Mỹ tài trợ hơn 21 triệu USD cho hải quan Việt Nam

10/07/2019 10:59
Sáng 10/7, Bộ Tài chính và Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ với số vốn hơn 21 triệu USD.

Theo đó, Dự án hỗ trợ kỹ thuật Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ đã được Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản, Tổng cục Hải quan là chủ dự án.

Được biết, thời gian thực hiện dự án là 5 năm, tổng vốn đầu tư dự án là 22,225 triệu USD trong đó vốn ODA không hoàn lại là 21,785 triệu USD ( tương đương gần 500 tỷ đồng), vốn đối ứng của Việt Nam là 440 nghìn USD (tương đương 10 tỷ đồng).

Trong đó, Hoa Kỳ sẽ tài trợ 21,785 triệu USD cho Việt Nam nhằm cải cách, chuẩn hoá, hài hoà và đơn giải hoá các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO FTA) và chủ trương của Chính phủ về cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu.

Mục tiêu cụ thể của dự án là triển khai hiệu quả cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa ASEAN, cải cách công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hoá xuất nhập khẩu. Đồng thời, tạo thuận lợi đối với hàng hoá xuất nhập khẩu, áp dụng quản trị rủi ro nhằm tạo thuận lợi thương mại cũng như thúc đẩy các hoạt động tăng cường năng lực cho các cán bộ hải quan và quan hệ hợp tác giữa hải quan và khu vực tư nhân.

Mỹ tài trợ hơn 21 triệu USD cho hải quan Việt Nam - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Lễ khởi động Dự án hỗ trợ kỹ thuật Tạo thuận lợi thương mại

Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ cho biết, các biện pháp tạo thuận lợi thương mại mang đến lợi ích to lớn cho các quốc gia, nhất là cộng đồng doanh nghiệp.

Với cam kết về một chính phủ liêm chính, kiến tạo, Chính phủ Việt Nam đã cam kết tạo một môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp. Vì vậy, Chính phủ đã thông qua cơ chế một cửa quốc gia và cơ chế một cửa ASEAN từ cuối năm 2014. Đến nay, hệ thống một cửa quốc gia đã kết nối với 5 nước ASEAN và cùng các nước này trao đổi chứng nhận kiểm dịch điện tử cũng như chứng nhận xuất xứ mẫu D.

Phó Thủ tướng đánh giá, Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ là rất cần thiết trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP và EVFTA, đồng thời yêu cầu Bộ Tài chính và USAID triển khai dự án một cách tổng thể, thực chất.

Giám đốc USAID tại Việt Nam, ông Michael Greene nhìn nhận, sự tham gia của các Bộ, ngành, địa phương chính là yếu tố quan trọng để thực hiện thành công dự án. Ngoài ra, việc thực hiện có hiệu quả Dự án Tạo thuận lợi thương mại do USAID tài trợ sẽ giúp Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tin mới

Thủ tướng: Kinh tế tư nhân phải cùng cả nước tăng trưởng 2 con số, phát triển nhanh, bền vững
10 giờ trước
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, việc triển khai Nghị quyết 68 trong năm qua đã giúp tạo đà, tạo lực, tạo nền tảng thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển.
Ngay quý I/2026, dự kiến khởi công TTTM GO! hơn 410 tỷ đồng, rộng hơn 12.000m2 tại tỉnh miền núi phía Bắc
10 giờ trước
Vị trí dự kiến xây dựng Trung tâm thương mại GO! Phổ Yên nằm tại Khu đô thị Yên Bình, phường Vạn Xuân.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
9 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.
Hà Nội: Quy hoạch 9 cực tăng trưởng, 9 trục động lực phát triển
9 giờ trước
Đề án quy hoạch tổng thể Thủ đô với tầm nhìn 100 năm xác lập 9 cực tăng trưởng, 9 trung tâm đô thị lớn và 9 trục động lực phát triển.
Hơn 300 công nhân “ăn Tết” trên công trường Vành đai 3
9 giờ trước
Ban Giao thông TPHCM sẽ tổ chức thi công xuyên Tết Bính Ngọ 2026 tại dự án Vành đai 3, huy động hơn 300 nhân lực để bảo đảm tiến độ thông xe.

Tin cùng chuyên mục

Mazda CX-5 không chỉ đắt hàng ở Việt Nam mà còn bán quá khủng trên toàn cầu, lập thêm kỷ lục mới trong lịch sử của hãng
7 giờ trước
Mẫu SUV chủ lực Mazda CX-5 vừa xác lập kỷ lục 5 triệu xe sau 14 năm, trở thành dòng xe đạt cột mốc này nhanh nhất lịch sử thương hiệu. Sự bứt phá này khẳng định vị thế dẫn đầu của mẫu xe trong phân khúc SUV toàn cầu.
Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
15 giờ trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
1 ngày trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
1 ngày trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.