Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng

23/04/2024 11:45
Chỉ sau 1 tháng, giá dừa tươi bán sỉ đã tăng gần gấp đôi nên các tiểu thương phải tìm cách để người tiêu dùng bớt sốc

Ghé một vựa chuyên bán dừa tươi gần nhà trên đường Trường Sa (quận Phú Nhuận, TP HCM) để mua một ly dừa tươi uống ngay và chục dừa gọt trọc mang về bỏ tủ lạnh, chị Hoài Trâm phát hiện giá tăng quá cao so với vài tuần trước.

Vừa thắc mắc với chủ vựa thì được giải thích: "Ở đây tôi chỉ dám tăng giá 2.000 – 3.000 đồng/trái chứ ở vựa sỉ họ tăng giá gần gấp đôi rồi. Dừa tươi mắc mà khó mua lắm. Lần nào đi lấy hàng cũng phải giành giật rất khổ sở. Có hôm không mua được dừa tôi phải nghỉ bán" – chủ vựa than. 

Thường xuyên mua dừa về uống, anh Đình Hoàn (ngụ quận Phú Nhuận) cũng cho biết giá dừa tươi tăng khá nhiều trong vài tuần qua. 

"Dừa nguyên trái có các mức giá như 13.000 – 15.000 – 17.000 đồng/quả, tăng khoảng 2.000 đồng/quả nhưng nhỏ hơn trước. Một số nơi chuyên bán dừa chặt sẵn bỏ trong túi, giá giữ nguyên nhưng kích cỡ túi nhỏ loại hoặc dừa non, nước bị chua" – anh Hoàn phản ánh.

Một loại quả vừa tăng giá gấp đôi chỉ sau 1 tháng nắng nóng - Ảnh 1

Nhu cầu dùng dừa tươi giải nhiệt mùa nắng tăng cao

Ông Nguyễn Trung Dũng, đại diện thương hiệu dừa Coco Power (Bến Tre), xác nhận giá dừa mua tại vườn hiện đã lên mức 110.000 – 130.000/chục 12 trái trong khi tháng trước chỉ 50.000 – 70.000 đồng/chục 12 trái.

"Đã có hiện tượng thu hoạch dừa còn non để tăng sản lượng khiến cho thiếu hụt dừa trong mùa nắng kéo dài" – ông Dũng than.

Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Dừa Việt Nam Cao Bá Đăng Khoa nói rằng theo thông lệ mùa nắng nóng giá dừa tươi tăng cao. Tuy nhiên, so với trung bình các năm thì giá dừa tươi tại vườn đang cao hơn từ 50%-60%.

"Du lịch phát triển, truyền thông hỗ trợ khiến người tiêu dùng tăng sử dụng dừa tươi để giải nhiệt. Đặc biệt, với sự tham gia của nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các dự án khởi nghiệp đã khiến cho dừa tươi sử dụng dễ dàng hơn (chỉ cần bật nắp hoặc cắm ống hút" chứ không phải chặt vất vả như trước" – ông Khoa phân tích.

Cũng theo ông Khoa, khả năng loại quả này sẽ còn tăng giá nếu như vài tháng tới Trung Quốc mở cửa chính thức cho dừa tươi Việt Nam. Hiện tại, có rất nhiều đoàn doanh nghiệp Trung Quốc đã đến Việt Nam tìm nguồn hàng để chuẩn bị cho việc giao thương chính thức trong thời gian tới.

Tin mới

'Hạt vàng' từ Campuchia tràn về Việt Nam: Thuế suất 0% tiếp sức cho ngành xuất khẩu tỷ đô
8 giờ trước
Hiện Campuchia là nhà cung cấp dẫn đầu với 66% thị phần tại thị trường Việt Nam.
Công ty của ông Phạm Nhật Vượng ra mắt dịch vụ giao đồ ăn: sở hữu mạng lưới hơn 2.000 đối tác, ưu đãi lên tới 50% cho khách hàng
4 giờ trước
Sau khi nắm thị phần số 1 gọi xe công nghệ, Xanh SM tiếp tục mở rộng hệ sinh thái bằng dịch vụ giao đồ ăn Xanh SM Ngon.
Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
5 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Nhân tố nào quyết định giá vàng tuần này?
5 giờ trước
Căng thẳng tại Trung Đông và quyết định lãi suất của 4 ngân hàng trung ương lớn có thể tác động mạnh đến giá vàng tuần này.
Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
6 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.

Tin cùng chuyên mục

Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
10 giờ trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
14 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
14 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.
Một mặt hàng của Việt Nam lập kỳ tích, vượt Trung Quốc tại thị trường khó tính bậc nhất EU
16 giờ trước
Việt Nam đang giữ vị trí là nguồn cung sản phẩm này ngoài khối EU lớn thứ hai, chỉ sau Ecuador.