Mỹ đề phòng kịch bản thêm nhiều ngân hàng phá sản

12/03/2023 15:06
Ngày 12/3, hãng Bloomberg đưa tin Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) và Cơ quan Bảo hiểm tiền gửi liên bang (FDIC) đang cân nhắc việc thành lập quỹ, nhằm cho phép nhà chức trách có thể hỗ trợ thêm tiền gửi đối với những ngân hàng gặp khó khăn sau vụ ngân hàng Silicon Valley Bank (SVB) sụp đổ.

Bloomberg dẫn nguồn thạo tin cho biết nhà chức trách Mỹ đã có cuộc thảo luận với lãnh đạo các ngân hàng, hy vọng rằng biện pháp trên sẽ giúp trấn an những người gửi tiền. Đây là một phần trong kế hoạch khẩn cấp của giới chức Mỹ trong bối cảnh quan ngại gia tăng về khả năng vận hành của các ngân hàng tập trung vào cộng đồng đầu tư mạo hiểm và khởi nghiệp.

Hôm 11/3 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thảo luận với Thống đốc bang California Gavin Newsom về sự sụp đổ của SVB và những nỗ lực giải quyết tình hình.

Cùng trong ngày 12/3, hãng Reuters dẫn nguồn tin nội bộ của SVB cho biết FDIC đã đề nghị các nhân viên của ngân hàng này làm việc trong 45 ngày với mức lương bằng 1,5 so với bình thường.

Trong thư điện tử gửi các nhân viên SVB ngày 10/3, FDIC nêu rõ sẽ cung cấp thông tin về phúc lợi vào cuối tuần, trong khi các thông tin về bảo hiểm sức khỏe sẽ do công ty mẹ của ngân hàng SVB là SVB Financial Group chịu trách nhiệm cung cấp. Các nhân viên ngân hàng này được yêu cầu tiếp tục làm việc từ xa, trừ những vị trí thiết yếu và những người làm việc tại các chi nhánh. Tính đến cuối năm ngoái, SVB có 8.528 nhân viên.

Vào ngày 10/3 vừa qua, SVB - một trong những ngân hàng lớn nhất Thung lũng Silicon và lớn thứ 16 ở Mỹ - đã tuyên bố phá sản. Động thái đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này và làm rung chuyển thị trường tài chính toàn cầu khi hàng tỷ USD tiền gửi của nhiều công ty và nhà đầu tư "mắc kẹt". SVB sụp đổ sau khi khách hàng đổ xô tới rút tiền trong tuần này do lo lắng về tình trạng tài chính của ngân hàng. Đây là vụ sụp đổ ngân hàng thương mại lớn thứ nhì trong lịch sử nước Mỹ, sau vụ ngân hàng Washington Mutual (WaMu) sụp đổ năm 2008 vào thời kỳ khủng hoảng tài chính. Giới chức điều hành ngân hàng bang California ngay lập tức đóng cửa SVB và chỉ định FDIC là nơi nhận tiền bán các tài sản của SVB sau này.

Theo thông báo của FDIC, trụ sở chính cũng như toàn bộ chi nhánh của SVB sẽ được mở cửa lại vào ngày 13/3 và tất cả những khách hàng có bảo hiểm tiền gửi sẽ được rút hết số tiền của mình chậm nhất là trong sáng hôm đó. Tuy nhiên, theo FDIC, tính tới cuối năm 2022, có tới 89% trong tổng số 175 tỷ USD tiền gửi ở SVB là không có bảo hiểm tiền gửi. Để giải quyết vấn đề này, FDIC cho biết sẽ tìm cách bán tài sản của SVB để sau này chi trả cổ tức cho những khách hàng không có bảo hiểm tiền gửi.

Tại Anh, Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 11/3 thông báo đang nỗ giảm thiểu nguy cơ gián đoạn có thể phát sinh từ việc chi nhánh của SVB tại nước này dừng hoạt động.

Hơn 250 lãnh đạo các công ty công nghệ Anh đã gửi thư tới Bộ trưởng Tài chính Jeremy Hunt, để kêu gọi chính phủ nước này can thiệp. Nội dung thư nhấn mạnh việc SVB phá sản cho thấy mối đe dọa hiện hữu với ngành công nghệ Anh. Trong tình hình kinh tế hiện nay, phần lớn các doanh nghiệp đang hoạt động khó khăn và hệ lụy từ tình trạng vỡ nợ sẽ rất lớn, ảnh hưởng đến nền kinh tế nói chung, chứ không riêng lĩnh vực công nghệ.

Trước đó, Sky News đưa tin Ngân hàng London đang xem xét giải cứu chi nhánh tại Anh của SVB. Theo quy trình giải quyết vỡ nợ đối với các ngân hàng tại Anh, những người gửi tiền có thể được nhận 85.000 bảng (102.000 USD) bồi thường cho tiền gửi tại ngân hàng, hoặc 170.000 bảng (205.000 USD) cho tài khoản chung.

Bộ Khoa học, Đổi mới và Công nghệ Anh đang thảo luận với các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng. Nhà chức trách Anh khẳng định hệ thống ngân hàng nước này vẫn mạnh và có sức chống chịu tốt. Các vấn đề đang ảnh hưởng tới SVB chỉ liên quan trực tiếp tới ngân hàng này và không có tác động tới những ngân hàng khác hoạt động tại Anh.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
24 phút trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
11 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
34 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
40 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
40 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
2 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
“Giá rẻ” không phải lúc nào cũng rẻ: Người dùng xe Trung Quốc buồn vì… giá rẻ
3 giờ trước
Người dùng chọn chiếc xe điện xuất xứ Trung Quốc chủ yếu vì “giá hấp dẫn” nhưng hệ quả sau đó mới đáng nói.
Buồn của quốc gia là vựa lúa lớn thứ 4 thế giới: Xuất khẩu gạo giảm gần 1 nửa trong 1 quý, đối thủ Ấn Độ gây áp lực với thuế suất 0%
4 giờ trước
Cạnh tranh xuất khẩu gạo giữa Ấn Độ và quốc gia này đang ngày một dâng cao.