Mỹ - Nga thảo luận gói hợp tác kinh tế 12.000 tỉ USD?

3 giờ trước
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 7-2 tiết lộ Nga đã đề xuất một gói hợp tác kinh tế trị giá 12.000 tỉ USD với Mỹ, theo tờ Kyiv Post.

Phát biểu với các phóng viên trong một cuộc họp kín, ông Zelensky cho biết tình báo Ukraine đã thu thập được thông tin về sự tồn tại của đề xuất này, vốn được gọi là "gói Dmitriev" theo tên của nhà đàm phán người Nga Kirill Dmitriev. Ông Dmitriev cũng là người điều hành quỹ đầu tư quốc gia của Nga.

Tờ Kyiv Post dẫn lời tổng thống Ukraine tiết lộ: "Tình báo đã cho tôi xem cái gọi là "gói Dmitriev" do ông ấy trình bày tại Mỹ. Đề xuất đó có giá trị 12.000 tỉ USD".

Ông Zelensky nói thêm: "Đây được cho là một gói hợp tác kinh tế giữa Mỹ và Nga. Vì vậy, chúng tôi đang nghe nói về khả năng ký kết các văn kiện song phương tương tự như vậy giữa Mỹ và Nga".

Diễn biến này cho thấy Moscow đang tích cực mở rộng đối thoại với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hiện tại, Ukraine và Nga đều đang tìm kiếm sự ủng hộ từ Washington khi phía Mỹ đang thúc đẩy một giải pháp ngoại giao.

Đáng chú ý, 12.000 tỉ USD gấp hơn bốn lần toàn bộ tổng sản phẩm quốc nội (GDP) dự kiến năm 2025 của Nga.

Mỹ - Nga thảo luận gói hợp tác kinh tế 12.000 tỉ USD? - Ảnh 1

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: Kênh Telegram chính thức của Tổng thống Zelensky

Việc hợp tác kinh tế giữa Moscow và Washington đã trở thành một chủ đề thường trực trong các cuộc đàm phán dưới thời chính quyền ông Donald Trump nhiệm kỳ thứ hai. Trong bối cảnh đó, Điện Kremlin muốn khai thác tối đa hướng đi mới của Nhà Trắng là ưu tiên những thỏa thuận thực tế và có lợi cho đôi bên.

Một bản đề xuất hòa bình gồm 28 điểm bị rò rỉ vào năm ngoái do ông Dmitriev và đặc phái viên của tổng thống Mỹ, ông Steve Witkoff, soạn thảo (được trang Axios công bố vào tháng 11-2025) đã phác thảo các bước để dần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Nga và khởi động các sáng kiến đối tác kinh tế dài hạn, bất chấp sự phản đối gay gắt từ Kiev về việc giảm bớt áp lực kinh tế lên Điện Kremlin.

Cũng trong tháng 11-2025, tờ The Wall Street Journal đưa tin rằng các doanh nhân lớn của Mỹ đã tổ chức các cuộc họp bí mật với các nhà tài phiệt Nga có liên hệ với Tổng thống Vladimir Putin về các thỏa thuận tiềm năng trong lĩnh vực khai thác khoáng sản và năng lượng.

Theo các nguồn tin của The Wall Street Journal và các quan chức tình báo châu Âu, các cuộc đàm phán đã đề cập đến khoáng sản đất hiếm, khai thác khí đốt và thậm chí là việc khôi phục đường ống dòng chảy phương Bắc (Nord Stream).

Mặc dù các thỏa thuận kinh tế song phương với Mỹ là một phần của các cuộc đàm phán rộng lớn hơn, ông Zelensky cảnh báo rằng bất kỳ sự sắp xếp nào như vậy cũng không được vi phạm hiến pháp của Ukraine.

"Có lẽ một số vấn đề trong quan hệ Mỹ - Nga không liên quan đến chúng tôi. Nhưng nếu bằng cách nào đó ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, người dân Ukraine, hay lãnh thổ của chúng tôi, thì chúng tôi muốn được biết rõ, để không có rắc rối nào xảy ra về sau. Điều này chắc chắn không được đi ngược lại lợi ích của người dân Ukraine" - ông Zelensky khẳng định.

Trong cùng buổi họp báo, ông Zelensky cũng tiết lộ Nhà Trắng đã đặt ra thời hạn chót đạt được thỏa thuận hòa bình là vào tháng 6, nga y cả khi các cuộc đàm phán vẫn đang rơi vào bế tắc do các vấn đề về quyền kiểm soát lãnh thổ.

Tin mới

Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
16 phút trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Imexpharm phê duyệt hạn mức tín dụng 800 tỷ đồng trong năm 2026
27 phút trước
Imexpharm vừa thông qua hạn mức tín dụng trong năm 2026 với tổng giá trị 800 tỷ đồng theo hình thức tín chấp và/hoặc thế chấp tại các ngân hàng thương mại.
Chủ doanh nghiệp hứa hẹn gửi tiền 'cảm ơn' để trúng thầu dự án gần 3.000 tỷ đồng
50 phút trước
Để được trúng thầu thi công dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng (tỉnh Đắk Lắk) có tổng mức đầu tư 2.993 tỷ đồng, bị can Nguyễn Văn Dân (Giám đốc Công ty Hoàng Dân) hứa hẹn với ông Lê Văn Hiến, Giám đốc Ban 8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn về việc gửi tiền "cảm ơn".
Giá vàng tuần qua (2/2-8/2): Giảm sâu rồi lên sốc, đóng cửa tăng gần 8 triệu đồng/lượng
59 phút trước
Tuần giao dịch 2/2 – 8/2 chứng kiến những biến động hiếm thấy trên thị trường vàng khi giá đảo chiều mạnh, từ cú lao dốc sâu đầu tuần sang nhịp phục hồi bứt phá giữa tuần rồi chững lại ở vùng giá cao.
Thông tin xây cầu vượt biển qua vịnh Vân Phong là sai
2 giờ trước
Trước thông tin lan truyền về phương án xây cầu vượt biển qua vịnh Vân Phong, Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết địa phương chưa có bất kỳ quy hoạch hay kế hoạch đầu tư nào liên quan đến dự án này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.91 %

- 0.13

Cacao

COCOA

108.979.302 VNĐ / tấn

4,197.00 USD / mt

0.29 %

- 12.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.300.979 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

4.67 %

- 14.40

Gạo

RICE

13.256 VNĐ / tấn

11.22 USD / CWT

0.44 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.640.931 VNĐ / tấn

1,115.30 UScents / bu

0.27 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.689.826 VNĐ / tấn

303.60 USD / ust

0.13 %

+ 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

“Lợn bay” đâm vào đường điện cao thế, cả ngôi làng mất điện suốt 10 tiếng đồng hồ
2 giờ trước
Cần đến 12 chuyên gia và mất hơn 10.000 Nhân dân tệ mới khắc phục lại được hệ thống điện của khu vực này.
Chuyên gia Mỹ thừa nhận: Công nghệ Trung Quốc tiên tiến tới nỗi tưởng như không phải là phát minh của họ
3 giờ trước
Đây là một bước tiến mang tính bước ngoặt, đánh dấu sự thay đổi vị thế của quốc gia này.
Ngôn ngữ kỳ quặc nhất thế giới
3 giờ trước
Ngôn ngữ này không có từ chỉ màu sắc, không có số đếm và không có thì quá khứ hay tương lai.
Người giàu nhất lịch sử Elon Musk cảm thán 'Tiền không mua được hạnh phúc'
3 giờ trước
Bình luận của Elon Musk về câu nói 'tiền không mua được hạnh phúc' thu hút hơn 34 triệu người dùng, châm ngòi cho cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng.