Mỹ và Trung Quốc nhất trí thoả thuận khung về thuế quan

5 giờ trước
Trung Quốc và Mỹ đạt được thỏa thuận khung sơ bộ về thuế quan, sau 2 ngày đàm phán tại Kuala Lumpur, Malaysia, báo hiệu bước hạ nhiệt trước khi lãnh đạo cấp cao nhất của hai bên có thể gặp nhau.
Mỹ và Trung Quốc nhất trí thoả thuận khung về thuế quan - Ảnh 1

Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong vẫy tay chào sau khi rời cuộc họp ở Kuala Lumpur, ngày 26/10. Ảnh: EPA

Đoàn Trung Quốc do Phó Thủ tướng Trung Quốc Hà Lập Phong và đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent dẫn đầu tham dự cuộc đàm phán tại Malaysia, trước khi thỏa thuận đình chiến thuế quan tạm thời hết hạn vào ngày 10/11.

Phát biểu với các phóng viên sau cuộc đàm phán ngày 26/10, nhà đàm phán thương mại Trung Quốc Lý Thành Cương (Li Chenggang) cho biết hai bên đã đạt được "đồng thuận sơ bộ" và thoả thuận này sẽ được hai bên phê duyệt trong nước.

Ông mô tả phía Mỹ "cứng rắn" và phía Trung Quốc "kiên định" trong các cuộc đàm phán "sâu sắc". Ông cho biết hai bên đều "tin rằng mối quan hệ Trung - Mỹ ổn định tốt cho cả hai bên".

Đại diện Thương mại Mỹ Jamieson Greer nói: "Chúng tôi đã dành nhiều thời gian vào tối qua. Chúng tôi cũng dành nhiều thời gian vào sáng nay, đã thảo luận về một khuôn khổ. Tôi nghĩ chúng tôi đang tiến tới những chi tiết cuối cùng của thỏa thuận mà các nhà lãnh đạo có thể xem xét và quyết định xem có muốn thực hiện cùng nhau hay không".

"Đó là cuộc thảo luận rộng rãi về tất cả các chủ đề. Chúng tôi đã nói về việc gia hạn thoả thuận đình chiến. Tất nhiên chúng tôi đã nói về đất hiếm... Và tôi nghĩ chúng tôi đã đến thời điểm mà các nhà lãnh đạo sẽ có một cuộc họp hiệu quả”, ông Greer nói thêm.

Đây là vòng đàm phán trực tiếp thứ 5 giữa ông Hà và ông Bessent từ đầu năm nay, sau thời gian hai bên đều dường như không muốn nhượng bộ đáng kể trong các vấn đề kinh tế quan trọng.

Việc Bắc Kinh mở rộng kiểm soát xuất khẩu đất hiếm và Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa áp thêm thuế quan với hàng hoá Trung Quốc là hai vấn đề nổi cộm nhất. Ông Hà và ông Bessent đã có cuộc họp tương tự tại Madrid tháng trước, nơi họ được nói là đã đạt được quan điểm chung về vấn đề TikTok.

Trước đó, khi gặp nhau tại Stockholm vào tháng 7, họ đồng ý gia hạn việc áp thuế thêm 90 ngày, cho đến ngày 10/11.

Mọi sự chú ý đang dồn về Hàn Quốc, nơi Tổng thống Mỹ Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​sẽ gặp nhau trong tuần tới - lần đầu tiên kể từ khi ông Trump trở lại Nhà Trắng.

Nhà Trắng cho biết cuộc gặp tại Busan sẽ diễn ra trước khi hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) khai mạc.

Tổng thống Trump nói rằng ông nghĩ cuộc gặp với Tập sẽ mang lại một thỏa thuận cho hai nước. Phía Trung Quốc vẫn chưa xác nhận cuộc gặp.

Nhà lãnh đạo Mỹ đang có mặt tại Kuala Lumpur để tham dự hội nghị cấp cao của ASEAN.

Tin mới

CLIP: Ông Donald Trump nhảy theo điệu nhạc tại sân bay Malaysia
8 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhảy theo nhạc trong lễ chào đón trên đường băng khi ông đến thủ đổi Kuala Lumpur - Malaysia sáng 26-10.
Chứng khoán tuần tới: Nhà đầu tư lưu ý điều này sau tuần "sóng gió" của VN-Index
7 giờ trước
Dòng tiền được dự báo có thể dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu công nghệ, Viettel, bất động sản - các cổ phiếu đã điều chỉnh giảm mạnh trước đó
Hóa chất Đức Giang ‘ôm’ hơn 12.700 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, quý III/2025 lãi ròng 804 tỷ đồng
7 giờ trước
Hóa chất Đức Giang lãi ròng hơn 804 tỷ đồng trong quý III/2025, tăng 9% so với cùng kỳ. Tính đến ngày 30/9/2025, doanh nghiệp đang nắm giữ gần gần 12.762 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng.
Petrovietnam bán đấu giá cổ phần tại GID và PVTS
7 giờ trước
Petrovietnam bán đấu giá toàn bộ 8,7 triệu cổ phần sở hữu tại GID và 10,5 triệu cổ phần tại PVTS nhằm mục đích thoái vốn tại 2 doanh nghiệp này.
'Cú đấm' của tỷ giá khiến công ty sợi trên sàn giảm 87% lợi nhuận trong quý 3
7 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm doanh thu thuần đạt 1.029 tỷ đồng, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2024. Lợi nhuận sau thuế tăng 47% lên hơn 39 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.012.508 VNĐ / tấn

173.70 JPY / kg

0.52 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.682.911 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

2.09 %

- 0.32

Cacao

COCOA

166.248.467 VNĐ / tấn

6,319.00 USD / mt

0.32 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.037.313 VNĐ / tấn

400.05 UScents / lb

2.46 %

- 10.10

Gạo

RICE

12.108 VNĐ / tấn

10.12 USD / CWT

1.22 %

- 0.13

Đậu nành

SOYBEANS

10.071.091 VNĐ / tấn

1,041.80 UScents / bu

0.29 %

- 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.529.206 VNĐ / tấn

294.10 USD / ust

0.62 %

+ 1.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Truyền thông Hồng Kông hé lộ cánh tay phải của "ông trùm" Chen Zhi
7 giờ trước
Đặc khu Hồng Kông (Trung Quốc) được xác định là mắt xích quan trọng trong chuỗi tội phạm của "ông trùm" Chen Zhi (Trần Chí).
42 tuổi kiếm 171 tỷ đồng/năm từ bán hàng online, người đàn ông tiết lộ bước tiên quyết cho thành công: ‘Không cần nhiều tiền mới có thể bắt đầu’
6 giờ trước
Người đàn ông khẳng định cơ hội kiếm tiền sẽ đến chỉ cần bạn chịu bắt tay vào việc.
Cục Trồng trọt lên tiếng việc 'tắc' gần 2.000 container sầu riêng
6 giờ trước
TPO - Lãnh đạo Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Môi trường khẳng định đã khẩn trương vào cuộc sau khi nhận kiến nghị của Hiệp hội Sầu riêng Đắk Lắk về nguy cơ ách tắc xuất khẩu do gián đoạn khâu kiểm nghiệm vàng O và Cadimi.
Người Timor Leste bật khóc trong khoảnh khắc gia nhập ASEAN
5 giờ trước
Khi lá cờ màu đỏ, đen và vàng của Timor Leste (Đông Timor) được kéo lên cùng cờ của các nước ASEAN trong Trung tâm hội nghị Kuala Lumpur sáng nay (26/10), một số nhà báo Timor Leste trong phòng báo chí đã bật khóc.