Mỹ cảnh báo Ukraine về việc sử dụng vũ khí NATO tấn công vào lãnh thổ Nga

27/05/2022 15:00
Nếu Ukraine sử dụng các loại vũ khí do NATO cung cấp để tấn công vào bên trong lãnh thổ Nga, điều này có thể gây chia rẽ trong liên minh quân sự và làm leo thang xung đột.

Mỹ và các đồng minh đã thông báo với Ukraine về nguy cơ leo thang nếu vũ khí do phương Tây cung cấp được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga, Reuters ngày 26/5 dẫn lời các quan chức giấu tên cho biết.

Theo các nguồn tin của Reuters, các cuộc thảo luận hậu trường đã “tìm cách đạt được sự hiểu biết chung về nguy cơ leo thang”.

“Chúng tôi lo ngại về sự leo thang nhưng vẫn không muốn đặt giới hạn địa lý hoặc trói tay họ quá nhiều với những thứ mà chúng tôi đang cung cấp cho họ,” một trong ba quan chức Mỹ nói với Reuters.

Ông Douglas Lute, Trung tướng quân đội Mỹ đã nghỉ hưu và là cựu đại sứ Mỹ tại NATO, nói rằng nếu quân đội Ukraine tấn công sâu vào bên trong nước Nga, “điều đó sẽ gây chia rẽ trong liên minh. Tất nhiên, liên minh không muốn điều đó và Ukraine cũng vậy”.

Theo Reuters, chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đang xem xét cung cấp cho Ukraine nhiều bệ phóng tên lửa như Hệ thống tên lửa pháo binh cơ động cao M142 (HIMARS), về lý thuyết có thể được sử dụng để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Chưa đầy một giờ sau khi thông tin được đăng tải, một quan chức Ukraine đã đề nghị các nước cung cấp HIMARS cho nước này.

“Chúng tôi đang rất cần M270 MLRS hoặc M142 HIMARS để cứu mạng sống của các binh sĩ Ukraine. Mỹ có 2.000 MLRS trong quân đội và trong các kho dự trữ. Nếu họ cung cấp cho chúng tôi chỉ 200 trong số đó, chúng tôi sẽ ngăn chặn cuộc tấn công của [Nga] vào [Donbass]”, ông Anton Geraschenko, cố vấn của Bộ Nội vụ Ukraine tuyên bố trên Twitter.

Những lo ngại về nguy cơ leo tháng nếu Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công vào bên trong nước Nga trái ngược với những bình luận công khai trước đây của các quan chức Mỹ và NATO khác.

Phát biểu tại Thượng viện ngày 27/4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho rằng việc Ukraine quyết định có tấn công Nga hay không là tùy thuộc vào Ukraine. Trước đó, Bộ trưởng các Lực lượng Vũ trang Anh James Heappey cho biết việc Ukraine nhắm mục tiêu vào sâu bên trong của Nga là “hoàn toàn hợp pháp”. Nga sau đó cảnh báo rằng một hành động như vậy sẽ “ngay lập tức dẫn đến phản ứng tương xứng”./.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
10 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
8 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
8 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
7 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
13 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
20 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.