Không phải Thái Lan hay Việt Nam, giống lúa từ một quốc gia châu Á đang gây sốt tại châu Phi: Năng suất cao gấp 1,7 lần, chu kỳ sinh trưởng ngắn

8 giờ trước
Bảy quốc gia châu Phi đang đón tin vui từ lúa gạo.
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, giống lúa từ một quốc gia châu Á đang gây sốt tại châu Phi: Năng suất cao gấp 1,7 lần, chu kỳ sinh trưởng ngắn - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Sản lượng lúa gạo tại nhiều quốc gia châu Phi đang ghi nhận bước tăng trưởng đáng kể nhờ chương trình hỗ trợ nông nghiệp quy mô lớn của Hàn Quốc. Theo Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc, trong năm 2025, các giống lúa do nước này phát triển và chuyển giao trong khuôn khổ dự án K-Ricebelt đã đạt tổng sản lượng 3.562 tấn tại bảy quốc gia châu Phi, tăng mạnh so với mức 2.321 tấn của năm 2023.

Uganda là nước ghi nhận sản lượng cao nhất với hơn 1.760 tấn, tiếp theo là Ghana (689 tấn), Guinea (640 tấn), Senegal (267 tấn), Gambia (146 tấn), Kenya (31 tấn) và Cameroon (24 tấn).

Dự án K-Ricebelt được Chính phủ Hàn Quốc và Cơ quan Phát triển Nông thôn (RDA) triển khai từ năm 2023, với mục tiêu xây dựng các khu phức hợp sản xuất giống lúa năng suất cao tại châu Phi, đồng thời cung cấp trực tiếp cho nông dân nhằm góp phần cải thiện an ninh lương thực và giảm nghèo.

Không phải Thái Lan hay Việt Nam, giống lúa từ một quốc gia châu Á đang gây sốt tại châu Phi: Năng suất cao gấp 1,7 lần, chu kỳ sinh trưởng ngắn - Ảnh 2

Theo Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc, các giống lúa của nước này đang thể hiện hiệu quả vượt trội tại châu Phi. Năm 2025, năng suất trung bình đạt 4 tấn/ha, cao gấp 1,7 lần so với mức 2,4 tấn/ha của các giống lúa bản địa. Con số này cũng cao hơn 8% so với năm 2023, khi năng suất đạt 3,7 tấn/ha.

Kết quả thử nghiệm tại Sierra Leone, Bờ Biển Ngà và Guinea-Bissau – ba quốc gia đang xem xét tham gia dự án cũng cho thấy năng suất giống lúa Hàn Quốc đạt trung bình 5,23 tấn/ha, cao hơn 23% so với mức 4,26 tấn/ha của giống địa phương.

Các chuyên gia lúa gạo tại châu Phi đánh giá giống lúa Hàn Quốc có chu kỳ sinh trưởng ngắn hơn, khả năng kháng sâu bệnh tốt hơn, đồng thời chất lượng hạt gạo , hương vị và mùi thơm đều vượt trội so với nhiều giống đang được trồng tại địa phương.

Ông Jackariawo Ahmed Jalloh, Trưởng bộ phận an ninh lương thực nông nghiệp của Sierra Leone, cho biết ông đã trực tiếp kiểm nghiệm chất lượng giống lúa Hàn Quốc và kỳ vọng K-Ricebelt sẽ trở thành một công cụ quan trọng giúp quốc gia này đối phó với tình trạng thiếu lương thực.

Trên cơ sở kết quả đạt được, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc dự báo nhu cầu về giống lúa Hàn Quốc từ châu Phi sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Các giống lúa này sẽ được phân phối rộng rãi cho nông dân và các cộng đồng dễ bị tổn thương nhằm mở rộng diện tích canh tác.

Trong năm 2025, Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Madagascar, Malawi, Zimbabwe và Angola để triển khai dự án K-Ricebelt tại các quốc gia này.

Một quan chức thuộc Cục Hợp tác Quốc tế của Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc nhận định năng suất đạt được trong năm qua đã thiết lập một chuẩn mực quốc tế mới về hiệu quả của dự án K-Ricebelt, đồng thời cho rằng sáng kiến này có thể mở rộng sang nhiều quốc gia châu Phi khác trong nỗ lực cải thiện an ninh lương thực khu vực.

