Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa

15/06/2025 11:19
Ai Cập dừng sản xuất phân bón vì sự cố gián đoạn khí đốt của Israel làm gia tăng căng thẳng về năng lượng.
Một quốc gia bất ngờ dừng sản xuất phân bón do ảnh hưởng từ Israel: Phụ thuộc đến 60% khí đốt, nguồn cung năng lượng bị đe dọa - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Các nhà sản xuất phân bón Ai Cập đã buộc phải dừng hoạt động vào ngày 13/6 do lượng khí đốt tự nhiên nhập khẩu từ Israel giảm. Họ cho biết các mỏ khí đốt lớn của Israel đã ngừng hoạt động sau các động thái của Israel nhắm vào các cơ sở hạt nhân và nhà máy tên lửa của Iran.

Để ứng phó, một kế hoạch khẩn cấp đã được ban hành để ưu tiên phân bổ khí đốt , bao gồm cắt nguồn cung cho một số ngành công nghiệp, Bộ Dầu khí Ai Cập cho biết. Bộ này cho biết các nhà máy điện đã tăng cường sử dụng dầu nhiên liệu lên mức tối đa có thể và một số nhà máy đang chuyển sang sử dụng dầu diesel để giúp bảo vệ sự ổn định của mạng lưới khí đốt và tránh việc giảm tải điện.

Các nguồn tin cho biết Bộ này không cung cấp ngày cụ thể cho việc cung cấp khí đốt có thể trở lại bình thường. Leviathan và Karish, hai trong số các mỏ khí đốt chính của Israel , đã đóng cửa vào ngày 13/6. Một nhà phân tích khí đốt nói với Reuters rằng mỏ lớn thứ 3 là Tamar vẫn hoạt động.

Tại Israel , nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên thường xuyên bị gián đoạn, trong đó có việc tạm dừng xuất khẩu. Thủ tướng Ai Cập Mostafa Madbouly cho biết Cairo đang theo dõi chặt chẽ tình hình khu vực và đặt mục tiêu tăng dự trữ chiến lược nhiều loại hàng hóa khác nhau trước khi tổ chức cuộc họp với các quan chức năng lượng hàng đầu và ngân hàng trung ương.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Dầu mỏ Karim Badawi cho biết bộ của ông đang nỗ lực đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt ổn định cho các nhà máy điện và đã ký hợp đồng vận chuyển khí đốt và dự trữ dầu nhiên liệu, trong khi công việc đang được tiến hành để đưa các đơn vị lưu trữ và tái khí hóa nổi (FSRU) vào hoạt động.

Theo Badawi, Ai Cập đã nhận được ba FSRU nhưng chỉ có một FSRU bắt đầu bơm khí vào lưới điện quốc gia, trong khi hai FSRU còn lại đang được chuẩn bị và kết nối với các cảng.

Madbouly cho biết khi tất cả các tàu đi vào hoạt động, tổng công suất tái khí hóa hàng ngày của Ai Cập sẽ đạt 2.250 triệu feet khối, gấp đôi công suất của năm ngoái, đồng thời cho biết thêm rằng Ai Cập vẫn hy vọng sẽ thuê thêm một đơn vị thứ tư để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Ai Cập ngày càng phụ thuộc vào khí đốt của Israel kể từ khi sản lượng của nước này bắt đầu suy giảm vào năm 2022. Dữ liệu từ Sáng kiến dữ liệu chung của các tổ chức (JODI) cho thấy khí đốt của Israel chiếm 40-60% tổng nguồn cung nhập khẩu của Ai Cập và khoảng 15-20% lượng tiêu thụ.

Tuần này, Ai Cập cũng đã kí các thỏa thuận với các công ty năng lượng và công ty thương mại để mua ít nhất 150 lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng trong đợt mua hàng nhập khẩu lớn nhất từ trước đến nay của nước này, với tổng giá trị lên tới hơn 8 tỷ USD theo tỷ giá hiện tại.

Tin mới

Nhà thầu lớn nhất Việt Nam làm một việc cho 1.100 công nhân: Đại diện Liên đoàn Lao động nói lời cảm ơn
11 giờ trước
“An toàn là nền tảng của hạnh phúc, là điều kiện tiên quyết để người lao động yên tâm làm việc và trở về bên gia đình”.
Cập nhật lợi nhuận ngân hàng chiều 30/1: SHB, TPBank, MSB, OCB, NCB ồ ạt công bố
11 giờ trước
Tính đến chiều 30/1, đã có 25 ngân hàng công bố kết quả kinh doanh năm 2025 là Vietcombank, VietinBank, BIDV, MB, Techcombank, VPBank, LPBank, Sacombank, Nam A Bank, Kienlongbank, ABBank, PGBank, BAOVIET Bank, VietABank, SeABank, ACB, Saigonbank, BVBank, VIB, HDBank, SHB, TPBank, MSB, OCB và NCB.
Khoan hơn 3.700m xuống đáy biển, phát hiện cột khí tự nhiên cao 192m, tiềm năng dầu khí lớn
11 giờ trước
Phát hiện mới cho thấy khoảng 94m nằm trong các tầng chứa chính đã được thăm dò, trong khi 122m phân bổ trên 6 mục tiêu thăm dò bổ sung.
Novaland báo lãi sau thuế năm 2025 đạt 1.800 tỷ đồng, ghi nhận hoàn nhập gần 3.500 tỷ từ dự án Lakeview City, cổ phiếu tăng kịch trần
10 giờ trước
Doanh thu thuần từ bán hàng đạt 6.365 tỷ đồng, được ghi nhận từ việc bàn giao tại các dự án như: NovaWorld Phan Thiet, NovaWorld Ho Tram, Aqua City, Sunrise Riverside, Palm City...
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
10 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.793.078 VNĐ / thùng

68.79 USD / bbl

1.15 %

- 0.80

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.682.770 VNĐ / thùng

64.56 USD / bbl

1.31 %

- 0.86

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.747.646 VNĐ / m3

3.89 USD / mmbtu

0.70 %

- 0.03

Than đá

COAL

2.912.787 VNĐ / tấn

111.75 USD / mt

2.43 %

+ 2.65

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Sau loạt bê bối, công ty từng liên quan nam ca sĩ Khánh Phương sắp rời sàn chứng khoán
10 giờ trước
Cổ phiếu công ty này trên UPCoM đã bị đình chỉ giao dịch từ tháng 4/2024.
Vingroup lãi sau thuế 11.146 tỷ đồng năm 2025, tổng tài sản vượt 1,2 triệu tỷ
9 giờ trước
Tại ngày 31/12/2025, tổng tài sản Vingroup 1,12 triệu tỷ đồng, tăng 34% so với 31 tháng 12 năm 2024.
Quỹ vàng lớn nhất thế giới bán mạnh
9 giờ trước
Động thái bán ra của cá voi này diễn ra trong bối cảnh giá vàng thế giới vừa có nhịp biến động rất mạnh.
Chuyện gì đây: Quỹ bạc lớn nhất thế giới bán ra 500 tấn bạc trong 7 ngày
3 giờ trước
Dòng vốn rút ròng khoảng 2,5 tỷ USD trong 7 ngày khiến quỹ bạc lớn nhất thế giới SLV phải bán ra lượng bạc đáng kể.