Một thời đình đám, Bầu Thụy bất ngờ rút khỏi đất vàng Hà Nộiicon

Cuộc tranh chiếm đất vàng Kim Liên ghi dấu ấn nổi bật của Bầu Thụy. Tuy nhiên, đã 5 năm trôi qua, dự án tham vọng nhất của đại gia Ninh Bình vẫn giậm chân tại chỗ. Ông chủ khách sạn Kim Liên có dấu hiệu rút dần.

Cuộc tranh chiếm đất vàng Kim Liên ghi dấu ấn nổi bật của Bầu Thụy. Tuy nhiên, đã 5 năm trôi qua, dự án tham vọng nhất của đại gia Ninh Bình vẫn giậm chân tại chỗ. Ông chủ khách sạn Kim Liên có dấu hiệu rút dần.

Thương vụ đình đám một thời

Cuộc tranh chiếm đất vàng Khách sạn Kim Liên năm 2015 được xem là một thương vụ thoái vốn đình đám của Nhà nước. 

Ngay sau thông tin Nhà nước bán trọn lô 52,4% cổ phần tại CTCP Du lịch Kim Liên - doanh nghiệp quản lý Khách sạn Kim Liên với 3,5ha đất vàng nằm ở vành đai 1 của Hà Nội, một loạt đại gia trong nhiều lĩnh vực, từ bất động sản (BĐS) cho tới du lịch, từ tổ chức cho tới các cá nhân, lần lượt xuất hiện trong danh sách đăng ký mua.

Đó là những tên tuổi lớn, khi đó đều có vốn điều lệ lên tới hàng ngàn tỷ đồng, như Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist) 2.850 tỷ đồng, REE của bà Nguyễn Thị Mai Thanh 2.690 tỷ đồng, Tổng công ty Bảo hiểm Bưu điện (PTI), Tập đoàn ĐTXD Cường Thịnh Thi 1.089 tỷ đồng, Thaigroup 2.500 tỷ đồng, Tập đoàn Phúc Lộc 2.000 tỷ đồng, Đầu tư Văn Phú Invest, Tập đoàn Phú Mỹ...

Tuy nhiên, đơn vị thắng cuộc không phải là doanh nghiệp nổi bật trong lĩnh vực bất động sản hay du lịch, mà là đại gia xi măng Thaigroup - tiền thân là CTCP Xuân Thành Group của ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy).

Một thời đình đám, Bầu Thụy bất ngờ rút khỏi đất vàng Hà Nội
Nghị quyết miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy.

Mức giá mà Thaigroup của Bầu Thụy bỏ ra để mua trọn lô 52,4% vốn KS Kim Liên (tương đương 3,65 triệu cổ phiếu) khiến nhiều người giật mình: 274.200 đồng/cp - gấp hơn 9 lần so với mức giá khởi điểm mà SCIC đưa ra (30.600 đồng/cp).

Tổng cộng, doanh nghiệp của ông Nguyễn Đức Thụy đã bỏ ra 1.000 tỷ đồng để giành phần thắng chung cuộc đầu giá để chính thức sở hữu khách sạn Kim Liên.

Vụ bán cổ phần cũng ghi nhận một trường hợp thành công trong việc thoái vốn của Nhà nước.

Triển vọng của khách sạn Kim Liên được đánh giá cao, sau bao năm lẹt đẹt không có hướng phát triển đi lên do yêu cầu lớn của cổ đông là chi trả cổ tức tiền mặt, làm đồng nào chia đồng nấy khiến tổ hợp Khách sạn Kim Liên nhiều năm không được tái đầu tư, nâng cấp. Cơ sở hạ tầng xuống cấp, cộng với tiền thuê đất khá cao khiến hiệu quả kinh doanh ngày càng thấp. Hơn 3,5ha đất vàng nằm ở vành đai 1 của Hà Nội không được phát huy thế mạnh.

Sự xuất hiện của đại gia xi măng Ninh Bình Nguyễn Đức Thụy được kỳ vọng sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của doanh nghiệp gắn với thương hiệu khách sạn Kim Liên lâu đời này. Tuy nhiên, những gì đã diễn ra đã không như kỳ vọng của nhiều người.

Bầu Thụy rút dần khỏi dự án đất vàng

CTCP Du lịch Kim Liên vừa công bố Nghị quyết Đại hội cổ đông thường niêm 2020 với nhiều thông tin quan trọng: đại hội thông qua việc không thực hiện tăng vốn điều lệ theo nghị quyết cổ đông bất thường trước đó và thống nhất miễn nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy (bầu Thụy) khỏi vị trí chủ tịch.

