Morgan Stanley: Chứng khoán Mỹ có thể rơi vào thị trường giá xuống

26/04/2022 22:03
Morgan Stanley cho rằng thị trường và nền kinh tế đã tăng trưởng nóng và đang dần “nguội”.

Thị trường chứng khoán đang tương đối hỗn loạn và Morgan Stanley đã ngay lập tức lên tiếng cảnh báo khách hàng về quãng đường “không bằng phẳng” phía trước.

Nhà đầu tư “không có nhiều lựa chọn” trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Ngay cả các cổ phiếu phòng hộ cũng phải đối diện với áp lực giảm điểm thời gian gần đây, theo Mike Wilson, Giám đốc Đầu tư tại Morgan Stanley.

“Thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh mạnh và không rõ sẽ diễn biến theo chiều hướng nào”, Wilson viết. “Theo kinh nghiệm của chúng tôi, khi điều đó xảy ra, thị trường chứng khoán sẽ sụt giảm mạnh”.

Morgan Stanley cho biết bối cảnh hiện tại “gợi ý” rằng chỉ số S&P 500 sẽ rơi vào thị trường giá xuống, với mức giảm có thể lên tới 20% so với đỉnh. Đà bán tháo trong vài phiên gần đây củng cố tính đúng đắn của quan điểm thị trường sẽ bước vào một “giai đoạn bán tháo trên quy mô lớn”, ngân hàng này  nhận định.

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh hồi tuần trước, nổi bật nhất là phiên mất gần 1.000 điểm của chỉ số Dow Jones, khi nhà đầu tư lo lắng về kế hoạch đẩy mạnh tăng lãi suất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) nhằm kiểm soát lạm phát. Tổng cộng, S&P 500 giảm 12% so với đỉnh thiết lập hồi đầu tháng 1.

Morgan Stanley: Chứng khoán Mỹ có thể rơi vào thị trường giá xuống - Ảnh 1.

Ông Mike Wilson, giám đốc đầu tư tại Morgan Stanley. Ảnh: CNBC.

Chỉ số S&P 500 đang trong thị trường giá lên từ cuối tháng 3/2020, khi Fed kích hoạt gói hỗ trợ chưa từng có trong tiền tệ nhằm vực dậy nền kinh tế Mỹ đang chìm sâu trong suy thoái do dịch bệnh.

Tuy nhiên, chỉ số Nasdaq đã rơi vào thị trường giá xuống từ đầu tháng 3 vừa qua, khi giá dầu tăng phi mã và nỗi sợ lạm phát dâng lên.

Morgan Stanley cho biết nhà đầu tư đồng tình với quan điểm thị trường và nền kinh tế đã có những bước tăng trưởng nóng và đang dần “nguội”. Hồi kết chính là “quá trình siết lãi suất nhanh của Fed sẽ kéo tụt tốc độ tăng trưởng kinh tế”.

Ngược lại, không ít người tỏ ra lạc quan trước những rủi ro mà lạm phát mang lại đối với thị trường và nền kinh tế.

“Lạm phát sẽ ‘hạ nhiệt’ và chúng tôi không cho rằng nền kinh tế sẽ rơi vào suy thoái khi lãi suất tăng lên”, theo Mark Haefele, Giám đốc Đầu tư tại UBS Global Wealth Management.

Thật vậy, một số chuyên gia kinh tế nhận định rằng lạm phát ở thời điểm hiện tại đang tiệm cận hoặc đã đạt đỉnh.

Morgan Stanley cũng cùng chung quan điểm đó, nhưng họ không cho rằng đó là điểm tích cực. Thay vào đó, họ cho biết lạm phát “hạ nhiệt” sẽ đi liền với tốc độ tăng trưởng thấp hơn của GDP, doanh số và lợi nhuận, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường chứng khoán.

“Trong khi nhiều người coi đó là một tín hiệu tích cực, nhưng chúng tôi muốn gửi đi lời cảnh tỉnh hết sức rõ ràng: Hãy thận trọng”, báo cáo của Morgan Stanley viết.

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
2 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
3 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
3 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
3 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
4 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Tin cùng chuyên mục

An Khang muốn 'biến 300 nhà thuốc thành trung tâm tư vấn sức khỏe miễn phí'
1 ngày trước
Nhà thuốc An Khang đang muốn tạo một chuẩn mực mới khi chủ động mang dịch vụ tư vấn sức khỏe miễn phí đến mọi người, ấp ủ trở thành 'người bạn tâm giao' đáng tin cậy của mọi người, mọi nhà.
Một phân khúc ô tô âm thầm tăng tốc trong 3 tháng đầu năm 2025, liệu có đang tạo ra xu hướng mới cho thị trường Việt?
05/05/2025 06:01
Thị trường xe hybrid tại Việt Nam đang tăng trưởng tích cực.
CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
03/05/2025 04:10
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
03/05/2025 02:28
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.