"Mua đất xong, bạn không cần làm gì nữa, và chỉ chờ đợi!"

12/08/2021 08:52
Câu nói nổi tiếng của nhà văn Mark Twain đã phản ánh chính xác cách kiếm tiền của hàng chục nghìn nhà đầu tư trong những cơn sốt đất nền vừa qua. Mua đất xong, nhà đầu tư không cần làm gì cả chỉ cần ngồi chờ đất tăng giá và thu món hời tiền tỷ.

Còn nhớ, đầu năm 2021 từ thành thị đến nông thôn, đâu đâu người dân cũng bàn tán về mảnh vườn này, bãi đất kia được bán với giá “trên giời”, người này lãi trăm triệu người kia lãi cả tỷ đồng. Nhiều nhà đầu tư ghé tai nhau "lãi lắm", chỉ cần mua được mảnh đất tốt và chờ giá tăng, nhiều người đã "phất" lên từ cách làm này.

Hai vợ chồng chị Hiền đều là dân tỉnh lên Hà Nội làm việc, lương cả hai vợ chồng khoảng 30 triệu đồng, trừ đi tiền thuê nhà, ăn uống sinh hoạt, khoản tiền tiết kiệm để ra chẳng được bao nhiêu. Sống chật vật ở thành phố, chị Hiền không bao giờ dám nghĩ tới chuyện đầu tư đất đai, bởi suy nghĩ đầu tư đất đai cần phải nắm trong tay tiền tỷ.

Tuy nhiên, cái duyên mua bán đất đến với chị vào năm 2020 khi đất Thanh Hóa sốt nóng. Có dịp về quê chị thấy người làng "lướt cọc", sau một đêm đã có vài chục triệu đút túi. Ham làm giàu, chị Hiền rút tiền tiết kiệm, cọc luôn 50 triệu mua lô đất 900 triệu đồng, hẹn 2 tuần sau trả nốt. Sau 1 tuần, lô đất có người mua, chị sang cọc, chốt lời luôn gần 100 triệu đồng. Sau 2 lần lướt cọc thành công, chị lãi gần 200 triệu.

"Mới lướt sóng nên có lãi một chút là tôi bán. Có người trường vốn, họ mua đứt đợi giá cao mới bán lãi vài trăm triệu mỗi mảnh, thậm chí mảnh to còn được nửa tỷ. Nhưng tôi chấp nhận "ăn non", vốn ít mà trong thời gian ngắn kiếm được mức lãi như vậy là quá ổn rồi. Có trong mơ tôi cũng không dám nghĩ tới lại lời lãi thế này", chị Hiền tâm sự.

Cũng như chị Hiền, chị Đào vừa thắng lớn từ bất động sản khi tham gia đầu tư tại Hòa Bình. Vốn có quê gốc tại huyện Lương Sơn, Hòa Bình lại sẵn máu kinh doanh trong người nên đầu năm 2020 khi nghe tin dự án Dự án Legacy Hill chuẩn bị mở bán, chị Đào đã bỏ ra 1 tỷ đồng mua 500m2 đất ngay sát dự án với giá hơn 2 triệu đồng/m2.

Giữa năm 2020, Dự án Legacy Hill mở bán với giá từ 11-14 triệu đồng/m2, giá đất xung quanh bỗng tăng mạnh. Khu đất chị Đào mua nằm ngay ven hồ đã tăng giá lên 3,5 triệu đồng/m2. Thuận khách chị Đào chốt bán và cầm 700 triệu tiền lãi chỉ trong vòng 1 năm. "Gặp may mắn ngay từ lần đầu tiên đầu tư quả là điều tôi không ngờ đến, thực sự đến bây giờ tôi mới nghiệm ra một điều không gì giàu nhanh từ buôn bán, đặc biệt buôn bán bất động sản mức lời cực lớn", chị Đào cho biết.

Tham gia vào thị trường bất động sản sớm hơn, chị Minh (TPHCM) kể lại chỉ 6 năm trước hai vợ chồng chị vẫn còn đang ở trọ thì nay đã mua được căn biệt thự hơn 10 tỷ đồng. Số tiền này chủ yếu là tiền lộc từ buôn đất.

Chị Minh vốn làm nghề bỏ mối cà phê nên hàng ngày chị rong ruổi khắp các quận trong Sài Gòn. Vốn là người nhanh nhẹn, năm 2015 khi hai vợ chồng tích lũy được 450 triệu, chị đã vay thêm ngân hàng mua mảnh đất 70m2 giá gần 1 tỷ đồng tại quận Tân Bình. Đến năm 2017, khi giá bất động sản Sài Gòn có hiện tượng tăng chị liều vay thêm ngân hàng mua thêm lô đất 60m2 bên cạnh. Cuối năm 2018, chị bán hai căn nhà thu về 7 tỷ đồng.

Chị Minh cho biết, số tiền bán nhà chị tiếp tục đầu tư thêm 2 căn nhà tại khu quận 7 và thu lời thêm gần 3 tỷ sau 1 năm đầu tư. Sau khi trừ các khoản nợ ngân hàng số tiền gần 8 tỷ chị mua căn biệt thự song lập gần 100m2 tại khu Đông Sài Gòn. Hiện giá trị căn nhà này cũng đã tăng lên hơn 10 tỷ đồng.

Cũng như chị Minh, nhiều nhà đầu tư lãi cả chục tỷ từ đầu tư bất động sản không phải là hiếm, thực tế cho thấy giá bất động sản tăng từ 3-5 lần trong 10 năm qua. Chính vì vậy, nhiều người mua đất sau 10 năm lãi hàng chục tỷ từ số vốn vài tỷ ban đầu.

Thực tế cho thấy, tại Việt Nam đất chật người đông, giá đất luôn có xu hướng tăng. Bất động sản luôn được xem là tài sản đầu tư tốt. Tuy nhiên, bất động sản là cuộc chơi có thắng có thua, không phải ai tham gia thị trường này đều có thể thành công kiếm lời khủng.

Không phủ nhận hiện nay khi giá BĐS tăng cao, nhiều nhà đầu tư dài hạn đã thành công chốt lời từ 50-100% nhưng đó là những nhà đầu tư chịu đi đường dài, chọn đúng sản phẩm và gặp may đúng giai đoạn bất động sản tăng trưởng mạnh. Còn nhiều nhà đầu tư mạo hiểm, đầu tư chớp nhoáng cũng không ít trường hợp gặp rủi ro, thậm chí phải chờ cả chục năm giá đất mới tăng.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
6 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
5 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
5 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
5 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
5 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
26 phút trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
20 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
1 ngày trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
1 ngày trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,