Một tuần "điên rồ" của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì "vạ miệng" trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I

02/03/2019 15:30
7 ngày này có lẽ là khoảng thời gian cực kỳ "đặc biệt" đối với vị tỷ phú ngỗ ngược.

Elon Musk đã có một cuộc "cãi lộn" với Uỷ ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) về những dòng tweet đề cập đến Tesla. Cơ quan này đã rất bất bình khi Musk nói rằng sự giám sát của cơ quan này là "trục trặc". Trong khi Elon Musk hoàn thành mục tiêu lâu dài của mình là cho ra mắt một chiếc xe điện với giá thành rẻ hơn chính là Model S với 35 nghìn USD, thì hãng xe điện lại thông báo về việc đóng cửa một số cửa hàng bán lẻ và tiếp tục cắt giảm nhân sự. Theo đó, cổ phiếu của Tesla lao dốc trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 3.

Hôm thứ Hai, SEC đã phản hồi về những dòng chia sẻ trên Twitter của vị CEO Tesla. Những nội dung này được đăng tải vào khoảng 6 ngày trước đó, tuyên bố rằng tỷ phú này vi phạm một thoả thuận là không được phép đăng tải thông tin về công ty mà không có sự chấp thuận của hội đồng. Cơ quan này cáo buộc Elon Musk vi phạm các quy định đã đặt ra, ông đã chia sẻ trên Twitter về việc Tesla sẽ làm ra 500.000 chiếc xe điện trong năm nay. SEC nhận được thông tin về dòng tweet này chỉ vài giờ sau đó với sự hợp tác của một luật sư nội bộ.

Elon Musk viết: "Tesla không sản xuất được một chiếc xe nào vào năm 2011, nhưng sẽ sản xuất 500.000 chiếc trong năm 2019." Ngay lập tức, Elon Musk phải đính chính lại bài đăng, rằng Tesla có thể đạt mục tiêu tỷ lệ xuất xưởng hàng năm là 500.000 xe vào cuối năm 2019, tức là đạt mục tiêu 10.000 xe xuất xưởng mỗi tuần và sẽ giao 400.000 xe trong cả năm 2019."

Một tuần điên rồ của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì vạ miệng trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I - Ảnh 1.

Elon Musk bị chỉ trích khi đăng tải thông tin của công ty, gây ảnh hưởng tới cổ đông.

Chưa dừng ở đó, chỉ 1 ngày sau, Musk vẫn không tuân thủ những quy định của SEC. Ông tiếp tục lên Twitter và thông báo với 25 triệu người theo dõi rằng "điều gì đó không ổn với sự giám sát của SEC." Theo đó, các chuyên gia pháp lý cho biết vị CEO này có thể trả khoản tiền phạt lên đến hàng triệu USD, bị kiểm soát chặt chẽ hơn đối với việc sử dụng các phương tiện truyền thông và thậm chí có thể bị đình chỉ vị trí điều hành công ty.

Một lần nữa, cổ phiếu của Tesla lại lao dốc vì sự "vạ miệng" của Elon Musk. Ông đăng tải các tweet ám chỉ rằng một số thông tin của công ty sẽ được công bố vào ngày hôm sau. Sau đó, tên tài khoản Twitter còn được đổi từ "Elon Musk" thành "Elon Tusk" một cách khó hiểu, ảnh đại diện cũng được thay thành một bức hình sao Hoả và có một biểu tượng emoji người ngoài hành tinh. Musk chia sẻ một nội dung kỳ lạ: "Người ngoài hành tinh gọi về nhà. Không ai nhấc máy."

Hôm 28/2, Tesla tạm dừng nhận các đơn hàng xe hơi trên trang web của mình, khiến sự chú ý của cư dân mạng đổ dồn vào thông báo trước đó của Elon. Cuối cùng, thông tin đó cũng được công bố: Tesla đã sản xuất mẫu Model 3 với giá 35 nghìn USD, mức giá thấp hơn so với các phiên bản trước là Model S và Model X. Musk cho biết công ty đủ khả năng tài chính để làm việc này bởi họ đang cắt giảm các loại chi phí bằng cách chuyển sang việc đặt hàng trực tuyến và cắt giảm một số nhân sự.

Một tuần điên rồ của Elon Musk: Có thể mất chức CEO vì vạ miệng trên Twitter, Tesla sẽ không tạo lợi nhuận trong quý I - Ảnh 2.

Model 3 - chiếc xe khiến Tesla phải cắt giảm các loại chi phí và sa thải nhiều nhân viên.

CEO của Tesla đã trả lời các phóng viên trong một cuộc họp từ xa, cho biết Tesla sẽ không thu về lợi nhuận trong quý đầu tiên của năm, chỉ ra nguyên nhân đến từ việc chi tiêu quá cao so với lợi nhuận và những thách thức về việc vận chuyển xe tới Trung Quốc và châu Âu. Vị tỷ phú đưa ra dự báo rằng công ty sẽ thu hồi lợi nhuận vào quý II và ước tính số lượng xe sản xuất trong năm nay sẽ là khoảng 420.000 cho tới 600.000 xe.

