Một mặt hàng từ Úc đổ bộ Việt Nam với giá rẻ chưa từng có, nước ta đứng top 3 'ông trùm' nhập khẩu của thế giới

03/02/2024 01:50
Giá nhập khẩu của mặt hàng này đã giảm đến 28% so với năm trước.
Một mặt hàng từ Úc đổ bộ Việt Nam với giá rẻ chưa từng có, nước ta đứng top 3 'ông trùm' nhập khẩu của thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu bông về Việt Nam trong tháng 12 đạt 121.171 tấn với trị giá hơn 241 triệu USD, tăng 1,1% về lượng và tăng 1,7% về trị giá so với tháng trước đó. Lũy kế cả năm 2023, nước ta nhập khẩu hơn 1,3 triệu tấn bông, tương đương với hơn 2,8 tỷ USD, giảm 6,8% về lượng và giảm mạnh 29,7% về trị giá so với năm 2022.

Trị giá nhập khẩu giảm mạnh là do giá bông nhập về Việt Nam đã giảm xuống mức thấp trong năm 2023, đạt 2.117 USD/tấn, trong khi trong năm 2022, giá bông bình quân nhập về Việt Nam là 2.807 USD/tấn.

Về thị trường nhập khẩu, Úc đã vượt qua Mỹ trở thành nhà cung cấp bông lớn nhất cho Việt Nam trong năm 2023. Tính đến hết tháng 12, nước ta nhập từ Úc 467.718 tấn bông với trị giá hơn 1,01 tỷ USD, tăng 10,6% về lượng nhưng giảm 15,8% so với cùng kỳ năm trước.

Đáng nói bông nhập khẩu từ Úc có giá cực rẻ trong năm vừa qua với bình quân 2.173 USD/tấn, giảm 28% so với năm trước.

Một mặt hàng từ Úc đổ bộ Việt Nam với giá rẻ chưa từng có, nước ta đứng top 3 'ông trùm' nhập khẩu của thế giới - Ảnh 2

Mỹ là nhà cung cấp lớn thứ 2 của Việt Nam với 416.505 tấn bông, trị giá đạt hơn 912 triệu USD. Ấn Độ là nhà cung cấp bông lớn thứ 3 với 61.126 tấn, trị giá hơn 91 triệu USD.

Việt Nam là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 thế giới với sản lượng tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm. Tính đến năm 2021, lượng bông Việt Nam nhập khẩu từ Mỹ chiếm 25% tổng sản lượng xuất khẩu của Mỹ và là quốc gia nhập khẩu bông từ Mỹ nhiều nhất thế giới. Bông là nguyên liệu đầu vào cho ngành công nghiệp xơ sợi và dệt may của Việt Nam.

Theo số liệu của Hiệp hội Bông Quốc tế (ICAC), giá bông sợi trung bình toàn cầu năm 2023 ước tính là 68,6 xu/lb, giảm 9% so với năm trước. Đây là mức giảm thứ ba liên tiếp kể từ năm 2021. Nguyên nhân chính là do nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh do đại dịch COVID-19, trong khi sản lượng sản xuất vẫn cao hơn nhu cầu, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung. Nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu ước tính giảm 11% so với năm trước, xuống còn 22,9 triệu tấn trong năm 2023. Ngoài ra, giá cả bông sợi còn bị ảnh hưởng bởi giá cả các nguyên liệu thay thế như polyester và visco, chính sách thương mại của các quốc gia,...

Bước sang năm 2024, giá bông được dự báo sẽ có xu hướng tăng do nhu cầu dần hồi phục. Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Mỹ, nước này sẽ cấp hạn ngạch nhập khẩu bông theo thuế suất trượt lên tới 750.000 tấn bông cho các công ty quốc doanh. Điều này càng góp phần thúc đẩy nhu cầu về bông sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Với xu hướng tăng của giá bông thế giới, dự báo, giá nhập khẩu bông nguyên liệu vào Việt Nam cũng sẽ nhích tăng. Cùng với đó, thị trường dệt may thế giới đang có dấu hiệu khởi sắc, dự báo nhập khẩu bông nguyên liệu vào Việt Nam cũng sẽ tăng trong thời gian tới. Nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu năm 2024 sẽ tăng 7% so với năm trước, lên đến 24,5 triệu tấn.

Tin mới

Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
5 giờ trước
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Vì sao Trung Quốc siết chặt hoạt động “vỗ béo”, muốn nuôi heo “thon gọn”?
5 giờ trước
Giữa tình trạng thị trường thịt lợn biến động và nguồn cung dư thừa, chính phủ Trung Quốc đang siết chặt hoạt động đầu cơ “vỗ béo lại” lợn nhằm giảm lãng phí thức ăn, ổn định giá cả và bảo vệ người chăn nuôi nhỏ lẻ.
Công an Hà Nội phát hiện số lượng lớn bánh kẹo không rõ nguồn gốc ở La Phù
4 giờ trước
62 thùng hàng gồm socola, táo đỏ tại cơ sở kinh doanh ở xã La Phù, huyện Hoài Đức bị cơ quan chức năng thu giữ vì không có hóa đơn chứng minh nguồn gốc.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
3 giờ trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
2 giờ trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.

Tin cùng chuyên mục

Du khách khuyên nên "cẩn thận" khi bước vào quán ăn toàn người Việt chỉ vì lý do này
10 giờ trước
Khách Tây chia sẻ tips lựa quán ăn ngon, chuẩn dân bản địa khi đến Việt Nam du lịch.
Ô tô không vô lăng, không gương chiếu hậu sắp chạy đầy đường sớm hơn dự kiến nhờ điều này
12 giờ trước
Cơ quan An toàn Giao thông Cao tốc Quốc gia Mỹ đang thúc đẩy nhanh quá trình phát triển của xe tự lái.
Quá nhanh: VinFast Minio Green đã xuất hiện dù mới được giới thiệu hơn 3 tháng trước
12 giờ trước
Hơn 3 tháng kể từ khi giới thiệu chính thức, VinFast Minio Green đã bắt đầu chạy thử.
‘Không gì ngăn cản Rolls-Royce làm BST riêng cho Việt Nam như Phantom Đông Sơn’
13 giờ trước
Theo bà Irene Nikkein - Giám đốc khu vực Châu Á - Thái Bình Dương Rolls-Royce Motor Cars, Việt Nam là một thị trường tiềm năng với nhiều khách hàng trẻ tuổi, tỷ lệ nam nữ cân bằng.