Morgan Stanley đã làm cách nào để bán tháo 5 tỷ USD cổ phiếu vào đêm trước khi Archegos sụp đổ?

07/04/2021 14:12
Nếu Morgan không hành động nhanh chóng, họ có thể phải đối mặt với khoản lỗ lên tới 10 tỷ USD.

Cuối tháng 3, vào đêm trước khi câu chuyện Archegos Capital gây chấn động phố Wall, những ngân hàng môi giới lớn nhất của quỹ này đã lặng lẽ "thoát hàng", bán những cổ phiếu đầy rủi ro cho các quỹ đầu cơ.

Theo một nguồn tin chia sẻ với CNBC, Morgan Stanley đã bán khoảng 5 tỷ USD cổ phiếu cho 1 nhóm các quỹ đầu cơ vào tối muộn ngày 25/3. Các cổ phiếu này là những khoản đặt cược tồi tệ của Archegos vào vài công ty truyền thông Mỹ và một số tập đoàn công nghệ Trung Quốc.

Chưa được tiết lộ trước đây, chi tiết này cho thấy những bước đi đặc biệt mà một số ngân hàng đã thực hiện để tự bảo vệ mình khi khách hàng lớn gặp rắc rối. Nhờ đó mà Morgan Stanley - ngân hàng đầu tư lớn nhất thế giới – cùng với các cổ đông đã tránh được một bàn thua trông thấy.

Ngược lại, vì hành động chậm chạp hơn, hôm qua Credit Suisse cho biết vụ Archegos khiến họ lỗ 4,7 tỷ USD, dẫn đến buộc phải giảm cổ tức và ngừng mua cổ phiếu quỹ.

Morgan Stanley đã bán các cổ phiếu này với giá rẻ, nói với các quỹ đầu cơ rằng chúng là một phần của đợt margin call nhằm ngăn chặn 1 khách hàng giấu tên sụp đổ. Tuy nhiên, Morgan đã không chia sẻ thông tin quan trọng là các cổ phiếu đó (gồm khoảng 8 cổ phiếu trong đó có Baidu và Tencent Music) cũng đang bị nhiều ngân hàng khác bán tháo trong đợt margin call có quy mô lên tới 30 tỷ USD.

Một số cảm thấy giống như đã bị Morgan phản bội. Đến khi báo chí đưa tin các quỹ mới biết rằng Bill Hwang (nhà sáng lập Archegos) và các ngân hàng đầu tư đã họp lại vào tối thứ 5 trong nỗ lực ngăn chặn làn sóng bán tháo trong hoảng loạn. Điều đó có nghĩa là ít nhất một số nhân viên của Morgan đã biết quy mô đợt bán tháo lớn đến đâu và nhiều khả năng không thể cứu vãn được Archegos.

Morgan Stanley là bên nắm giữ nhiều nhất top 10 cổ phiếu được Archegos giao dịch ở thời điểm cuối năm 2020. Tổng số cổ phiếu này có giá trị vào khoảng 18 tỷ USD. Đứng thứ hai là Credit Suisse với khoảng 10 tỷ USD. Như vậy nếu Morgan không hành động nhanh chóng, họ có thể phải đối mặt với khoản lỗ lên tới 10 tỷ USD.

Báo chí đã đưa nhiều thông tin về việc Goldman bán ra 10,5 tỷ USD cổ phiếu liên quan đến Archegos vào ngày 26/3, nhưng động thái của Goldman trong tối 25/3 đến nay mới được tiết lộ bởi vì người mua là các quỹ đầu cơ. Thông thường các quỹ đầu cơ sẽ không nghiên cứu quá kỹ lưỡng về từng cổ phiếu mà thay vào đó họ sẽ mua theo lô lớn từ các ngân hàng đầu tư hàng đầu khi mức giá đủ thấp.

Sau khi Morgan Stanley và Goldman bán xong những lô đầu tiên, "cửa xả lũ" bắt đầu mở. Sau đó Morgan và Credit Suisse thực hiện quyền lợi của mình, tịch thu tài sản ký quỹ của Archegos và bán tháo trong ngày 26/3.

Phiên giao dịch 26/3 còn có 1 "cú twist" khác: một số quỹ đầu cơ đã mua của Morgan tối thứ 5 lại tiếp tục mua thêm, ở mức giá giảm thêm 5% đến 20%. Một số cổ phiếu như Baidu và Tencent đã hồi phục nhẹ, cho phép các quỹ đầu cơ thoát vị thế và có được chút lợi nhuận.

Tham khảo CNBC

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
53 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.