Sau những "biến cố" diễn ra trong tuần này, cổ phiếu của Tesla mất tới 7.8%, mức sụt giảm lớn nhất trong vòng 6 tuần. Quyết định chuyển sang chiến lược bán hàng trực tuyến chỉ là một trong những dấu hiệu cho thấy công ty đang cắt giảm nhiều chi phí từ quá trình sản xuất Model 3, trong khi đó nhiều ý kiến lại cho rằng điều này thể hiện nhu cầu dành cho mẫu xe này tăng mạnh. Các nhà phân tích cũng bày tỏ lo ngại về ảnh hưởng của mẫu Model 3 giá rẻ này sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của Tesla. Ngoài ra, công ty này còn phải trả 920 triệu USD trái tức thành tiền mặt.

Tuy nhiên, ngày cuối tuần dường như "sáng sủa" hơn đối với vị CEO này. SpaceX được sáng lập bởi Musk vào năm 2002 với mục tiêu đưa con người tới hành tinh khách sinh sống. Hiện tại, công ty đã tiến một bước lớn hơn và gần hơn tới cột mốc lịch sử đó. Nếu thời tiết ổn định và không có vấn đề kỹ thuật nào xảy ra vào phút cuối, thì phi hành đoàn Crew Dragon của SpaceX sẽ lần đầu tiên đặt chân ra ngoài Trái Đất tới Trạm Không gian Quốc tế (ISS) vào khoảng gần 15 giờ chiều nay. Trong điều kiện mọi yếu tố đều thuận lợi, Crew Dragon có thể bắt đầu đưa các phi hành gia Mỹ lên quỹ đạo sớm nhất là vào mùa hè này.

Tin mới

'Nóng' thưởng Tết doanh nghiệp
10 giờ trước
Trải qua một năm đầy khó khăn, lợi nhuận không đáng kể, thậm chí âm song nhiều doanh nghiệp vẫn chi số tiền lớn thưởng Tết. Có doanh nghiệp dư chi tới 600 tỷ đồng thưởng Tết. Họ nói rằng, việc chi thưởng giúp người lao động yên tâm gắn bó.
Vì sao lãi suất huy động tăng mạnh cuối năm?
9 giờ trước
Nhiều ngân hàng liên tục đưa ra các chương trình lãi suất linh hoạt lên tới cao nhất hơn 7%/năm cho kỳ hạn 6 tháng, hơn 8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng. Chuyên gia cho rằng, việc tăng lãi suất huy động cuối năm bởi các ngân hàng đẩy mạnh tín dụng phục vụ cho vay cuối năm.
Honda City 2026 lần đầu lộ diện trên đường: Thiết kế trau chuốt với giao diện LED mới, có thể thêm công nghệ cạnh tranh Vios, Accent
9 giờ trước
Honda City 2026 facelift được nâng cấp nhẹ về thiết kế và trang bị nhằm duy trì sức cạnh tranh trước khi thế hệ mới ra mắt.
Bán lẻ điện cạnh tranh: EVN lo giá tăng cao, một số đơn vị tư nhân hưởng lợi
9 giờ trước
Theo EVN, khi chuyển sang thị trường bán lẻ cạnh tranh, giá điện sẽ có xu hướng tăng cao, có thể mang lợi nhuận cao cho một số đơn vị tư nhân.
Người đàn ông ở Hà Nội bị lừa hơn 3 tỷ đồng đầu tư vào ‘sàn giao dịch Mỹ’
9 giờ trước
Một người đàn ông ở Hà Nội đã bị lừa đảo hơn 3 tỷ đồng khi đầu tư vào sàn giao dịch tài chính qua website giả mạo ngân hàng Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Đây là nhóm hàng giúp Việt Nam thu về 100 tỷ USD trong năm 2025
6 giờ trước
Đây là nhóm hàng rất quan trọng trong cơ cấu nền kinh tế Việt Nam.
Bản độ ‘nhẹ’ Honda Super Cub 50 Final Edition giá trên 100 triệu đồng
13 giờ trước
So với nguyên bản, bản độ của mẫu Honda Super Cub 50 Final nhập Nhật được bổ sung một số phụ kiện để phù hợp với điều kiện sử dụng tại Việt Nam.
Hợp tác Thế Giới Di Động - Samsung 2026: Lấy AI và trải nghiệm sau mua làm trọng tâm
16 giờ trước
Tiếp nối đà tăng trưởng ấn tượng của năm cũ, Thế Giới Di Động và Samsung vừa chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác kinh doanh năm 2026, xác định phân khúc cận cao cấp cùng Galaxy AI là chìa khóa để chinh phục người dùng Việt.
Áp lực tăng giá hàng Tết trên sàn
1 ngày trước
Phí sàn thương mại điện tử tăng và quy định thuế mới đang khiến nhiều nhà bán hàng online phải gấp rút điều chỉnh để giữ lợi nhuận trong mùa cao điểm Tết