Một mặt hàng tỷ đô của Việt Nam được gần một nửa thế giới săn đón: Thu về hàng tỷ USD mỗi tháng, Nhật Bản, Hàn Quốc cực kỳ ưa chuộng

01/01/2024 06:57
Riêng tháng 11, mặt hàng này đã thu về hơn 2 tỷ USD.
Một mặt hàng tỷ đô của Việt Nam được gần một nửa thế giới săn đón: Thu về hàng tỷ USD mỗi tháng, Nhật Bản, Hàn Quốc cực kỳ ưa chuộng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu nhóm hàng dệt may tháng 11/2023 đạt 2,75 tỷ USD, tăng 7,2% so với tháng 10/2023. Lũy kế 11 tháng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng này đạt 30,43 tỷ USD, giảm 12,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong số các thị  trường xuất khẩu , hàng dệt may của Việt Nam xuất sang Mỹ luôn đứng đầu về kim ngạch. Cụ thể tính hết tháng 11, xuất khẩu hàng dệt may sang Mỹ thu về gần 13,17 tỷ USD, giảm 18,3% so với cùng kỳ năm trước và chiếm tỷ trọng 43,3%.

Nhật Bản là thị trường lớn thứ 2 của hàng dệt may Việt Nam.Kể từ đầu năm đến nay, quốc gia này đã chi 3,71 tỷ USD nhập khẩu từ Việt Nam, tăng nhẹ 0,3% so với cùng kỳ năm 2022.

Hàn Quốc đứng thứ 3 với 2,82 tỷ USD trong 11 tháng, giảm 7,6% so với cùng kỳ và chiếm tỷ trọng 9,3%.

Ngoài ra Trung Quốc cũng là 1 thị trường lớn của dệt may Việt Nam với kim ngạch đạt 1,01 tỷ USD, chiếm 3,3% tỷ trọng và giảm 9,4% so với cùng kỳ năm 2022.

Một mặt hàng tỷ đô của Việt Nam được gần một nửa thế giới săn đón: Thu về hàng tỷ USD mỗi tháng, Nhật Bản, Hàn Quốc cực kỳ ưa chuộng - Ảnh 2

Trong năm 2022, xuất khẩu dệt may Việt Nam đạt 37,5 tỷ USD, đứng thứ 3 về quy mô, sau Trung Quốc và Bangladesh.

Một mặt hàng tỷ đô của Việt Nam được gần một nửa thế giới săn đón: Thu về hàng tỷ USD mỗi tháng, Nhật Bản, Hàn Quốc cực kỳ ưa chuộng - Ảnh 3

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng dệt và may mặc của Việt Nam phải đối mặt với nhiều khó khăn bởi khó khăn chung của nền kinh tế thế giới khiến người dân thắt chặt chi tiêu, hàng dệt may không nằm trong nhóm hàng thiếu yếu nên nhu cầu càng sụt giảm nghiêm trọng.

Trong bức tranh không mấy sáng của năm nay, điểm được ghi nhận nổi bật của ngành là bứt phá về thị trường. Ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết: “Chưa năm nào Việt Nam xuất khẩu hàng dệt may sang nhiều thị trường như năm nay, tới 104 quốc gia và vùng lãnh thổ".

Bên cạnh đa dạng thị trường, doanh nghiệp dệt may trong nước đã đa dạng được mặt hàng xuất khẩu với 36 loại mặt hàng dệt may, trong đó jacket vẫn là mặt hàng chủ lực, quần áo các loại, vải các loại, đồ lót, váy các loại, quần áo bảo hộ lao động,...

Hiệp hội Dệt may Việt Nam nhận định, kim ngạch xuất khẩu dệt may của Việt Nam cả năm 2023 ước đạt 40 tỷ USD, giảm 10% so với năm 2022. Dự báo, nhu cầu dệt may thế giới năm 2023 có khả năng giảm 8 - 10%, sẽ tác động mạnh tới hoạt động xuất khẩu dệt may Việt Nam trong năm nay và cả những tháng đầu năm 2024.

Dự báo trong năm 2024 kinh tế thế giới còn nhiều biến động. Tuy nhiên, ngành dệt may Việt Nam vẫn có những ưu thế so với các quốc gia cạnh tranh. Việt Nam đã tham gia và đang đàm phán 19 hiệp định thương mại tự do (trong đó: 16 FTA đã ký kết và thực thi; 3 FTA đang trong quá trình đàm phán) và là quốc gia duy nhất ký kết hiệp định thương mại tự do với tất cả các đối tác kinh tế lớn trên toàn cầu như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Anh, Nga.

Tin mới

Elon Musk: Không phải USD hay Bitcoin, đây mới là đồng tiền của tương lai
9 giờ trước
Theo Elon Musk, thế giới trong tương lai sẽ xoay quanh thứ tài sản này.
Con gái tử vong trên đường về nhà chịu tang cha vì cần cẩu đổ sập vào đoàn tàu đang chạy ở Thái Lan
9 giờ trước
Vụ tai nạn thảm khốc khiến ít nhất 32 người tử vong, trong đó có Chananyat Wongchan.
VN-Index giảm sâu sau đợt tăng mạnh, cổ phiếu có vốn nhà nước có còn dẫn sóng?
9 giờ trước
Phiên đáo hạn phái sinh ngày 15-1, thị trường rung lắc dữ dội, khiến các nhà đầu tư gần như "nghẹt thở" khi VN-Index có lúc rơi tự do gần 50 điểm
Sữa NAN trở lại kệ sau đợt thu hồi: Nestlé Việt Nam nói gì về các lô hàng mới?
9 giờ trước
Sau một thời gian gián đoạn do sự cố thu hồi sản phẩm, Nestlé Việt Nam vừa có những phản hồi chính thức về việc đưa các lô hàng sữa NAN mới trở lại thị trường.
‘Hàng rào mềm’ bảo vệ nhà đầu tư tài sản số khỏi các dự án lừa đảo
8 giờ trước
Ông Nguyễn Minh Tuấn, Chủ nhiệm cộng đồng các Nhà đầu tư Tài sản số Việt Nam (VIDA) cho rằng, khi thị trường tài sản số phát triển nhanh, tri thức và kỹ năng quản trị rủi ro chính là “hàng rào mềm” giúp nhà đầu tư tránh bị cuốn theo tâm lý đám đông và các mô hình lừa đảo núp bóng công nghệ.

Tin cùng chuyên mục

iPhone 18 Pro Max lộ diện thiết kế đầu tiên
7 giờ trước
iPhone 18 Pro Max được cho là sẽ sở hữu một thiết kế hoàn toàn mới.
Chị gái thông báo tình trạng của Quang Linh Vlogs hiện tại
7 giờ trước
Thông tin nhận được sự quan tâm của dư luận, sau phiên toà xét xử diễn ra hồi tháng 11/2025z
J&T Express đưa dịch vụ chuyển phát đến gần hơn với người dùng qua Zalo Mini App
6 giờ trước
Zalo Mini App từ lâu đã là một trong những kênh dịch vụ được J&T Express triển khai nhằm đơn giản hóa trải nghiệm gửi hàng cho khách hàng cá nhân.
Mua 25 tấn mỹ phẩm giả từ Trung Quốc rồi lên Facebook, Shopee rao bán với giá rẻ
8 giờ trước
Nhóm đối tượng nhập hàng mỹ phẩm giả các loại do Trung Quốc sản xuất, sau đó lên Facebook, Shopee... rao bán với giá rẻ cho nhiều người dân.