuế quan của ông Trump đối với Brazil làm rung chuyển thị trường cà phê
3 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa công bố mức thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Brazil. Động thái này khiến thị trường cà phê toàn cầu chao đảo và có thể đẩy giá một ly cà phê ở Mỹ lên mức cao chưa từng thấy.
Biến phòng tắm thành "bể bơi mini" tại nhà cùng Caesar
3 ngày trước
Sự lên ngôi của xu hướng sống khỏe khiến nhiều hộ gia đình ưu tiên đầu tư vào phòng tắm. Bồn tắm massage Caesar là điểm nhấn nổi bật, đáp ứng nhu cầu thư giãn mùa hè trong không gian riêng tư và chuẩn mực hiện đại.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.152.368 VNĐ / tấn

165.20 JPY / kg

0.24 %

- 0.40

Đường

SUGAR

9.535.084 VNĐ / tấn

16.56 UScents / lb

1.60 %

+ 0.26

Cacao

COCOA

203.297.842 VNĐ / tấn

7,784.00 USD / mt

6.07 %

- 503.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

173.347.370 VNĐ / tấn

301.06 UScents / lb

1.40 %

- 4.28

Gạo

RICE

15.068 VNĐ / tấn

12.68 USD / CWT

0.08 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.548.517 VNĐ / tấn

995.00 UScents / bu

0.60 %

- 6.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.066.820 VNĐ / tấn

280.20 USD / ust

0.11 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vụ vải thiều Lục Ngạn 2025 bội thu
3 ngày trước
Tính đến nay, sản lượng tiêu thụ vải thiều đạt hơn 182.500 tấn, vượt hơn 105% kế hoạch.
Xuất khẩu rau quả trở lại "đường đua"
11/07/2025 08:16
Dù xuất khẩu rau quả ghi nhận tín hiệu khả quan song thực tế nhiều sản phẩm vẫn chưa thể đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn khắt khe của những thị trường khó tính
Vượt Thái Lan, Việt Nam sẽ có mặt hàng xuất khẩu top 2 thế giới, chinh phục hơn 150 quốc gia
11/07/2025 07:29
Mặt hàng này của Việt Nam đang chinh phục hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Thị thơm vào mùa, chị em lùng mua cả cành về chưng nhà
11/07/2025 06:45
Thú chơi cành thị cắm bình đang được chị em rất ưa chuộng, săn đón, sẵn sàng xuống tiền mua về trang trí nhà.