Mỹ có thể cấm một bộ phận cực quan trọng trên xe điện có nguồn gốc Trung Quốc: Là lĩnh vực quốc gia tỷ dân đang dẫn đầu thế giới

06/08/2024 08:13
Mỹ chuẩn bị cấm bộ phận được mệnh danh ‘trái tim’ của xe tự lái từ Trung Quốc.
Mỹ có thể cấm một bộ phận cực quan trọng trên xe điện có nguồn gốc Trung Quốc: Là lĩnh vực quốc gia tỷ dân đang dẫn đầu thế giới - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo Reuters, Bộ Thương mại Mỹ dự kiến đề xuất cấm phần mềm của Trung Quốc trên các phương tiện xe tự lái trong những tuần tới. Cụ thể, chính quyền ông Biden có kế hoạch ban hành một quy định các phương tiện có mức độ tự động hóa Cấp độ 3 trở lên tại Mỹ không được sử dụng phần mềm từ Trung Quốc, đồng thời cấm thử nghiệm các phương tiện tự lái do các công ty Trung Quốc sản xuất trên đường phố Mỹ.

Ngoài ra, Mỹ cũng có kế hoạch đề xuất cấm các phương tiện sử dụng mô-đun liên lạc không dây tiên tiến do Trung Quốc phát triển khỏi các con đường tại Mỹ.

Theo đề xuất, các nhà sản xuất ô tô và nhà cung cấp sẽ cần xác minh rằng không có phương tiện kết nối hoặc phần mềm xe tự hành tiên tiến nào của họ được phát triển ở Trung Quốc. Một phát ngôn viên của Bộ Thương mại cho biết rằng Bộ lo ngại về những rủi ro an ninh quốc gia liên quan đến công nghệ trong các phương tiện được kết nối.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc trước đó đã kêu gọi Mỹ tôn trọng quy luật của nền kinh tế thị trường và các nguyên tắc cạnh tranh công bằng. Họ lập luận rằng ô tô Trung Quốc phổ biến trên toàn cầu vì chúng có tính đổi mới về mặt công nghệ.

Xe tự lái cấp độ 3, còn được biết đến với tên gọi xe tự lái có điều kiện, được trang bị những công nghệ cho phép lái xe có thể thoải mái làm những công việc khác khi đang điều khiển xe như xem phim, sử dụng điện thoại nhưng chỉ ở trong một số điều kiện giới hạn.

Hồi tháng 11/2023, một nhóm các nhà lập pháp Mỹ đã lên tiếng cảnh báo động về việc các công ty Trung Quốc thu thập và xử lý dữ liệu trong khi thử nghiệm xe tự hành tại Mỹ và đặt ra nghi vấn cho 10 công ty lớn bao gồm Baidu, Nio, WeRide, Didi Chuxing, Xpeng, Inceptio, Pony.ai, AutoX, Deeproute.ai và Qcraft. Các công ty xe tự lái Trung Quốc đã lái thử nghiệm hơn 450.000 dặm ở California.

Tại Trung Quốc, ít nhất 16 thành phố đã cho phép các công ty thử nghiệm xe tự lái trên các con đường công cộng; có ít nhất 19 nhà sản xuất ô tô Trung Quốc cùng các nhà cung cấp xe đang cạnh tranh để thiết lập vị trí dẫn đầu toàn cầu trong lĩnh vực này. Hiện không có quốc gia nào khác thực hiện hành động quyết liệt như vậy.

Chính phủ Trung Quốc đang cung cấp rất nhiều trợ giúp cho các công ty trong lĩnh vực này. Ngoài việc khoanh vùng các khu vực thử nghiệm cho xe tự lái trong các thành phố, các cơ quan kiểm duyệt đã hạn chế việc thảo luận trực tuyến về các sự cố an toàn và va chạm để hạn chế những lo ngại của công chúng về công nghệ mới này.

Hiệp hội Kỹ sư Ô tô Trung Quốc dự đoán đến năm 2030, 20% ô tô bán ở Trung Quốc sẽ là ô tô hoàn toàn không người lái và 70% còn lại sẽ sử dụng công nghệ hỗ trợ lái tiên tiến.

Theo Reuters

Tin mới

Quảng cáo ngoài trời thế hệ mới: Khi “nhiều chữ” trở thành ngôn ngữ của thương hiệu
10 giờ trước
Thay vì phô trương hình ảnh sống động hay dồn dập khuyến mãi, những billboard chỉ gói gọn vài dòng chữ súc tích, đánh trúng tâm lý người xem đang được nhiều thương hiệu lớn áp dụng và tạo nên hiệu quả truyền thông mạnh mẽ.
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ra chỉ đạo nóng cho Ngân hàng Nhà nước về quản lý thị trường vàng
10 giờ trước
Chiều 16/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã chủ trì cuộc họp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và các bộ, ngành về điều hành chính sách tiền tệ, quản lý thị trường vàng 9 tháng đầu năm và định hướng thời gian tới.
Con trai Bầu Hiển lên tiếng đề xuất một loạt kiến nghị tại Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025
10 giờ trước
Diễn đàn Kinh tế tư nhân Việt Nam 2025 là một sáng kiến chính sách – đối thoại – hành động quy mô quốc gia, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, phối hợp cùng Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam.
Siêu xe điện mạnh nhất của Mercedes khủng cỡ nào?
9 giờ trước
Chạy 40.000 km trong 7 ngày, động cơ 1.300 mã lực hay công nghệ pin và sạc mang tính cách mạng. Mẫu siêu xe thuần điện của Mercedes khiến rất nhiều người mong chờ.
Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
9 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
6 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
Vì sao lô mỹ phẩm được tự giới thiệu "tốp 10 thương hiệu dẫn đầu" bị thu hồi tại Cần Thơ?
5 giờ trước
Lô tinh dầu nước hoa LD Perfume Oil bị Sở Y tế TP Cần Thơ đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn thành phố.
Hàng trăm điện thoại iPhone 12, 12 Pro và iPhone 13 sắp "xả kho" với giá siêu rẻ
3 giờ trước
Nhiều chiếc đang được rao bán với giá chỉ bằng khoảng 1/3 thị trường.
Vì sao bạn nên mua iPhone 17 Pro thay vì iPhone 17 Pro Max, đây là 3 lý do "không cãi được"
3 giờ trước
Trong nhiều năm, lựa chọn iPhone Pro Max luôn được xem là "chân ái" cho những ai muốn sở hữu phiên bản tốt nhất. Nhưng năm nay, việc bỏ thêm một khoản tiền không nhỏ cho bản Pro Max có thể lại là một quyết định không hề thông minh.