Mua sắm trả góp - xu hướng chi tiêu mới dành cho giới trẻ ngày nay

10/03/2022 07:30
Thuật ngữ "Mua trả góp" hoặc "mua trước trả sau" được dễ dàng nghe hoặc nhìn thấy tại nhiều địa điểm mua sắm, đặc biệt đối với các mặt hàng giá trị cao như điện tử cộng nghê, ô tô xe máy… Hình thức này hiện được "mở rộng" hơn nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đặc biệt là giới trẻ với mức chi trả hợp lý hàng tháng.

Tại Việt Nam, hầu hết sản phẩm thẻ tín dụng của các ngân hàng đều tích hợp dịch vụ trả góp, điều kiện để được trả góp là khách hàng phải đăng ký với nơi cung ứng hàng hóa/ dịch vụ có liên kết trả góp hoặc đăng ký trực tiếp tại ngân hàng, số tiền giao dịch có giá trị tối thiểu từ 3 – 5 triệu đồng tùy theo chính sách và quy định của mỗi ngân hàng, đây cũng có thể trở thành rào cản khiến khách hàng trẻ cân nhắc việc chuyển đổi trả góp, cân đo giá trị giao dịch, món hàng mua phù hợp,...

Theo báo cáo gần nhất từ Ngân hàng Phương Đông (OCB), trong năm 2021 độ tuổi từ 22 – 40 đã thực hiện giao dịch mua sắm trả góp tăng gấp 3 lần so với năm 2020. Sở dĩ hình thức này được ưa chuộng vì đây là phương thức thanh toán tiện lợi, có thể chia nhỏ số tiền thanh toán thành nhiều kỳ khác nhau giúp người dùng linh hoạt quản lý tài chính cá nhân, đặc biệt là đối với thế hệ "chi tiêu nhiều hơn thu nhập" như GenZ.

Nhờ một số "tác dụng phụ" khác như: giúp người dùng có thể sở hữu món đồ yêu thích ngay mà không cần đợi chờ, tâm lý thoải mái hơn khi số tiền phải trả hàng tháng rất ít, cảm thấy vui vẻ và tràn đầy tự tin hơn khi ra ngoài xã hội…, xu hướng mua sắm trả góp hiện nay đang được "trẻ hóa" khi giới trẻ (thế hệ GenZ, GenY hoặc gia đình trẻ) tham gia mua sắm trả góp nhiều hơn.

Bài toán được đặt ra, làm sao bắt kịp được xu hướng, đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong việc mua sắm trả góp, từ sản phẩm giá trị cao đến các dịch vụ thông thường được các nhà băng đặc biệt quan tâm. Gần đây nhất, trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm OCB Installment Mastercard Platinum – thẻ tín dụng với tính năng tự động chuyển đổi trả góp tất cả các giao dịch đầu tiên tại Việt Nam, do OCB phát hành đã tạo được dấu ấn trên thị trường.

Mua sắm trả góp - xu hướng chi tiêu mới dành cho giới trẻ ngày nay - Ảnh 1.

OCB Installment Mastercard Platinum - thẻ tín dụng với tính năng tự động chuyển đổi trả góp tất cả các giao dịch, giúp khách hàng thuận tiện hơn trong các giao dịch. Ảnh: OCB

Theo đó, thẻ tín dụng OCB Installment không quy định giá trị giao dịch tối thiểu, cho phép khách hàng chuyển đổi tất cả giao dịch với giá trị bất kỳ, từ lớn tới nhỏ sang khoản trả góp 0% lãi suất. Với tổng dư nợ tại kỳ sao kê dưới 1 triệu đồng, thẻ sẽ tự động chuyển đổi sang khoản trả góp 3 tháng, hoặc 6 tháng nếu tổng dư nợ đạt trên 1 triệu đồng. Khách hàng có thể giao dịch mọi nơi, không bắt buộc phải giao dịch tại điểm liên kết với ngân hàng. Đặc biệt tiện lợi hơn khi khách hàng không cần thực hiện bất kỳ thủ tục nào để chuyển đổi trả góp, bởi mọi tính năng chuyển đổi trên thẻ đều được thiết lập tự động. Nói cách khác, giờ đây, việc uống café, ăn sáng, mua sắm từ bình dân đến hàng hiệu, Khách hàng đều có thể trả góp với 3 không: không lãi suất, không thủ tục, không quy định giao dịch tối thiểu.

