Mỹ-Trung chiến tranh thương mại: Áo, vest… Việt Nam bứt phá

02/11/2018 16:48
Dự báo hết năm 2018, dệt may Việt Nam giá trị kim ngạch xuất khẩu sẽ đạt 35 tỉ USD.

Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS) cho biết chín tháng đầu năm 2018, tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may, xơ sợi,… đạt 26,87 tỉ USD, tăng 16,57% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, trong chín tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu nguyên phụ liệu dệt may phục vụ cho sản xuất hàng xuất khẩu cũng tăng mạnh, đạt 16,36 tỉ USD, tăng 16,49% so với cùng kỳ.

VITAS nhận định từ đầu năm đến nay, các thị trường trọng điểm như Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) vẫn đạt tốc độ tăng trưởng tốt và các thị trường như Hàn Quốc, Trung Quốc... cũng tăng trưởng mạnh, vượt trội so với tốc độ tăng trưởng cùng kỳ.

Cùng với đó, chiến tranh thương mại Trung-Mỹ được xem là cơ hội lớn cho ngành dệt may với các mặt hàng bứt phá mạnh là áo thun, quần, áo jacket , váy, vest…

Có thể thấy động lực cho sự tăng trưởng của ngành dệt may một phần đến từ sự tích cực trong hoạt động xuất khẩu. Theo thống kê, dệt may hiện là mặt hàng xuất khẩu đứng thứ hai, chỉ sau xuất khẩu điện thoại và linh kiện.

Bên cạnh đó, diễn biến tỉ giá cũng đang có lợi cho doanh nghiệp dệt may . Nguyên nhân, tỉ giá VND/USD đã tăng mạnh ở giai đoạn giữa quý III-2018 và tiếp tục neo ở mức cao. Nhập khẩu nguyên liệu bằng các ngoại tệ khác (chủ yếu là nhân dân tệ) đang giảm giá so với USD, trong khi xuất khẩu thu về bằng USD.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
1 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
3 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
4 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
4 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
19 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Tin cùng chuyên mục

SYM bất ngờ ra mắt mẫu xe tay ga sở hữu nhiều trang bị 'ăn đứt' Honda SH!
2 giờ trước
Trong bối cảnh xã hội hiện đại ngày càng đa dạng hóa các lựa chọn di chuyển, xe mô tô và xe tay ga phân khối lớn đang dần trở thành một phần quen thuộc trong đời sống hàng ngày, không chỉ với vai trò phương tiện giao thông mà còn là biểu tượng của phong cách sống tự do, chủ động và cá tính.
Phát hiện 24 lượng vàng cùng 32 điện thoại trong hành lý ký gửi tại sân bay Cam Ranh
3 giờ trước
Công an tỉnh Khánh Hòa đã phát hiện 24 lượng vàng cùng hàng chục điện thoại trong hành lý ký gửi không khai báo hải quan tại sân bay Cam Ranh
Khách bị rút lại xăng, dắt bộ do thanh toán chuyển khoản
9 giờ trước
Do không mang tiền mặt và bị từ chối chuyển khoản, một khách hàng đã bị nhân viên cây xăng rút lại xăng, phải dắt xe đi bộ.
Dreame mang bộ đôi chổi lau thông minh và robot hút bụi mới về Việt Nam, giá từ 15 triệu
1 ngày trước
Trong bối cảnh nhu cầu thiết bị vệ sinh thông minh tăng nhanh, Dreame đưa về Việt Nam hai mẫu làm sạch sàn mới gồm H15 Pro FoamWash và robot L50 Ultra CE, tập trung vào hiệu năng tự động và khả năng làm sạch chuyên sâu.