Mỹ có thể 'siết gọng kìm' thuế quan với gạo Thái Lan, cuộc chơi chuyển hướng có lợi cho gạo Việt Nam?

30/03/2025 06:07
Gạo Thái sắp gặp khó vì chính sách thuế mới của Mỹ, gạo Việt Nam và Campuchia sẵn sàng thế chân.

Các nguồn tin thị trường cho biết vào ngày 19/3 rằng Hoa Kỳ có thể áp mức thuế cao hơn đối với gạo nhập khẩu từ Thái Lan. Trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chưa tuyên bố chính thức với gạo Thái Lan cùng các mặt hàng nhập khẩu khác từ nước này, các nguồn tin tại Hoa Kỳ cho biết điều này vẫn có khả năng xảy ra.

Thái Lan là nước cung cấp gạo lớn nhất cho Hoa Kỳ, xuất khẩu 786.582 tấn gạo xay xát vào năm 2024, tăng so với mức 729.982 tấn vào năm 2023. Hiện tại, Hoa Kỳ áp dụng mức thuế 1,4 cent/kg đối với tất cả gạo thơm xay và gạo hạt dài nhập khẩu.

Việc tăng thuế đối với gạo Thái Lan có thể có hai tác động chính: Thứ nhất, các nhà nhập khẩu có thể mua nhiều gạo Thái hơn ngay bây giờ để chuẩn bị cho việc tăng giá, nhưng sau đó, họ có thể chuyển sang các lựa chọn rẻ hơn như gạo Việt Nam hoặc gạo Campuchia .

Mỹ có thể 'siết gọng kìm' thuế quan với gạo Thái Lan, cuộc chơi chuyển hướng có lợi cho gạo Việt Nam? - Ảnh 1

Những thị trường cung cấp gạo cho Hoa Kỳ trong năm 2023.

Wanniwat Kitireanglarp, Phó tổng thư ký Hiệp hội xuất khẩu gạo Thái Lan, cho biết mức thuế cao hơn đối với gạo nhập khẩu của Thái Lan vào Hoa Kỳ sẽ dẫn đến sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng Mỹ. Ông cho biết tác động sẽ diễn ra theo hai giai đoạn.

"Trong giai đoạn đầu tiên - giai đoạn hoảng loạn - các nhà nhập khẩu có thể đã tăng đơn đặt hàng của họ, nhập khẩu nhiều hơn bình thường để chuẩn bị cho đợt tăng thuế", ông nói. "Do đó, số liệu xuất khẩu của Thái Lan trong nửa đầu năm có thể không bị ảnh hưởng và thậm chí có thể tăng để cân bằng các khoản lỗ tiềm ẩn trong nửa cuối năm".

Ông Kitireanglarp cho biết, giai đoạn thứ hai, sau khi thuế quan được áp dụng, gạo Thái Lan sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.

"Hơn 70% gạo nhập khẩu vào Hoa Kỳ là gạo Thái Hom Mali, có giá trung bình 900 USD/tấn hoặc cao hơn", ông nói. "So với gạo rẻ hơn từ Việt Nam hoặc Campuchia , tác động của thuế quan đối với sản phẩm Thái Lan sẽ lớn hơn. Nó chắc chắn sẽ cắt giảm cơ hội tăng thị phần Thái Lan tại thị trường Hoa Kỳ."

Tuy nhiên, ông lưu ý, gạo Thái không thể thay thế hoàn toàn bằng gạo địa phương của Hoa Kỳ. Nhiều nhà hàng hiện đang sử dụng gạo Thái có thể cân nhắc lại do nhạy cảm về giá, có khả năng mở ra cơ hội cho gạo thơm Việt Nam giá cả phải chăng hơn.

Ngược lại, các nguồn tin từ Hoa Kỳ có vẻ hoài nghi rằng bất kỳ mức thuế nào được đề xuất sẽ có tác động đến gạo .

"Tôi không nghĩ rằng giá gạo tăng sẽ tác động nhiều đến người tiêu dùng", một người trong ngành xay xát cho biết. "Lý do là vì đây là mặt hàng giá rẻ và dễ dàng mua được. Nếu Hoa Kỳ áp dụng thuế quan đối với gạo có nguồn gốc từ Châu Á, người tiêu dùng Mỹ vẫn sẵn sàng trả mức giá cao hơn vì họ tin rằng gạo Châu Á là loại gạo cao cấp hơn so với gạo trồng tại Hoa Kỳ".

Một người tham gia thị trường Thái Lan cho biết ông không dự đoán được sự thay đổi ngay lập tức trong sở thích của người mua và có vẻ như không có nhiều thay đổi trong thói quen ăn uống, vì dân số châu Á tại Hoa Kỳ sẽ tiếp tục tiêu thụ gạo . Trong khi người mua có thể lựa chọn các loại gạo thơm giá cả phải chăng hơn như DT8 5% của Việt Nam — tương tự như cách Ghana chuyển đổi từ gạo Thái Hom Mali sang giống gạo Việt Nam.

Các nguồn tin tại Hoa Kỳ cũng cho biết người tiêu dùng Hoa Kỳ có thói quen ăn uống rất truyền thống và khó có thể thay đổi thói quen này.

Trong khi đó, một thương nhân Việt Nam cho biết lượng gạo thơm Thái Hom Mali xuất khẩu sang Mỹ đang ở mức khá. Theo dữ liệu từ Tổng cục Hải quan Việt Nam, Việt Nam xuất khẩu gạo sang Mỹ không đáng kể so với các thị trường lớn khác. Trong năm 2024, Mỹ chi hơn 30 triệu USD để nhập khẩu gần 33.000 tấn gạo của Việt Nam, giảm về lượng nhưng tăng về kim ngạch so với năm 2023.


Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
9 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
9 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
9 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
9 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
10 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
17 giờ trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.
Ở Việt Nam có xe tay ga Nhật ngang tầm Lead nhưng tiết kiệm xăng bậc nhất: Ăn 1,6L/100km, đang giảm giá
1 ngày trước
Giá bán thực tế của mẫu xe tay ga Nhật này có thể thấp hơn tới khoảng 5,6 triệu đồng so với giá niêm yết trên trang chủ.
Bộ 3 xe độc trị giá hàng chục tỷ đồng phủ bụi ngoài cảng tại Việt Nam: Range Rover limo dài hơn Transit, có chiếc bản siêu giới hạn
1 ngày trước
Ba chiếc xe hiệu suất cao và siêu hiếm, gồm một chiếc Range Rover SVAutobiography độ limousine, Shelby Super Snake và Lotus Exige Cup 430 Final Edition, xuất hiện tại cảng Cái Mép trong tình trạng phủ bụi dày.
Cục Hàng không yêu cầu hạn chế việc chậm và huỷ chuyến bay dịp lễ 30/4
1 ngày trước
Cục hàng không yêu cầu các hãng giảm đến mức thấp nhất việc thay đổi kế hoạch bay và tình trạng chậm, hủy chuyến bay.