Muji- đế chế ‘không thương hiệu’ sắp đổ bộ Việt Nam: Thành công nhờ vào sự đơn giản, áp dụng chiến lược ‘phản tiêu dùng’ trái ngược hoàn toàn với đối thủ

18/03/2019 20:30
Trong khi đối thủ đang tìm cách xâm nhập những thị trường ngách thì Muji lại đi ngược số đông bằng việc mở rộng ra các thị trường mới.

Đôi khi trong cuộc sống, để đạt được thành công, bạn cần phải đi ngược lại với số đông. Đó là một "công thức" đơn giản được áp dụng hiệu quả bởi Muji, thương hiệu bán lẻ đồ gia dụng Nhật Bản đã trở nên nổi bật hơn so với đối thủ cùng ngành khi kinh doanh những sản phẩm thiết kế theo xu hướng tối giản.

Ông Satoru Matsuzaki, Chủ tịch của Ryohin Keijkaku, công ty điều hành Muji chia sẻ tại một hội nghị diễn ra ở Singapore vào thứ Năm tuần trước: "Chúng tôi tin rằng mình có thể ‘giải phóng’ người tiêu dùng bằng cách loại bỏ tất cả những yếu tố không cần thiết ở sản phẩm của mình. Tất cả sản phẩm của chúng tôi đều hướng tới những điều cơ bản nhất và rất dễ sử dụng. Chính khách hàng là người đã làm tăng giá trị cho chúng".

Muji được cho là một trong những công ty "ngược đời" nhất thế giới. Trong khi nhiều nhà thiết kế khác đang cố gắng tạo ra các sản phẩm mới hơn và phức tạp hơn để thu hút thêm người mua thì Muji lại tìm cách để tối giản hóa. Chiến lược này của hãng có thể được coi là "phản thiết kế, phản tiêu dùng".

Muji- đế chế ‘không thương hiệu’ sắp đổ bộ Việt Nam: Thành công nhờ vào sự đơn giản, áp dụng chiến lược ‘phản tiêu dùng’ trái ngược hoàn toàn với đối thủ - Ảnh 1.

Sản phẩm của Muji được ưa chuộng vì thiết kế tối giản.

Được thành lập năm 1980 tại Nhật Bản chỉ với vỏn vẹn 40 sản phẩm, ngày nay Muji đã phát triển mạnh mẽ với việc kinh doanh khoảng 7.000 mặt hàng có thiết kế đơn giản tại 700 cửa hàng ở 31 quốc gia trên thế giới. Hãng đang tìm cách mở rộng hoạt động tại Đông Nam Á thông qua việc tham gia vào một thị trường tiềm năng chưa được khai thác cuối cùng trong khu vực: Việt Nam. Theo thông báo của họ, cửa hàng Muji đầu tiên ở Việt Nam sẽ khai trương vào mùa xuân năm 2020 tại thành phố Hồ Chí Minh.

Matsuzaki cho rằng thành công tại nước ngoài của Muji là nhờ niềm tin của ông rằng người tiêu dùng ở những quốc gia khác cũng giống như người Nhật Bản: Tôn trọng, đánh giá cao và coi sự đơn giản là bản chất của cuộc sống.

Trong gần bốn thập kỷ kể từ khi Muji mở cửa hàng đầu tiên, quan niệm về cuộc sống của người Nhật đã có nhiều thay đổi. Ngày trước, họ rất hiếm khi đi du lịch nước ngoài nhưng giờ đây điều đó đã trở nên phổ biến hơn. Muji đã nhanh chóng bắt kịp xu hướng và mở những khách sạn đầu tiên, hai trong số đó đặt tại Trung Quốc và một khách sạn mới dự kiến sẽ được khai trương tại Tokyo vào tháng Tư năm nay.

Matsuzaki chia sẻ: "Giờ đây du lịch khám phá thế giới đã trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống và chúng tôi đang cố gắng đáp ứng nhu cầu đó của khách hàng".

Không giống các khách sạn khác, khách sạn Muji hoạt động theo triết lý đơn giản. Những căn phòng được tối giản thay vì bài trí cầu kỳ sang trọng để lan tỏa cảm giác của một ngôi nhà chứ không phải phòng khách sạn xa lạ.

Muji- đế chế ‘không thương hiệu’ sắp đổ bộ Việt Nam: Thành công nhờ vào sự đơn giản, áp dụng chiến lược ‘phản tiêu dùng’ trái ngược hoàn toàn với đối thủ - Ảnh 2.

Phòng khách sạn của Muji tạo cảm giác ấm cúng như ở nhà.

Ngoài đồ gia dụng và khách sạn, Muji còn có kế hoạch phát triển giao thông công cộng. Theo Matsuzaki, Nhật Bản là một quốc gia có dân số già hóa nhanh nhất thế giới và người già ở Nhật đang phụ thuộc nhiều hơn vào giao thông công cộng. Hơn nữa, vấn đề thay đổi khí hậu đe dọa làm giảm tài nguyên càng khiến giao thông công cộng trở nên quan trọng ở nhiều quốc gia. Vì tất cả những điều trên, Muji đã tham gia vào thị trường và thiết kế một loại xe bus tự động sẽ hoạt động tại Phần Lan trong năm 2020.

Trong khi các nhà tiếp thị trên thế giới đang nhắm vào những thị trường ngách nhỏ hơn thì Muji lại tiếp tục phát triển bằng chiếc lược ngược lại. Matsuzaki chia sẻ: "Một số phương diện cơ bản của cuộc sống nên như nhau ở tất cả mọi người, bất kể chủng tộc, giới tính hay tuổi tác của họ. Hay nói cách khác, công thức thành công đơn giản của chúng tôi chính là ‘sự đơn giản’. Đó là lý do tại sao Muji thiết kế sản phẩm mà chúng tôi tin là ai cũng có thể sử dụng".

Tin mới

Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
11 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
10 giờ trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.
Da Nang Downtown – “Tâm điểm của tâm điểm” – Biểu tượng mới của Đà Nẵng bên sông Hàn
10 giờ trước
Sở hữu tọa độ “tâm điểm:” hiếm hoi còn sót lại tại trung tâm thành phố đáng sống nhất Việt Nam, Da Nang Downtown hội tụ trọn vẹn sức mạnh kết nối giao thương, tinh hoa giải trí cùng hệ sinh thái tiện ích độc bản. Đây không chỉ là điểm đến, mà là nhịp đập phồn vinh khởi nguồn cho những giá trị sống và đầu tư vượt trội.
Bà ngoại 82 tuổi gây sốt mạng Trung Quốc với kỹ năng điều khiển drone nông nghiệp và bán hàng livestream
2 giờ trước
Một cụ bà 82 tuổi ở miền đông Trung Quốc, được cư dân mạng trìu mến gọi là “bà ngoại cứng”, đã thu hút sự chú ý rộng rãi nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái phun phân bón trên đồng ruộng và trở thành một người bán hàng qua livestream thành công.
AQUA Việt Nam cam kết đầu tư dài hạn, nâng vốn lên 75 triệu USD
2 giờ trước
Công ty TNHH Điện máy AQUA Việt Nam chính thức công bố chiến lược phát triển dài hạn với việc gia hạn hoạt động đầu tư đến năm 2045 sau 30 năm hoạt động. Công ty cam kết nâng tổng vốn đầu tư lên 75 triệu USD và công suất nhà máy để phục vụ thị trường nội địa và xuất khẩu.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
11 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
2 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?