Moody’s cảnh báo ngân hàng Việt về hệ lụy từ tăng trưởng tín dụng nhanh

31/10/2017 16:08
Moody’s cũng nâng triển vọng hệ thống ngân hàng của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực” trong vòng 12-18 tháng tới, thể hiện triển vọng kinh tế sáng sủa của Việt Nam.

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s vừa thông báo nâng triển vọng hệ thống ngân hàng của Việt Nam từ “ổn định” lên “tích cực” trong vòng 12-18 tháng tới, thể hiện triển vọng kinh tế sáng sủa của Việt Nam cũng như triển vọng tích cực đối với hầu hết các ngân hàng Việt được ngân hàng này xếp hạng.

“Sự thay đổi về triển vọng thể hiện kỳ vọng của chúng tôi về việc tín nhiệm ngân hàng sẽ tiến triển trong vòng 12-18 tháng tới, đồng thời phản ánh mức tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ của Việt Nam, được hỗ trợ bởi cầu trong nước, xuất khẩu tăng trưởng mạnh và đầu tư vào lĩnh vực công”, Phó chủ tịch Moody’s Eugene Tarzimanov nhận xét.

Moody’s dự báo GDP thực của Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,1% trong năm nay và 6,0% trong năm tới, cao hơn mức trung bình 5,9% trong 5 năm qua.

Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam vẫn cao trong khi lạm phát ở mức trung bình. Nguồn: Moody's

Đà tăng trưởng kinh tế mạnh sẽ là cơ sở tích cực cho các ngân hàng cải thiện chất lượng tài sản, hãng xếp hạng Mỹ cho biết. Tuy nhiên, Moody’s cũng cảnh bảo rằng tăng trưởng tín dụng nhanh, được hỗ trợ bởi chính sách tiền tệ thả lỏng, có thể làm tăng rủi ro tài sản.

Môi trường hoạt động của các ngân hàng cũng sẽ hưởng lợi từ tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh, dựa trên những cải thiện cơ sở hạ tầng, kết cấu dân số có lợi và nỗ lực của Chính phủ trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài, Moody’s nhận xét.

Chất lượng tài sản của các nhà băng Việt sẽ ổn định trong thời gian tới, với tỷ lệ nợ có vấn đề hạ xuống còn 7,1% (dựa trên báo cáo của 15 ngân hàng được Moody’s xếp hạng) tính đến cuối năm 2016 từ mức 7,5% năm 2015. Moody’s dự báo tỷ lệ này sẽ giảm còn 5,8% vào năm nay do tăng trưởng tín dụng nhanh hơn tốc độ hình thành nợ xấu và đà phục hồi của ngành bất động sản.

Moody’s cho rằng tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh sẽ tiếp tục làm xói mòn khoảng đệm vốn và việc tái cấp vốn sẽ suy yếu khi các ngân hàng phải huy động vốn để bù đắp cho tốc độ tăng trưởng tín dụng nhanh. Chi phí trích lập dự phòng cũng làm suy yếu khả năng của các ngân hàng trong việc tích lũy vốn, trong khi khả năng huy động vốn từ bên ngoài còn hạn chế.

Hơn nữa, tốc độ tăng trưởng tiền gửi bằng tiền đồng tuy mạnh nhưng sẽ chậm hơn tốc độ tăng tín dụng, dẫn đến thanh khoản ngân hàng sẽ co lại.

Moody’s nhận định lãi sẽ ổn định nhờ lãi trước trích lập dự phòng tăng đều trong vòng 12-18 tháng tới nhờ tăng trưởng tín dụng mạnh. Tuy nhiên, sự cải thiện này sẽ bị hạn chế bởi chi phí tín dụng cao. Tỷ lệ NIM cũng sẽ giảm do sự cạnh tranh và áp lực từ phía Chính phủ muốn giảm lãi suất cho vay.

Tuy nhiên, sự hỗ trợ từ Chính phủ cũng sẽ giúp một số ngân hàng cải thiện xếp hạng tín nhiệm. Nếu Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm, một số ngân hàng sẽ được hưởng lợi theo.

15 ngân hàng Việt được Moody’s xếp hạng chiếm 58% tổng tài sản của toàn hệ thống tính đến 30/6/2017. Trong đó, 3 ngân hàng BIDV, VietinBank và Vietcombank do Nhà nước nắm quyền kiểm soát, 12 ngân hàng còn lại là các ngân hàng thương mại cổ phần.

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
2 giờ trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
2 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
3 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
3 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
3 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

Showroom mô tô KTM ngừng hoạt động sau khi ồ ạt khuyến mãi
8 giờ trước
Hệ thống cửa hàng KTM đóng cửa từ ngày 1-5 nhưng hệ thống bảo dưỡng, bảo hành vẫn còn hoạt động.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
1 ngày trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
1 ngày trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Cẩn trọng với việc rao bán, tìm mua drone bị rơi sau sự cố
1 ngày trước
Trên mạng xã hội, một số người đã rao bán lại drone nhặt được hoặc tìm mua bộ điều khiển để sử dụng