Một cây thu 300kg quả, hồng cậy giúp xã vùng cao thu cả tỷ/năm

08/12/2017 11:49
Bản Hang xã vùng cao Châu Thành, huyện Quỳ Hợp Nghệ An có 88 hộ 351 khẩu. Nơi đây bà con trồng được loại hồng cho quả thơm ngọt bán đắt hàng. Ngọt bùi "hồng cậy" ngâm xứ TươngVắt vẻo trên cây hồng cao 7m, trèo hái 2 tạ quả/ngày ở Đà LạtHồng không hạt Bảo Lâm, cây trồng có tiếng được giữ gìn cả trăm năm

mot cay thu 300kg qua, hong cay giup xa vung cao thu ca ty/nam hinh anh 1

Đồng chí Lê Xuân Đại, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới thăm bản Hang. Ảnh: Thu Hường.

Đây là xóm duy nhất người dân quê gốc ở huyện Nam Đàn theo tiếng gọi của Đảng lên di dân khai hoang vùng kinh tế mới tại xã Châu Thành từ năm 1983 đến nay.

Quá trình lên khai hoang vùng kinh tế mới họ đã đem theo một loại cây lên trồng đó là "Hồng cậy" một loại cây trồng thân gỗ cho quả ăn rất ngon và có giá trị kinh tế cao. Hồng cậy phù hợp với đất đồi núi sau 4 năm trồng chăm sóc sẽ cho thu hoạch quả mỗi năm một mùa. Chu kỳ cho quả rất lâu lên đến 30 năm.

Hiện nay bản Hang có 24 hộ trồng cây "hồng cậy" với diện tích khoảng 10 ha. Bình quân mỗi cây cho sản lượng khoảng 300 kg quả. Với giá cả thị trường hiện nay dao động từ 15.000đ  đến  20.000đ/kg thì mỗi gốc cho thu nhập khoảng 4,5  đến 6 triệu đồng.

Gia đình anh Trần Văn Khanh và chị Nguyễn Thị Sáu là hộ có 30 gốc hồng. Anh chị cho biết: "Hồng cậy là loại cây rất dễ trồng có thể mình tự ươm từ rễ cây hoặc mua tại trung tâm giống cây trồng. Quá trình trồng chăm sóc rất dễ. Sau khi đào hố bón lót phân chuồng, vôi bột trồng cây cách cây khoảng 20m đến 30m hàng năm chỉ cần vun xới bón phân 1 lần, sau 4  năm bắt đầu cho thu hoạch". Hồng cậy được thu hoạch từ tháng 10 đến tháng 12 dương lịch.

Sau khi hái quả phải ngâm nước lạnh sạch khoảng 4 đến 5 ngày sau đó vớt ra để khô sau đó ủ một ngày là ăn được. Khi ăn hồng có vị ngọt, giòn rất phù hợp với món tráng miệng. Mỗi năm từ hơn 30 gốc hồng cho gia đình anh Khanh, chị Sáu thu nhập trên 120 triệu đồng.

Ngoài gia đình anh Khanh chị Sáu hiện nay bản Hang có 24 hộ trồng cây hồng cậy nhà ít thì khoảng 5 cây nhà nhiều hơn 40 chục cây. Tiêu biểu như gia đình anh Trần Văn Minh, Hồ Viết Việt, Nguyễn Thị Nga... Từ  trồng hồng cậy mỗi năm đem về thu nhập cho bản Hang khoảng hơn 1 tỷ đồng.

mot cay thu 300kg qua, hong cay giup xa vung cao thu ca ty/nam hinh anh 2

Hồng cậy ở Châu Thành cho thu hoạch hàng chục năm. Ảnh: Thu Hường.

Cây hồng cậy bén duyên trên đất Châu Thành góp phần xóa đói giảm nghèo cho địa phương. Trao đổi với chúng tôi bà Nguyễn Thị Thanh, Bí thư Đảng ủy xã Châu Thành cũng vừa là 24 hộ dân Nam Đàn di dân lên Bản Hang cho biết: "Châu Thành là xã vùng cao của huyện Quỳ Hợp, diện tích đồi núi nhiều. Hiệu quả từ cây hồng cậy mang lại đã có một số hộ người Thái trong bản Hang đến học hỏi và trồng hồng như gia đình ông Lương Văn Thanh, Sầm Văn Ngọc.

Trong thời chúng tôi đang có kế hoạch chỉ đạo nhân rộng trồng cây hồng cậy ra một số xóm bản lân cận như Bản Cải, Piêng Căm để tăng thu nhập và đa dạng hóa cây ăn quả dễ dàng hơn khi tiêu thụ trên thị trường".

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
8 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
8 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
9 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
10 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
10 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.760.126 VNĐ / tấn

17.03 UScents / lb

0.76 %

- 0.13

Cacao

COCOA

228.556.832 VNĐ / tấn

8,792.00 USD / mt

0.56 %

+ 49.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

227.537.600 VNĐ / tấn

397.02 UScents / lb

0.88 %

+ 3.45

Gạo

RICE

15.146 VNĐ / tấn

12.81 USD / CWT

1.08 %

- 0.14

Đậu nành

SOYBEANS

9.975.041 VNĐ / tấn

1,044.30 UScents / bu

0.39 %

+ 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.496.411 VNĐ / tấn

296.50 USD / ust

0.75 %

+ 2.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
11 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Mỹ săn nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới
12 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
15 giờ trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá
Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
1 ngày trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng