Một loại quả của Việt Nam khiến người Trung Quốc mê mẩn: xuất khẩu tăng 200%, đến cựu Đại sứ Hoa Kỳ cũng phải xuýt xoa khen 'ngon nhất thế giới'

24/08/2024 02:01
Tại Trung Quốc, loại quả này của Việt Nam rất nổi tiếng vì giá cả hợp lý và chất lượng thơm ngon.

Trong 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam đạt 3,88 tỷ USD, tăng 25,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Sự tăng trưởng này nhờ vào việc nhiều thị trường đẩy mạnh thu mua như Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc.

Trong đó, xuất khẩu rau quả sang Trung Quốc đạt gần 2,5 tỷ USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhiều mặt hàng rau củ quả Việt Nam rất được người Trung Quốc ưa thích như sầu riêng, vải, chuối, đặc biệt là xoài .

Theo số liệu từ Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong 6 tháng đầu năm 2024, nhập khẩu xoài của Trung Quốc đạt 13,21 nghìn tấn, trị giá 6,78 triệu USD, tăng 35,8% về lượng, nhưng giảm 13,6% về trị giá so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, Trung Quốc nhập khẩu xoài nhiều nhất từ Việt Nam với 6.854 tấn, tương đương 3,8 triệu USD, tăng mạnh 122,3% về lượng và tăng 200% về kim ngạch so với 6T/2023. Giá xuất khẩu trung bình là 561 USD/tấn, tăng 34,7%, đây là mức tăng mạnh nhất trong tất cả các nguồn cung xoài cho Trung Quốc. Việt Nam chiếm tới 57% thị phần về trị giá.

Một loại quả của Việt Nam khiến người Trung Quốc mê mẩn: xuất khẩu tăng 200%, đến cựu Đại sứ Hoa Kỳ cũng phải xuýt xoa khen 'ngon nhất thế giới' - Ảnh 1

Tại Việt Nam, xoài là một trong các loại trái cây được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc . Nhờ có mức giá rẻ và chất lượng thơm ngon, xoài của Việt Nam được người Trung Quốc đánh giá vượt trội hơn cả Thái Lan, Mianma, Campuchia.

Theo chuyên gia nông nghiệp Trung Quốc trên trang Q2d, Việt Nam có điều kiện tự nhiên thuận lợi cho cây xoài phát triển tốt, ít sâu bệnh, năng suất cũng rất cao; giá nhân công rẻ nên giá thu mua cũng rẻ. Bên cạnh đó, xoài Việt Nam và xoài Hải Nam (vùng trồng xoài nổi tiếng nhất Trung Quốc) cũng như xoài Quảng Tây có thời điểm chín khác nhau.

Xoài Hải Nam thường được thu hoạch từ tháng 4 đến tháng 8, xoài Quảng Tây là từ đầu tháng 6 đến giữa tháng 9, trong khi xoài Việt Nam lại chín vào tháng 3 đến tháng 5. Bởi vậy, vào thời điểm này, Trung Quốc thường nhập số lượng lớn xoài Việt Nam với các chủng loại chính: Xoài tượng xanh, xoài Úc và xoài ngọt.

Xoài Việt Nam đã được xuất khẩu tới hơn 40 nước, trong đó, thị trường chủ yếu là Trung Quốc chiếm gần 84,6%; kế đến là thị trường Hoa Kỳ, Hàn Quốc, EU, Nhật Bản… Nhờ đó, Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu xoài lớn thứ 13 trên thế giới.

Đáng chú ý, ông Daniel J. Kritenbrink, cựu Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam từng chia sẻ về lần đầu tiên thưởng thức xoài tại TP. Cần Thơ vào năm 2018. " Đó là trái xoài ngon nhất mà tôi từng ăn từ trước đến nay. Có thể nói loại xoài đó thuộc loại ngon nhất thế giới", ông Daniel bày tỏ.

Tháng 6 vừa qua, lô hàng xoài tượng da xanh đầu tiên của TP. Cần Thơ đã được xuất khẩu sang thị trường Úc và Hoa Kỳ bằng đường hàng không. Trước đó, An Giang cũng đã chính thức xuất khẩu lô xoài keo đầu tiên lên tới 18 tấn sang Hàn Quốc. Đây chính là cơ hội lớn cho loại trái cây đặc sản này tới các thị trường khó tính.

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện nay diện tích trồng xoài  cả nước là hơn 114.000 ha với sản lượng gần 969.000 tấn/năm.

Các tỉnh có diện tích và sản lượng xoài lớn là: Sơn La, Ðồng Tháp, An Giang, Ðồng Nai; trong đó, xoài được trồng nhiều nhất ở đồng bằng sông Cửu Long với 49.900 ha. Tại Ðồng Tháp, đến nay diện tích trồng xoài là hơn 14.000 ha với sản lượng gần 140.000 tấn/năm.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đặt mục tiêu đến năm 2030, cả nước có khoảng 140.000 ha xoài , sản lượng 1,5 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu nâng lên 650 triệu USD.

Tin mới

VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
4 giờ trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.
Rùng mình hình ảnh 20 tấn nội tạng bò, gà nấm mốc, bốc mùi hôi thối ém trong container đông lạnh
4 giờ trước
Công an tỉnh Nam Định phát hiện và tạm giữ hơn 20 tấn sản phẩm động vật đông lạnh bị nấm mốc, bốc mùi khó chịu, không có hóa đơn, giấy tờ.
Giá xe máy Honda lao dốc đầu tháng 6/2025: Nhiều mẫu xe hot giảm giá mạnh, có mẫu rẻ hơn giá đề xuất 10 triệu đồng
4 giờ trước
Thị trường xe máy Việt Nam đang trải qua một đợt điều chỉnh giá sâu hiếm thấy vào đầu tháng 6/2025. Trái với cảnh "cháy hàng, đội giá" thường thấy, hàng loạt mẫu xe Honda, từ tay ga phổ thông đến dòng côn tay thể thao, đang được các đại lý bán ra với giá thấp hơn đáng kể so với giá niêm yết.
Siêu phẩm 125cc đối đầu Honda LEAD trình làng: ngoại hình thể thao, trang bị hiện đại, giá chỉ từ 35 triệu đồng rẻ ngang Vision
5 giờ trước
Mẫu xe tay ga giá rẻ ngang ngửa Honda Vision nhưng sở hữu nhiều công nghệ hiện đại.
Chấn động đường dây 12 tấn kem trộn dùng bột hóa chất: Bán sỉ theo cân, đã “chốt” hơn 100.000 đơn hàng
5 giờ trước
Các đối tượng thừa nhận tính đến thời điểm bị phát hiện đã bán ra thị trường trên 100.000 đơn hàng cho người tiêu dùng khắp cả nước, thu lợi khoảng 10 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.386.428 VNĐ / tấn

161.70 JPY / kg

1.06 %

+ 1.70

Đường

SUGAR

9.272.417 VNĐ / tấn

16.13 UScents / lb

0.86 %

- 0.14

Cacao

COCOA

254.700.600 VNĐ / tấn

9,768.00 USD / mt

0.91 %

- 90.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.756.733 VNĐ / tấn

349.23 UScents / lb

0.85 %

+ 2.94

Gạo

RICE

16.343 VNĐ / tấn

13.78 USD / CWT

0.29 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.249.668 VNĐ / tấn

1,069.80 UScents / bu

2.64 %

+ 27.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.390.014 VNĐ / tấn

291.90 USD / ust

0.88 %

- 2.60

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải thiều được mùa, nâng tầm xuất khẩu
6 giờ trước
Vụ vải thiều 2025 là cơ hội "vàng" để Việt Nam gia tăng sản lượng, nâng cao chất lượng, và nâng tầm xuất khẩu.
Mỹ đổ hơn 3 tỷ USD săn 'cây kim tiền' của Việt Nam: thuế nhập khẩu 0%, nền kinh tế số 1 thế giới là khách VIP của nước ta
7 giờ trước
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở mặt hàng quan trọng này.
Sau sầu riêng, thêm một mặt hàng của Campuchia 'đối đầu' Việt Nam ở Trung Quốc: Nước ta là nguồn cung lớn nhất, chiếm đến 97% thị phần
9 giờ trước
Trung Quốc-Campuchia vừa ký kết các thỏa thuận thương mại lớn về sầu riêng và một loại trái cây quan trọng.
Sầu riêng nhiễm chất cấm sắp 'hết cửa' ở Đắk Lắk
10 giờ trước
Chỉ còn 3 tháng nữa, thủ phủ sầu riêng Đắk Lắk bước vào vụ thu hoạch. Tỉnh này đã lên phương án cho các chương trình hành động, đánh bay chất cấm, tạo luồng xanh xuất khẩu.