Một số ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động

25/01/2019 10:33
Sau thời gian liên tục điều chỉnh tăng, lãi suất huy động tại một số ngân hàng bất ngờ giảm trong những ngày gần đây.

Cụ thể, BIDV mới thay đổi biểu lãi suất huy động, theo đó nhà băng này hạ lãi suất huy động 5 tháng từ mức trần quy định (5,5%/năm) xuống còn 5,2%/năm. Các kỳ hạn khác vẫn được giữ nguyên. Biểu lãi suất mới được áp dụng từ ngày 22/1. Trước đó, cuối tháng 12/2018, BIDV đã tăng mạnh lãi suất kỳ hạn 5 tháng thêm 0,5%/năm.  

Tại VPBank, biểu lãi suất mới bắt đầu được áp dụng từ ngày 22/1. Trong đó, lãi suất kỳ hạn từ 6 tháng cho đến 15 tháng được điều chỉnh giảm 0,2 -0,4 điểm phần trăm.

Cụ thể, lãi suất tiết kiệm thường của kỳ hạn 6 tháng đến 11 tháng hiện nay là 7%, giảm 0,2%. Lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 7,05%; lãi suất kỳ hạn 13 tháng và 15 tháng là từ 7,2-7,4%.; đều giảm 0,2 điểm phần trăm so với trước đó.

Một số ngân hàng bất ngờ giảm lãi suất huy động - Ảnh 1.

Lãi suất Tiết kiệm thường (áp dụng cho kênh tại quầy và trực tuyến) tại VPBank từ ngày 22/1/2019

Lãi suất tiết kiệm Phát lộc Thịnh vượng giảm mạnh hơn. Theo đó, lãi suất cao nhất áp dụng cho kỳ hạn 15 tháng là 8,3% (khoản tiền trên 10 tỷ), giảm 0,2 điểm phần trăm; thấp nhất là 7,9% (khoản tiền dưới 100 triệu), giảm 0,4 điểm phần trăm. Lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng – 11 tháng là 7-7,4%/năm, giảm 0,2-0,3 điểm phần trăm. Ngoài ra, các kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng cũng được điều chỉnh giảm từ 0,2-0,3 điểm phần trăm.

Lãi suất cao nhất tại VPBank hiện nay vẫn đang là 8,6%, áp dụng cho khoản tiền gửi trên 5 tỷ, kỳ hạn trên 18 tháng theo hình thức tính lãi cuối kỳ theo hình thức Tiết kiệm Phát lộc Thịnh vượng.

Trong khi BIDV và VPBank điều chỉnh giảm lãi suất tiền gửi ở một số kỳ hạn thì Techcombank lại vừa điều chỉnh biểu lãi suất theo xu hướng tăng.  

Cụ thể, ngân hàng đã tăng lãi suất tiết kiệm các kỳ hạn từ 1 tháng đến 5 tháng thêm 0,2-0,3 điểm phần trăm; tăng kỳ hạn 9 tháng và các kỳ hạn từ 13 tháng trở lên thêm 0,1 điểm phần trăm; kỳ hạn 12 tháng tăng 0,2 điểm phần trăm. Lãi suất các kỳ hạn còn lại được giữ nguyên. Sự thay đổi này bắt đầu được áp dụng từ ngày 21/1.

Trước đó 1 tuần, ACB cũng tăng lãi suất. Theo đó, ngân hàng nâng lãi suất các kỳ hạn dưới 12 tháng thêm 0,3-0,4 điểm phần trăm. Lãi suất của kỳ hạn 6 tháng, 9 tháng là từ 6,4-6,7%/năm, tăng 0,4 điểm phần trăm so với hồi tháng 12/2018. Lãi suất kỳ hạn 3 tháng với khoản tiền dưới 200 triệu là 5,4%/năm, tăng 0,2 điểm phần trăm.

Khảo sát tại một số ngân hàng lớn khác như MBBank, VIB, TPBank, ACB,...lãi suất sau khi được điều chỉnh tăng hồi cuối năm 2018 thì hiện vẫn đang được giữ ở mức cao. Như vậy, việc điều chỉnh giảm lãi suất ở một số ngân hàng như BIDV, VPBank,...có thể chỉ nhằm cơ cấu lại cho phù hợp nhu cầu vốn, chưa phản ảnh được xu hướng của lãi suất huy động thời gian ngắn sắp tới bởi trên thực tế, trước Tết Nguyên đán vẫn là thời gian nhu cầu vốn trong nền kinh tế ở mức cao. 

Tin mới

Top 10 mẫu xe hiếm và đắt nhất thế giới năm 2025
17 phút trước
Dưới đây là top 10 mẫu ô tô được sản xuất giới hạn có giá đắt đỏ nhất thế giới năm 2025, bao gồm nhiều siêu phẩm đến từ Bugatti, Pagani, Ferrari, Mercedes-Benz và Rolls-Royce.
Lincoln Limousine hiếm bán lại giá 1,2 tỷ: Giá ngang Camry mới, dài gần gấp đôi C-Class, có ghế sofa, quầy bar 'sang chảnh'
2 giờ trước
Chiếc Lincoln Town Car Limousine đời 2006 sở hữu nội thất xa hoa, từng được ví như “chuyên cơ mặt đất”, phù hợp cho người mê sưu tầm hoặc làm dịch vụ cao cấp.
Mẫu xe tay ga khủng này của nhà Honda được trang bị cốp 22 lít và mạnh gập 3,5 lần Honda SH 160i
2 giờ trước
Mẫu xe này được ra mắt vào ngày 15/1 tại thị trường Trung Quốc với mức giá 129.800 nhân dân tệ (khoảng 464 triệu đồng).
Choáng với lượng khách du lịch "cực khủng" đổ về Thanh Hóa dịp lễ 30-4 và 1-5
2 giờ trước
Trong kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5, các điểm du lịch ở Thanh Hóa đón lượng khách du lịch "cực khủng", tổng thu đạt hơn 4.170 tỉ đồng
Xác minh nhà bè ở Nha Trang 'chặt chém' 3,5 triệu đồng/kg cá bò hòm
2 giờ trước
Chủ nhà bè hải sản ở Nha Trang bị du khách tố bán 1kg cá bò hòm với giá 3,5 triệu đồng. Hiện UBND TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa đang kiểm tra, xác minh để xử lý.

Tin cùng chuyên mục

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
1 ngày trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
1 ngày trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.
Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
3 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
30/04/2025 07:59
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.