Mỹ siết nhập cư giữa lúc thâm hụt ngân sách kỷ lục

14/08/2019 10:02
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ cắt giảm 1/2 lượng người nhập cư hợp pháp khi vừa công bố quy định mới từ chối cấp thị thực cho hàng trăm ngàn người… quá nghèo.

Quy định mới sẽ có hiệu lực vào ngày 15-10 sắp tới. Theo đó, các hồ sơ xin thị thực tạm thời hoặc vĩnh viễn sẽ bị bác nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn về thu nhập hoặc thuộc diện nhận trợ cấp xã hội về phúc lợi, tem thực phẩm, nhà ở và y tế. Hãng tin Reuters thông tin ngay sau khi quy định trên được thông báo, Trung tâm Luật Di cư quốc gia (NILC) đã tuyên bố sẽ kiện chính quyền để ngăn chính sách trên có hiệu lực.

Các chuyên gia cho rằng quy định dài 837 trang có thể là sự thay đổi mạnh mẽ nhất trong chính sách nhập cư cứng rắn lâu nay của chính quyền ông Trump nhắm vào hệ thống di cư hợp pháp. Quy định này xuất phát từ Đạo luật Nhập cư năm 1882 cho phép chính phủ Mỹ từ chối cấp thị thực cho bất kỳ ai có khả năng trở thành gánh nặng xã hội.

Mỹ siết nhập cư giữa lúc thâm hụt ngân sách kỷ lục - Ảnh 1.

Những người nhập cư Mexico bị trục xuất khỏi Mỹ đang đi qua cầu biên giới quốc tế Paso del Norte trở về Mexico hôm 17-7. Ảnh: REUTERS

Ước tính có khoảng 382.000 người nhập cư sẽ bị ảnh hưởng ngay lập tức theo quy định mới. Những người ủng hộ nhập cư lo ngại con số thực tế có thể cao hơn nhiều, một khi luật mới được mở rộng đối với hàng triệu người nộp đơn xin thị thực tại các lãnh sự quán Mỹ trên khắp thế giới.

Quy định mới được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ chứng kiến nhiều người lâm vào cảnh nợ nần ở các thành phố lớn. Theo dữ liệu được Viện Phá sản Mỹ (ABI) công bố tuần trước, hồ sơ tuyên bố phá sản ở Mỹ đã tăng 3% sau một năm, lên đến 64.283 trường hợp được ghi nhận trong tháng 7-2019. Nếu xu hướng này tiếp diễn, tổng số vụ phá sản trong năm nay có thể lên đến 796.000, vượt xa con số 777.000 hồi năm ngoái.

Trong khi đó, ước tính nợ hộ gia đình Mỹ tăng kỷ lục, gần 14.000 tỉ USD, cao hơn khoảng 1.000 tỉ USD so với thời kỳ suy thoái kinh tế năm 2008. Nợ thẻ tín dụng khoảng 1.000 tỉ USD, cũng vượt qua mốc năm 2008.

Theo báo cáo hằng tháng được Bộ Tài chính công bố hôm 12-8, thâm hụt ngân sách chính phủ Mỹ đã tăng hơn 866,8 tỉ USD, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái; trong khi chi tiêu liên bang cao kỷ lục, hơn 3.727 tỉ USD trong 10 tháng đầu tài khóa 2019 (tính từ tháng 10-2018 đến tháng 7-2019).

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
7 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
6 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
6 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
5 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
5 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
58 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
19 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?