Hiện Hàn Quốc đã cử các nhóm chuyên gia và cán bộ kỹ thuật từ các Trung tâm Đối tác Đổi mới Nông nghiệp sang bảy quốc gia châu Phi để phối hợp với chính quyền và nông dân địa phương trong quá trình triển khai dự án.

Tin mới

ACV tiếp tục làm chủ đầu tư giai đoạn 2 của sân bay Long Thành
10 giờ trước
ACV cho rằng việc tiếp tục triển khai là phù hợp bởi lực lượng nhân sự, máy móc và thiết bị thi công giai đoạn 1 đang hiện hữu trên công trường.
Công ty Việt Nam đầu tiên xuất khẩu nông sản đông lạnh ra thế giới chốt ngày chào sàn HOSE, giá tham chiếu 40.900 đồng/cp
10 giờ trước
Theo đó, hơn 24 triệu cổ phiếu ANT sẽ bắt đầu giao dịch trên HOSE từ ngày 20/1/2026.
Trong 10 thị trường đầu tư, Viettel đứng đầu tại 7 nước
10 giờ trước
Khi ngành viễn thông toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng chậm, chịu sức ép đồng thời từ lạm phát, chi phí đầu tư cao và cạnh tranh khốc liệt, việc một doanh nghiệp đến từ quốc gia đang phát triển duy trì đà tăng trưởng hai con số trong gần một thập kỷ liên tiếp, thậm chí đứng đầu tại 7 thị trường, là điều hiếm thấy.
Ngày 14/1: Giá vàng SJC, giá vàng nhẫn tăng liên tục
10 giờ trước
Cập nhật chiều 14/1, giá vàng tiếp tục tăng thêm 600 nghìn đồng/lượng so với sáng nay, nâng mức tăng trong ngày lên tới 1,5 triệu đồng/lượng. Trong khoảng 1 tuần qua, các loại vàng như vàng miếng, vàng nhẫn, vàng 0,1 chỉ,...đều đã tăng 6 - 7 triệu đồng/lượng.
Hàng không tiếp tục tăng chuyến bay Tết từ sân bay Tân Sơn Nhất
10 giờ trước
Vietnam Airlines đã mở bán thêm 60 ngàn chỗ với gần 300 chuyến bay, tập trung trong giai đoạn cao điểm từ ngày 9-2 đến 3-3-2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.157.140 VNĐ / tấn

183.50 JPY / kg

0.86 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.640.654 VNĐ / tấn

14.92 UScents / lb

0.40 %

+ 0.06

Cacao

COCOA

138.135.537 VNĐ / tấn

5,258.50 USD / mt

0.87 %

+ 45.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

209.784.890 VNĐ / tấn

362.24 UScents / lb

0.46 %

+ 1.65

Gạo

RICE

12.593 VNĐ / tấn

10.54 USD / CWT

2.69 %

+ 0.28

Đậu nành

SOYBEANS

10.060.491 VNĐ / tấn

1,042.30 UScents / bu

0.34 %

+ 3.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.471.258 VNĐ / tấn

292.55 USD / ust

0.33 %

+ 0.95

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam đón tin vui từ nhà nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới
10 giờ trước
Philippines có kế hoạch nhập khẩu 3,6 triệu tấn gạo, trong đó 75% - 80% sẽ nhập khẩu từ Việt Nam.
Bất chấp căng thẳng thương mại với Mỹ, Trung Quốc ghi nhận một con số kỷ lục gần 1,2 nghìn tỷ USD, IMF phải lên tiếng
9 giờ trước
Bất chấp một năm đầy biến động do căng thẳng thương mại, xuất khẩu của Trung Quốc vượt kỳ vọng trong 2025.
Thái Lan: Cần cẩu đổ sập xuống đoàn tàu đang chạy, ít nhất 22 người thiệt mạng
9 giờ trước
Phần lớn hành khách trên tàu là học sinh và người dân địa phương đang trên đường đi học và đi làm.
Pháp ghi nhận con số buồn
8 giờ trước
Lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai, nước Pháp ghi nhận thống kê đáng lo ngại.