Mỹ kết luận về khả năng Việt Nam thao túng tiền tệ: “Tái ông thất mã”

14/01/2020 14:42
Quãng Ngân hàng Nhà nước bán ròng ngoại tệ để giữ ổn định tỷ giá USD/VND trở thành điểm nhấn quan trọng trong kết luận của Mỹ.

Ngày 13/1, Bộ Tài chính Mỹ chính thức công bố báo cáo về ngoại hối với các đối tác thương mại lớn của Mỹ. Kết luận cuối cùng về kỳ đánh giá này đối với việc Việt Nam có thao túng tiền tệ hay không đã được xác định.

Cùng với việc ngừng gọi Trung Quốc là "nước thao túng tiền tệ", báo cáo vừa công bố của Mỹ lập danh sách 10 quốc gia cần "chú ý theo dõi" các hoạt động tiền tệ, nhưng không gán mác "thao túng tiền tệ".

10 quốc gia này gồm: Trung Quốc, Đức, Ireland, Ý, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Thụy Sĩ và Việt Nam.

Như vậy, Việt Nam tiếp tục có tên trong danh sách giám sát, nhưng không bị xem là thao túng tiền tệ như một số quan ngại tính toán thời gian qua.

Trong kết luận trên, một yếu tố quan trọng và mang tính chất "Tái ông thất mã" được chú ý.

Báo cáo trên đưa ra nhận định, thặng dư thương mại hàng hóa của Việt Nam với Hoa Kỳ tiếp tục tăng đáng kể, đạt 47 tỷ USD trong bốn quý cho đến tháng 6/2019. Trong cùng thời gian này, thặng dự cán cân vãng lai trên GDP của Việt Nam đã giảm dần, xuống còn 1,7% GDP.

Điểm được chú ý đối với chính sách tiền tệ của Việt Nam, phía Mỹ cho là can thiệp vào thị trường ngoại hối thường xuyên, nhưng quan trọng là theo cả hai chiều.

Các cơ quan chức năng của Việt Nam đã chuyển đến Bộ Tài chính Mỹ những dữ liệu đáng tin cậy rằng các giao dịch mua ròng ngoại hối là 0,8% GDP trong bốn quý cho đến tháng 6/2019. Các giao dịch mua ròng này diễn ra trong bối cảnh dự trữ vẫn nằm dưới các chỉ số bảo đảm tiêu chuẩn và có cơ sở hợp lý để xây dựng lại dự trữ.

Điểm quan trọng là, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã can thiệp cả ở hai hướng, trong đó việc bán ra ngoại tệ để giữ ổn định tỷ giá, tránh phá giá VND, được phía Mỹ ghi nhận.

Mỹ kết luận về khả năng Việt Nam thao túng tiền tệ: “Tái ông thất mã” - Ảnh 1.
  Quãng Ngân hàng Nhà nước bán ra ngoại tệ can thiệp và giữ ổn định tỷ giá trong nửa cuối năm 2018 trở thành yếu tố quan trọng khi Mỹ đánh giá - Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu kinh tế MSB.


Đó là quãng can thiệp trong nửa cuối năm 2018. Giai đoạn đó, tỷ giá USD/VND tăng mạnh, theo hướng VND mất giá mạnh. Ngân hàng Nhà nước đã có quãng bán ròng ngoại tệ khá lớn. Dù lượng ngoại tệ bán ra đi cùng với dự trữ ngoại hối tạm giảm đi, nhưng "Tái ông thất mã", nhà điều hành đã tạo chiều can thiệp cần thiết mà phía Mỹ ghi nhận.

Tuy nhiên, báo cáo trên cũng nêu khuyến nghị, Việt Nam nên giảm bớt sự can thiệp và cho phép các biến động trong tỷ giá hối đoái phản ánh các nguyên tắc kinh tế cơ bản, bao gồm sự đánh giá dần dần tỷ giá hối đoái thực sự hiệu quả. Việt Nam cũng nên tăng tính minh bạch của can thiệp ngoại hối và nắm giữ dự trữ. 

Còn trên thực tế, thời gian qua Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cập nhật khá đều và cụ thể về hoạt động mua vào ngoại tệ, cũng như về thay đổi của quy mô dự trữ ngoại hối.Như vậy, kết luận cuối cùng đã đưa ra, Mỹ không gọi Việt Nam thao túng tiền tệ, dù vẫn nằm trong danh sách giám sát.

Một điểm được chú ý nữa là, kết luận trên gắn với kỳ đánh giá từ nửa cuối 2018 đến tháng 6/2019, bao gồm quãng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam bán ra mạnh ngoại tệ để ổn định tỷ giá. Còn kỳ đánh giá tiếp theo, một phần còn nằm ở tương lai.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
3 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
3 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
2 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
2 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
41 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.