Mỹ: Bang New York tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt

10/09/2022 10:20
Ngày 9/9, Thống đốc bang New York Kathy Hochul đã ban bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt ở bang này.

Lệnh tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt ở bang New York được đưa ra sau khi cơ quan chức năng bang này phát hiện virus bại liệt trong nước thải ở 3 quận ngoại ô thành phố New York.

Lệnh trên được ban hành hơn một tháng sau khi một người trưởng thành ở quận Rockland, phía Bắc thành phố New York, được chẩn đoán mắc bệnh bại liệt vào tháng 7. Đây là trường hợp mắc bại liệt đầu tiên được xác nhận ở Mỹ trong gần một thập kỷ qua.

Tuyên bố sẽ mở rộng số lượng người được ủy quyền quản lý vaccine phòng bại liệt và các bước khác để đẩy nhanh tỷ lệ tiêm chủng. Tình trạng khẩn cấp sẽ có hiệu lực cho đến ngày 9/10.

Lệnh điều hành của Thống đốc bang New York Hochul cho biết, virus bại liệt đã được tìm thấy trong các mẫu nước thải được thu thập vào đầu tháng 4 ở các quận Orange, Rockland và Sullivan.

Mỹ: Bang New York tuyên bố tình trạng thảm họa khẩn cấp vì bệnh bại liệt - Ảnh 1.

Hình ảnh virus bại liệt trên kính hiển vi điện tử màu được chụp vào năm 1975. (Ảnh: Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ)

Điều này cho thấy, virus bại liệt đã có mặt ở một số khu vực thuộc bang New York trước khi trường hợp ở quận Rockland được phát hiện vào tháng 7.

Sau khi ghi nhận trường hợp mắc bại liệt đầu tiên nói trên, giới chức bang New York bắt đầu thúc giục những người chưa được tiêm đi tiêm phòng vaccine bại liệt. Trong khi mọi người ở mọi lứa tuổi đang bị đe dọa, thông thường virus bại liệt chủ yếu ảnh hưởng đến trẻ em từ 3 tuổi trở xuống.

Bại liệt có thể gây ra tình trạng tê liệt không thể hồi phục trong một số trường hợp, nhưng bệnh lý này có thể được ngăn ngừa bằng một loại vaccine được sản xuất lần đầu tiên vào năm 1955. Hiện chưa có phương pháp điều trị bệnh bại liệt. Được biết, ba liều vaccine phòng bại liệt mang lại khả năng miễn dịch gần như 100% đối với căn bệnh này.

Tin mới

Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
3 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
Chia sẻ đầu tiên của Tiến Nguyễn sau khi Quang Linh Vlogs, Hằng Du Mục bị bắt trong vụ KERA
2 giờ trước
Động thái mới nhất của Tiến Nguyễn gây xôn xao.
Đường tồn đọng chưa từng có, nhiều nhà máy 'cháy' kho
2 giờ trước
Tồn kho tăng vọt, giá trong nước và thế giới đồng loạt lao dốc, tiêu thụ đình trệ, đường lỏng siro ngô trỗi dậy và nạn buôn lậu vẫn hoành hành… là những lực cản lớn đang giáng mạnh xuống ngành mía đường Việt Nam.
Liệu OPEC+ có đủ sức trở thành 'cứu tinh' dầu thô cho toàn cầu trước lo sợ gián đoạn nguồn cung từ Iran?
18 phút trước
Các chuyên gia ngành dầu mỏ đã chuyển sang lo sợ về tình trạng thiếu hụt nhiên liệu thay vì tập trung vào tình trạng cung vượt cầu.
VinFast VF 6 lộ ảnh thử nghiệm tại Ấn Độ: Nhiều thông số bằng bản ở Việt Nam nhưng khoảng sáng gầm tăng thêm 20mm
46 phút trước
VinFast VF 6 tại Ấn Độ có nhiều điểm tương đồng với xe đang bán tại Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
1 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.
Đại lý VinFast bất ngờ tung ưu đãi hiếm có: Khách mang xe đi sửa được tặng tiền
2 ngày trước
Khách hàng sở hữu xe điện VinFast đang được hãng và đại lý áp dụng nhiều chính sách hấp dẫn.
VinFast VF 3, VF5 đứng top đầu thị trường - có phải đã đánh trúng 'gu' của khách Việt?
2 ngày trước
VinFast VF 3 đang chiếm được lòng tin của người Việt nhờ thiết kế ấn tượng cùng những tiện nghi và trang bị vượt xa tầm giá.
Bán nước giải khát nổi tiếng ở Việt Nam, 'hot boy' team Quang Linh châu Phi đón khách nườm nượp, giá siêu rẻ chỉ 5.000 đồng/cốc
3 ngày trước
Người dân châu Phi tỏ ra ngạc nhiên khi lần đầu tiên thấy loại nước giải khát của Việt Nam.