Mỹ, Canada và châu Âu ra cấm vận mạnh nhất - Loạt ngân hàng Nga bị loại khỏi SWIFT

27/02/2022 08:09
Mỹ, Canada cùng các đồng minh châu Âu vừa ra tuyên bố chung về các biện pháp trừng phạt bổ sung nhằm vào Nga, liên quan đến chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine.

Thông cáo chung giữa lãnh đạo Ủy ban châu Âu (EC), Pháp, Đức, Italy, Vương quốc Anh, Canada, và Mỹ ngày 26/2 (giờ địa phương) nêu:

"Chúng tôi cam kết rằng những ngân hàng Nga được xác định sẽ bị ngắt kết nối khỏi hệ thống SWIFT . Điều này sẽ bảo đảm rằng các nhà băng này bị ngắt kết nối với hệ thống tài chính quốc tế và làm tổn hại đến khả năng vận hành toàn cầu của họ."

Lệnh cấm vận mới được ban hành trong bối cảnh chiến dịch quân sự đặc biệt do Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động ở Ukraine đã bước sang ngày thứ 4.

Dù chưa hoàn toàn khai trừ Nga khỏi SWIFT, việc loại một số ngân hàng nhất định của nước này cũng được coi là biện pháp cấm vận mạnh mẽ nhất của phương Tây đến thời điểm này nhằm vào Moskva.

SWIFT cung cấp dịch vụ tin nhắn cho các ngân hàng ở hơn 200 nước và được quản lý bởi các ngân hàng trung ương của nhóm G-10 (gồm Bỉ, Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Anh, Mỹ, Thụy Sĩ và Thụy Điển).

Biện pháp ngắt kết nối SWIFT từng được áp đặt với các ngân hàng ở Iran bị EU trừng phạt vào các năm 2012 và 2018.

Theo tuyên bố chung nói trên, các nước hứa hẹn sẽ áp đặt "các biện pháp hạn chế" nhằm "ngăn chặn Ngân hàng trung ương Nga triển khai dự trữ quốc tế của họ theo cách làm giảm tác động của các lệnh cấm vận".

Tuyên bố cũng cam kết hạn chế những "hộ chiếu vàng" cho phép giới nhà giàu có liên hệ với chính phủ Nga trở thành công dân các nước này.

RT (Nga) dẫn thông cáo từ Nhà Trắng, tuyên bố Nga đã trở thành "kẻ bị ruồng bỏ" của nền kinh tế và tài chính toàn cầu khi bị áp các lệnh trừng phạt được hơn 30 quốc gia ủng hộ.

Đặc biệt, Nhà Trắng tin rằng Trung Quốc sẽ không ra mặt để hỗ trợ Nga và Bắc Kinh sẽ tôn trọng sức mạnh của các lệnh cấm vận từ Mỹ.

Theo Ria Novosti (Nga), Ủy ban châu Âu đánh giá việc ngắt kết nối các nhà băng Nga với SWIFT sẽ "phong tỏa một cách thiết thực hoạt động xuất nhập khẩu của Nga". Theo đó, Ngân hàng trung ương Nga sẽ bị ngăn chặn dùng vàng và dự trữ ngoại hối để hỗ trợ đồng rúp.

https://soha.vn/nong-my-canada-va-chau-au-ra-cam-van-cuc-manh-loat-ngan-hang-nga-bi-loai-khoi-swift-20220227072610441.htm

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
13 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
48 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
49 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
49 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
4 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Tin cùng chuyên mục

Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
3 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.