Mỹ cáo buộc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ bù đắp tác động cuộc chiến thuế quan

09/06/2019 13:30
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hôm 8/6 cáo buộc Trung Quốc cho đồng tiền trượt giá trong nỗ lực bù đắp tác động thuế quan thương mại của Washington.

"Tôi nghĩ không phải ngẫu nhiên mà đồng tiền này giảm giá từ khoảng 6,30 nhân dân tệ/ USD lên 6,90 nhân dân tệ mới đổi được 1 USD", ông Mnuchin nói bên lề cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G20 tại Nhật Bản.

"Theo truyền thống, để thao túng tiền tệ, sự can thiệp vào thị trường ngoại hối phải được tiến hành theo một cách nhất định. Can thiệp để hỗ trợ tỷ giá hối đoái của đồng tiền không được coi là thao túng tiền tệ", ông nói.

Mỹ cáo buộc Trung Quốc hạ giá nhân dân tệ bù đắp tác động cuộc chiến thuế quan - Ảnh 1.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ. Ảnh: EPA

 "Tuy nhiên, khi thị trường có sự can thiệp để hỗ trợ tiền tệ trong một thời gian rất dài - dù là bởi Trung Quốc hay bất kỳ quốc gia nào khác - thì khi không còn sự can thiệp nào nữa, có thể tạo ra tác động thị trường lớn", ông Mnuchin nói. "Quyết định không can thiệp sau khi can thiệp trong một thời gian rất dài có thể khiến thị trường cho rằng có mong muốn khiến cho đồng tiền yếu đi".

Ông Mnuchin cũng nói rằng các công ty Trung Quốc đang hứng chịu tác động đáng kể của việc tăng thuế. Bình luận của ông Mnuchin được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trên Twitter tối 7/6 rằng Mỹ đang thu hàng tỷ USD vì mức thuế cao hơn.

Tuy nhiên, Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong một báo cáo được công bố vào cuối tháng trước cho rằng, các khoản thuế quan chủ yếu do các nhà nhập khẩu Mỹ chịu và một số do người tiêu dùng Mỹ chịu.

Ông Mnuchin nói thêm rằng để giúp giảm tác động của thuế quan đối với người tiêu dùng Mỹ, chính phủ sẽ hỗ trợ cho các công ty không thể chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc trong thời gian ngắn vì những hạn chế của chuỗi cung ứng.

Bộ trưởng Tài chính Mnuchin, người cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer, dẫn đầu các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc, cho biết thỏa thuận để giải quyết tranh chấp hoàn tất 90% nhưng vấn đề quan trọng vẫn còn.

"Nếu Trung Quốc nghiêm túc và muốn quay lại đàm phán một thỏa thuận thực sự, Mỹ sẵn sàng đàm phán để đạt được thỏa thuận lịch sử", ông nói. "Nếu không, Mỹ sẽ tiếp tục với kế hoạch áp thuế quan."

Ông Mnuchin cho biết sẽ thảo luận về các vấn đề thương mại thông thường với Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương vào ngày 9/6, nhưng sẽ để lại cuộc thảo luận về tranh chấp thương mại cho ông Trump và ông Tập Cận Bình./.

Tin mới

Quốc gia thu nhập thấp đang bị xếp nhóm "khủng hoảng nợ", nợ vượt 270% GDP
8 giờ trước
Đây là quốc gia bị IMF vào nhóm khủng hoảng nợ.
460 chủ xe máy, xe ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
7 giờ trước
Danh sách được ghi nhận từ ngày 23-31/10, với 231 trường hợp xe ô tô và 229 trường hợp xe mô tô vi phạm.
Người có sức ảnh hưởng ở Trung Quốc phải chứng minh chuyên môn
7 giờ trước
Trung Quốc vừa ban hành quy định mới yêu cầu những người có sức ảnh hưởng trên mạng phải chứng minh trình độ chuyên môn.
Trí tuệ nhân tạo tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc
6 giờ trước
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm gia tăng khoảng cách thế hệ trên thị trường lao động Hàn Quốc.
Tượng 'Phúc Long Tụ Bảo' mạ vàng giá hơn nửa tỷ đồng tại Hội chợ Mùa Thu 2025
6 giờ trước
Bức tượng ''Phúc Long Tụ Bảo" mạ vàng 24K do một doanh nghiệp kinh doanh vàng chế tác, đang được bày bán tại Hội chợ Mùa Thu 2025 với mức giá 558 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục

Không ít đại lý tạm ngưng thu mua tiêu và nại lý do này
5 giờ trước
Nhiều đại lý, hợp tác xã phải tạm ngưng mua tiêu vì cho rằng lợi nhuận chỉ hơn 1% nhưng phải tạm đóng thuế GTGT 5%
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
1 ngày trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
1 ngày trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
1 ngày trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.