Trước đó, ban lãnh đạo CTCP Du lịch Kim Liên từng dự kiến tăng vốn điều lệ từ gần 70 tỷ lên 2.768 tỷ đồng (gấp 40 lần) để đảm bảo nguồn vốn đối ứng cho việc triển khai Dự án Khu phức hợp Kim Liên tại khu đất số 5-7 Đào Duy Anh (phường Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội), nơi Khách sạn Kim Liên đang tọa lạc. Tuy nhiên, HĐQT nhận thấy việc tăng vốn là không khả thi.

Một thời đình đám, Bầu Thụy bất ngờ rút khỏi đất vàng Hà Nội
Bầu Thụy từng nổi đình đám với thương vụ thâu tóm Khách sạn Kim Liên.

Mặc dù vậy, nghị quyết vẫn thông qua việc tìm kiếm đối tác hợp tác đầu tư để triển khai Dự án tổ hợp công trình thương mại dịch vụ, khách sạn, văn phòng và khách sạn căn hộ cho thuê tại khu đất vàng nói trên. Đại hội ủy quyền cho HĐQT tìm kiếm và lựa chọn đối tác; đàm phán và ký kết hợp đồng hợp tác đầu tư/kinh doanh để triển khai dự án.

Trước đó, tổ hợp Kim Liên được xem là dự án tham vọng nhất của bầu Thụy với tổng vốn đầu tư lên tới trên 600 triệu USD. Đây được xem là một bước tiến mới của đại gia Ninh Bình vào thị trường bất động sản Hà Nội.

Tuy nhiên, những diễn biến trong ĐHCĐ vừa qua cho thấy, đại dự án tại khu đất vàng đang có một hướng đi mới. Động thái này có lẽ cũng đánh dấu một bước rút lui của đại gia Nguyễn Đức Thụy.

ĐHĐCĐ 2020 không chỉ thông qua việc miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch và thành viên HĐQT của ông Nguyễn Đức Thụy, mà còn phê duyệt việc miễn nhiệm thành viên HĐQT với ông Nguyễn Chí Kiên.

Thay cho 2 vị trí chủ chốt này là ông Phan Mạnh Hùng (SN 1978) và ông Trịnh Văn Thiệm (SN 1978). Ông Thiệm là TGĐ của Bình Minh Group - cổ đông lớn nắm 11% tại Du lịch Kim Liên là người thay thế Bầu Thụy trở thành Chủ tịch HĐQT. Trong khi đó, ông Phan Mạnh Hùng là Kế toán trưởng, Phó tổng giám đốc kiêm Trợ lý Chủ tịch HĐQT CTCP Du lịch Kim Liên (trợ lý cho ông Nguyễn Đức Thụy).

Hiện, trong cơ cấu cổ đông của Du lịch Kim Liên, ngoài ThaiGroup của Bầu Thụy vẫn là cổ đông lớn nhất, thì Tài chính Bưu điện (PTFinance) đang nắm 6,69%. PTFinance thuộc sở hữu của doanh nhân Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch BRG Group. Đầu năm 2018, SeABank của bà Nga đã chi ra 710 tỷ đồng để sở hữu 100% vốn của PTFinance.

Về hoạt động kinh doanh, năm 2019, khách sạn Kim Liên ghi nhận 102 tỷ đồng doanh thu, giảm 13% so với năm liền trước và chỉ đạt 76% kế hoạch đề ra. Lợi nhuận trước thuế đạt 16 tỷ, tăng gần 80% và giúp khách sạn này bù đắp hết lỗ lũy kế.

V. Hà

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
8 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
5 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
6 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
6 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
7 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
9 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.
Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
13 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Rò rỉ hình ảnh VinFast VF 9 bản đặc biệt, đây là "Tinh hoa độc bản"?
15 giờ trước
Trước thời điểm ra mắt chính thức vào ngày 20/6, một mẫu SUV được cho là VinFast VF 9 phiên bản đặc biệt đã lộ diện trên đường phố Việt Nam, hé lộ nhiều chi tiết thiết kế độc đáo.
VinFast lần đầu lộ diện 'cứ điểm' kinh doanh tại Ấn Độ: Tham vọng tỷ đô của tỷ phú Phạm Nhật Vượng sắp khởi động
2 ngày trước
Tham vọng của tỷ phú Phạm Nhật Vượng có bước tiến mới.