MSCI Frontier Markets Index thêm POW vào danh mục, loại toàn bộ cổ phiếu Argentina

14/05/2019 05:31
Việc MSCI Frontier Markets Index loại 14 cổ phiếu Argentina khỏi danh mục là điều dễ hiểu khi mà thị trường này sẽ được nâng hạng lên Emerging Markets với tỷ trọng 0,26%. Việc Argentina nâng hạng sẽ giúp các thị trường còn lại (bao gồm Việt Nam) được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

MSCI vừa công bố báo cáo cơ cấu danh mục định kỳ quý 2/2019 với rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index.

Theo đó, rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index sẽ thêm mới 2 cổ phiếu, bao gồm 1 cổ phiếu Việt Nam là POW và một cổ phiếu đến từ Tunisia.

Ở chiều ngược lại, MSCI Frontier Markets Index loại ra 23 cổ phiếu, bao gồm 14 cổ phiếu Argentina, 3 cổ phiếu Nigeria, 1 cổ phiếu Oman, 1 cổ phiếu Bangladesh, 1 cổ phiếu Croatia, 1 cổ phiếu Kazakhstan, 1 cổ phiếu Tunisia, 1 cổ phiếu Việt Nam là ROS.

MSCI Frontier Markets Index thêm POW vào danh mục, loại toàn bộ cổ phiếu Argentina - Ảnh 1.

Sau đợt cơ cấu này, số lượng cổ phiếu trong rổ MSCI Frontier Markets Index sẽ giảm xuống còn 95 cổ phiếu, bao gồm 11 cổ phiếu đến từ Việt Nam (VIC, MSN, VCB, HPG, STB, BVH, GAS, BID, VNM, SAB, POW). Danh mục mới sẽ có hiệu lực từ sau khi đóng cửa phiên giao dịch 28/5/2019.

Việc MSCI Frontier Markets Index loại 14 cổ phiếu Argentina khỏi danh mục là điều dễ hiểu khi mà thị trường này sẽ được nâng hạng lên Emerging Markets với tỷ trọng 0,26%. Việc Argentina nâng hạng sẽ giúp các thị trường còn lại (bao gồm Việt Nam) được nâng tỷ trọng trong rổ MSCI Frontier Markets Index.

Theo báo cáo vào cuối tháng 4/2019, thị trường Argentina chiếm tỷ trọng 13,86% trong rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Index (lớn thứ 3), trong khi thị trường Việt Nam chiếm tỷ trọng lớn thứ 2 với 16,09%.

MSCI Frontier Markets Index thêm POW vào danh mục, loại toàn bộ cổ phiếu Argentina - Ảnh 2.

Danh mục MSCI Frontier Markets Index vào cuối tháng 4/2019

Hiện tại, khá nhiều quỹ mở/đóng có quy mô hàng trăm triệu USD đang tracking theo MSCI Frontier Markets Index, có thể kể tới như Schroder International Selection Fund (1,3 tỷ USD), Templeton Frontier Markets Fund (628 triệu USD), Morgan Stanley Institutionam Fund (237 triệu USD), Magna Umbrella Fund (506 triệu USD)…Do đó, hoạt động cơ cấu danh mục của MSCI Frontier Markets Index sẽ có ảnh hưởng lớn tới nhiều thị trường Frontier Markets, bao gồm Việt Nam.

Trong một báo cáo vào tháng 3, MSCI ước tính trong trường hợp Argentina và Kuwait được lên hạng Emerging Markets (Kuwait lên hàng năm 2020), tỷ trọng cổ phiếu Việt Nam trong danh mục MSCI Frontier Markets Index sẽ lên tới 25,8%, điều này giúp vài trăm triệu USD đổ vào thị trường Việt Nam.

Trong khi đó, rổ chỉ số MSCI Frontier Markets Smallcap Indexes sẽ thêm mới 12 cổ phiếu (bao gồm 2 cổ phiếu Việt Nam là ROS, PHR), trong khi loại ra 24 cổ phiếu (bao gồm 5 cổ phiếu Việt Nam là HBC, HSG, DCM, VCS và YEG).

MSCI Frontier Markets Index thêm POW vào danh mục, loại toàn bộ cổ phiếu Argentina - Ảnh 3.

Tin mới

Toàn cảnh phiên điều trần nghi phạm ám sát đồng minh của Tổng thống Trump: Có thể đối mặt mức án tử hình
9 giờ trước
Tyler Robinson, nghi phạm trong vụ sát hại Charlie Kirk, đã bị buộc tội giết người nghiêm trọng và nhiều tội danh khác.
Nga tiếp tục nỗ lực chinh phục mặt trăng trong cuộc đua quân sự không gian
8 giờ trước
Mặc dù Trung Quốc và Mỹ là những đối thủ cạnh tranh lâu đời trong cuộc đua quân sự không gian, nhưng lĩnh vực này đã trở nên đa phương hơn với sự tham dự của Nga.
Mỹ giảm thuế quan đối với ô tô nhập khẩu từ Nhật Bản xuống 15% từ ngày 16/9
8 giờ trước
Mặc dù mức thuế thấp hơn sẽ làm giảm bớt tác động đối với ngành ô tô Nhật Bản, nhưng mức thuế 15% vẫn cao hơn nhiều so với trước đây.
Cáp treo khu du lịch bị đứt giữa không trung, cabin rơi xuống vách đá: Nhiều người thương vong
7 giờ trước
Đã có nhiều người thương vong vì vụ tai nạn.
Chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam: "Thần đèn" nâng cây cầu nặng 11.000 tấn lên cao thêm 1m, DN nào đứng sau?
7 giờ trước
Dự án nâng cầu đang được triển khai có tổng vốn đầu tư khoảng 133 tỷ đồng, dự án sẽ nâng toàn bộ kết cấu nặng hơn 11.000 tấn của cây cầu lên thêm hơn 1 m.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.