Một hãng xe điện 'tay ngang' chỉ mất 9 tháng để làm điều Tesla cần 12 năm mới làm được

29/12/2024 08:28
Hãng này đã liên tục lập các kỷ lục về doanh số tại thị trường Trung Quốc.
Một hãng xe điện 'tay ngang' chỉ mất 9 tháng để làm điều Tesla cần 12 năm mới làm được - Ảnh 1

SU7 – mẫu sedan chạy điện đầu tiên của nhà sản xuất "tay ngang" Xiaomi - đã cán mốc 130.000 xe tại Trung Quốc. Mẫu xe này mất đúng 9 tháng để toàn thành mục tiêu đã điều chỉnh từ Xiaomi. 

Xiaomi SU7 là một chiếc sedan chạy điện cỡ trung, ra mắt tại Trung Quốc vào ngày 28/3 với giá bán 29.600-31.500 USD. Sau khi ra mắt, model này chiếm sóng gần như tuyệt đối trên các trang mạng Trung Quốc với 50.000 đơn đặt hàng sau 27 phút. Mặc dù gặp một vài "sóng gió" liên quan đến chất lượng sản phẩm, nó vẫn là một trong những chiếc xe thu hút người dùng Trung Quốc nhất trên thị trường. Xiaomi đã phải tăng công suất vài lần để đáp ứng nhu cầu người dùng. Vào ngày 28/12, nhà sản xuất non trẻ này đã cán mốc 130.000 xe bàn giao.

Xiaomi chỉ mất 275 ngày, chính xác là 9 tháng để toàn thành mục tiêu cả năm. Ban đầu, mục tiêu của hãng là bàn giao 100.000 xe trong năm 2024 nhưng sau đó hãng đã điều chỉnh lại thành 130.000 xe.

Nếu tính số 100.000 xe, nhà sản xuất này mất 230 ngày, trở thành kỷ lục mới của một hãng xe điện khi trước đó, Aito phải mất 448 ngày để đạt cột mốc tương tự. Tesla mất 12 năm để làm được điều này, Nio là 3 năm còn Li Auto cần 2 năm.

Trong tháng đầu tiên mở bán, Xiaomi bàn giao 10.000 xe đến tay khách hàng. Sau đó, họ bán 90.000 xe khác trong 198 ngày. Cuối cùng, nhà sản xuất này chỉ cần 45 ngày để bán 30.000 xe khác. Hiện tại, công suất sản xuất của Xiaomi đạt 20.000 xe/tháng.

Năm sau, Xiaomi dự kiến sẽ khai trương nhà máy giai đoạn 2, tiếp tục nâng công suất xe lên. Hãng cũng sẽ cho ra mắt thêm 2 model mới trong năm sau, gồm một chiếc sedan SU7 Ultra với 3 động cơ điện và một chiếc crossover mang tên YU7.

Trong quý III, Xiaomi Auto đóng góp hơn 10% doanh thu tổng của Xiaomi, tương đương 1,3 tỷ USD. Tuy nhiên, nếu đứng riêng thì mảng kinh doanh này vẫn ghi nhận khoản lỗ khoảng 200 triệu USD, tương đương khoảng 5.250 USD cho mỗi chiếc ô tô bán ra.


Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
2 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
3 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
3 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
4 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
4 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
1 ngày trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
1 ngày trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
2 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.