Bên cạnh đó, để hỗ trợ tối đa hành trình trải nghiệm sản phẩm này, nhà băng này còn đồng thời áp dụng nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn như: Hoàn 100% phí thường niên khi chi tiêu đủ điều kiện, miễn phí chuyển đổi trả góp tại kỳ sao kê đầu tiên, tặng thêm các gói bảo hiểm giá trị lên đến 20 tỷ đồng, bao gồm: Bảo hiểm du lịch toàn cầu, bảo hiểm mất bóp ví, nhằm mang lại nhiều sự an tâm hơn cho hành trình chi tiêu và tận hưởng cuộc sống của khách hàng. Ngoài ra, khách hàng cũng được tận hưởng các ưu đãi hoàn tiền/ giảm giá khác theo các chương trình mà OCB triển khai, tương tự như các sản phẩm khác.

"Với ưu điểm giúp người dùng sở hữu món đồ yêu thích ngay mà không cần đợi chờ, tâm lý thoải mái hơn khi số tiền phải trả hàng tháng rất ít, xu hướng mua sắm trả góp hiện nay đang ngày càng trẻ hóa", đại diện OCB nhận định.

https://cafef.vn/mua-sam-tra-gop-xu-huong-chi-tieu-moi-danh-cho-gioi-tre-ngay-nay-2022030916372577.chn

Tin mới

V-Green của tỷ phú Phạm Nhật Vượng hợp tác cùng Thế giới di động biến 2.000 cửa hàng thành trạm sạc và đổi pin xe điện
11 giờ trước
V-Green và Thế giới di động mở hơn 1.000 điểm sạc ô tô điện và hơn 1.000 điểm đổi pin tại các cửa hàng thuộc chuỗi Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh trên toàn quốc từ nay đến hết năm 2026.
Bộ Xây dựng thông tin về sân bay quy mô 350ha, nằm hoàn toàn trên địa hình đồi núi
9 giờ trước
Trả lời cử tri tỉnh Quảng Ngãi, Bộ Xây dựng cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với địa phương trong quá trình quy hoạch, triển khai thực hiện đầu tư sân bay Măng Đen.
Cổ phiếu Vietnam Airlines vượt đỉnh lịch sử
9 giờ trước
Hôm nay (15/9), chứng khoán tiếp đà tăng, bước sang phiên thứ 5 liên tiếp tăng điểm. Sắc xanh chiếm ưu thế, dòng tiền gia tăng ở nhóm vốn hoá vừa (midcap). Đáng chú ý, cổ phiếu HVN của Vietnam Airlines tăng trần, vượt đỉnh lịch sử lên 36.300 đồng/cổ phiếu.
Techcombank chuẩn bị trả cổ tức bằng tiền mặt
9 giờ trước
Ngày đăng ký cuối cùng để thực hiện quyền là 1/10/2025. Ngày thanh toán cổ tức là 22/10/2025.
Bộ Nội vụ đề xuất hai loại phụ cấp với cán bộ cấp xã mới sau sắp xếp
9 giờ trước
Bộ Nội vụ dự kiến sửa đổi theo hướng với xã mới được hình thành từ các xã cũ có cùng mức phụ cấp thì giữ nguyên theo mức phụ cấp của xã cũ; với xã mới được hình thành từ các xã cũ có mức phụ cấp khác nhau, thì mức phụ cấp của xã mới không được vượt quá mức phụ cấp của xã cũ có mức phụ cấp cao nhất.

Tin cùng chuyên mục

BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
8 giờ trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
9 giờ trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg
Độc quyền trên Tiền Phong: Vingroup nói thẳng về lỗ, lãi, tin đồn lãnh đạo
11 giờ trước
Đại diện Vingroup khẳng định, tổng nợ vay tài chính rất an toàn chứ không phải như nhiều ý kiến đang đánh giá sai bản chất, gây hoang mang trong dư luận về Vingroup. Các tin đồn về lãnh đạo tập đoàn hoàn toàn là thông tin bịa đặt, Vingroup đang tiến hành kiện.
Người Việt không ngại giá cao: iPhone 17 Pro Max vẫn là "con át chủ bài", iPhone Air chưa đủ sức hấp dẫn
12 giờ trước
Số liệu từ các hệ thống bán lẻ cho thấy phiên bản Pro Max tiếp tục chiếm ưu thế tuyệt đối, trong khi mẫu Air mới ra mắt chưa đủ sức hấp dẫn iFan trong nước.