Một nhóm giám đốc điều hành vừa công bố kế hoạch chi 6 tỷ USD để giải quyết nạn đói thế giới, Elon Musk sẽ phản ứng ra sao?

18/11/2021 16:40
Các giám đốc điều hành hàng đầu của ngành thực phẩm toàn cầu cho biết 6 tỷ USD có thể được triển khai hiệu quả nhất trong việc giúp nông dân có thu nhập nhờ phát triển bền vững ngành nông nghiệp.

Cuối tháng 10, Elon Musk cho biết ông cần một kế hoạch cụ thể để chứng minh 6 tỷ USD có thể chấm dứt nạn đói trên thế giới. Hiện tại, các giám đốc điều hành hàng đầu của ngành thực phẩm toàn cầu cho biết số tiền này có thể được triển khai hiệu quả nhất trong việc giúp nông dân có thu nhập nhờ phát triển bền vững ngành nông nghiệp. 

Trong trong một hội thảo thuộc khuôn khổ sự kiện Bloomberg New Economy Forum, Werner Baumann - CEO của Bayer AG, cho biết: "Giải pháp ở đây là người nông dân. Khi nói đến tăng trưởng và sự bền vững, tôi sẽ bỏ ra 6 tỷ USD để cân bằng cả 2 yếu tố. Tôi sẽ làm bất cứ điều gì mà trọng tâm là người nông dân."

Kế hoạch này bao gồm việc cho phép nông dân tiếp cận với công nghệ và dữ liệu phù hợp, đồng thời xây dựng một hệ thống nhằm cải thiện sinh kế của họ dựa trên các hoạt động bền vững. Baumann cho biết, việc canh tác carbon - giúp tách carbon trên đất nông nghiệp, sẽ là một lựa chọn tốt.

Trong khi đó, David MacLenman - CEO của Cargill, nói thêm rằng, việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng chính là chìa khoá quan trọng, vì điều này sẽ cho phép nguồn cung thực phẩm từ các nhà sản xuất đi đến người tiêu dùng một cách hiệu quả hơn. Ông nhận định, cơ sở vật chất có khả năng chống chọi tốt hơn với thảm hoạ thiên nhiên sẽ đóng vai trò ngày càng quan trọng, trở nên phổ biến hơn do tình hình biến đổi khí hậu.

Theo Sara Manker - CEO của Gro Intelligence, về chăn nuôi quy mô nhỏ, chi phí cơ sở hạ tầng đang ở mức quá cao một cách bất hợp lý. Bà lựa chọn chi 6 tỷ USD để thành lập một định chế tài chính và đưa ra các mô hình mới để cấp vốn cho lĩnh vực nông nghiệp. Sau đó, điều này có thể tạo cơ sở hạ tầng cần thiết để mang đến sự thay đổi.

Alloysius Attah - CEO của Farmerline - công ty kết nối các hộ nông dân nhỏ tiếp cận thông tin và dịch vụ tài chính, nhấn mạnh sự cần thiết phải đầu tư vào cơ sở hạ tầng, ví dụ như cải thiện đường xá và cơ sở lưu trữ để giảm tổn thất, nâng cao chất lượng. 

Trước đó, David Beasley - Giám đốc Chương trình thực phẩm thế giới của Liên Hợp Quốc, cho biết  một số ít những cá nhân giàu có có thể giúp giải quyết nạn đói trên toàn thế giới chỉ bằng một phần nhỏ tài sản của họ. Ông nói: "6 tỷ USD để giúp 42 triệu người đang sắp chết đói. Điều đó thật không khó. Các tỷ phú cần phải làm ngay bây giờ". Những nhân vật mà ông Beasley đang muốn nhắc tới ở đây là Elon Musk, Jeff Bezos... - những người giàu nhất thế giới.

Đáp trả qua dòng tweet, Musk cho biết, "Nếu Chương trình Lương thực Thế giới có sử dụng các phương pháp kế toán minh bạch và công khai, họ có thể chứng minh chính xác cách 6 tỷ USD sẽ giải quyết nạn đói như thế nào. Khi đó, tôi sẽ bán cổ phiếu Tesla và ngay lập tức trích tiền để làm việc đó." 

Hôm 15/11, Liên Hợp Quốc đã liên hệ với Elon Musk để trình bày về một kế hoạch cụ thể nhưng chưa nhận được phản hồi. 

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.