Năm 2019 tiếp tục siết cho vay ngoại tệ, lãi suất cho vay sẽ ngày càng khác biệt giữa các nhóm khách hàng

12/03/2019 15:26
Tăng trưởng tín dụng năm 2019 được dự báo tương đương với năm 2018 ở mức 14%, riêng tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục bị cắt giảm.

Chia sẻ tại Hội thảo kinh tế Việt Nam thường niên 2019 sáng nay (12/3), ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước cho biết, trong 2,5 tháng đầu năm 2019, tăng trưởng tín dụng tích cực phù hợp với mục tiêu của NHNN, hiện đạt khoảng trên 1%. Trong đó, tín dụng có đà tăng mạnh trong tháng 1 nhưng bắt đầu chậm lại vào tháng 2 do đúng vào kỳ nghỉ lễ Tết.  

Ông Hà cũng cho biết NHNN vẫn đang mua vào một lượng khá lớn ngoại tệ dù mức độ mua không dồn dập như năm ngoái. Lãi suất cũng đang trong xu thế ổn định, một số ngân hàng từng tăng lãi suất huy động trước tết nay có kế hoạch giảm lãi suất do áp lực thanh khoản giảm. Trong thời gian tới, tình trạng thanh khoản và mặt bằng lãi suất dự báo sẽ tiếp tục ổn định. NHNN dự kiến mức tăng trưởng tín dụng năm 2019 sẽ tương tự với năm 2018 ở mức 14%. Tín dụng ngoại tệ sẽ tiếp tục bị cắt giảm trong năm 2019, đây cũng là định hướng của NHNN trong nhiều năm qua. 

Giải thích cho định hướng tăng trưởng ở mức thấp, lãnh đạo NHNN cho biết nếu chúng ta tăng trưởng cao thì áp lực huy động vốn đầu vào cũng rất lớn, khiến mặt bằng lãi suất bị tác động từ đó áp lực lên lạm phát. Mục tiêu chung của Chính phủ là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và theo đó các chính sách điều hành tỷ giá, lãi suất, tín dụng…phải phối hợp nhuần nhuyễn với nhau để phục vụ được mục tiêu này. Bản thân NHNN không thể một mình làm được điều này mà phải phối hợp với các cơ quan khác như Bộ Tài chính, Bộ Công thương,…

Đề cập tới tác động của tín dụng, ông Nguyễn Đình Tùng, Tổng Giám đốc ngân hàng OCB chia sẻ, tín dụng vẫn là sản phẩm kinh doanh chính của các ngân hàng, đem lại nguồn lợi nhuận chủ yếu. Tuy nhiên sự phát triển của ngân hàng không thể theo ý muốn như nhiều loại hình doanh nghiệp khác vì có nhiều đặc thù. 

Ông Tùng cho rằng, khi NHNN có chủ trương giảm tốc tăng trưởng tín dụng, ngân hàng thương mại phải tìm cách xoay chuyển để đảm bảo hoạt động kinh doanh. Trên thực tế, đây là câu chuyện mà các ngân hàng tính đến từ cách đây 5-6 năm trước khi NHNN áp trần tăng trưởng tín dụng cho hệ thống và từng ngân hàng. 

"Chúng tôi cũng hiểu đây là biện pháp cần thiết để ổn định kinh tế vĩ mô và cũng tạo điều kiện cho các ngân hàng phát triển bền vững. Từ đó, chúng tôi cũng phải tính đến chiến lược phù hợp khi hãm tăng trưởng tín dụng, ví dụ như phải chuyển dịch sang các sản phẩm khác,...", lãnh đạo OCB chia sẻ. 

Các chuyên gia nhận định rằng thị trường tiền tệ trong năm nay khả năng sẽ giữ được mức ổn định, dựa trên những diễn biến tích cực trong nước những tháng gần đây và triển vọng bức tranh quốc tế sẽ có một năm ổn định hơn. 

Ông Hà Huy Tuấn, Phó Chủ tịch UBGSTCQG cho rằng mặt bằng lãi suất phụ thuộc cả môi trường trong nước. Bối cảnh quốc tế được kỳ vọng sẽ không có nhiều "cú shock", chẳng hạn chiến tranh thương mại đã có phần dịu đi, FED sẽ chỉ tăng lãi suất 1-2 lần như kế hoạch,….còn thị trường Trung Quốc phát đi thông điệp thận trọng với tỷ giá và lãi suất. 

Tổng giám đốc của OCB dự báo rằng mặt bằng lãi suất năm nay sẽ giữ như năm 2018, không nhiều biến động. Tuy nhiên, lãi suất đầu ra cho từng đối tượng, mục đích vay sẽ ngày càng khác biệt. Dựa trên mức độ rủi ro của từng khách hàng, từng khoản vay thì có doanh nghiệp chỉ được vay với lãi suất 6% nhưng cũng có doanh nghiệp phải vay với lãi suất 11%. 

Tin mới

Có gì đáng chú ý trong thiết kế Alumi - tổ hợp cao tầng tại Alluvia City?
10 giờ trước
Là tổ hợp cao tầng đầu tiên của Alluvia City, Alumi được kiến tạo từ tâm huyết và tầm nhìn dài hạn, với hệ giải pháp thiết kế, công năng và vật liệu được triển khai đồng bộ, hướng tới thiết lập một chuẩn mực mới về thiết kế và dẫn dắt phân khúc căn hộ cao cấp tại phía Đông Hà Nội.
Lý do vốn đổ vào thị trường trái phiếu không 'nóng sốt'
9 giờ trước
Theo đánh giá của Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), trong 5 năm tới, nền kinh tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 250 - 350 tỷ USD vốn đầu tư, mở ra dư địa lớn huy động vốn qua thị trường trái phiếu. Thị trường trái phiếu được xem là kênh then chốt để chia sẻ gánh nặng với hệ thống ngân hàng, nhưng thực tế vẫn bộc lộ nhiều điểm nghẽn về kỳ hạn, nhà đầu tư và tính thanh khoản…
Đại công trình 1,4 tỷ USD của Việt Nam đạt cột mốc "đầu tiên trong lịch sử": Thủ tướng xúc động chúc mừng
9 giờ trước
Công trình tỷ USD của Việt Nam sở hữu công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới.
NÓNG: VinSpeed bắt tay "người khổng lồ" Đức, "siêu tàu" 350km/h Velaro Novo sắp về Việt Nam
9 giờ trước
VinSpeed và Công ty Siemens Mobility vừa ký kết thoả thuận hợp tác toàn diện.
Hộ kinh doanh sẽ sớm quay lại gửi tiền ngân hàng khi dần thích nghi quy định mới
9 giờ trước
Vietcap cho rằng áp lực tăng lãi suất huy động hiện tại vẫn trong tầm kiểm soát và mặt bằng lãi suất tuyệt đối nhìn chung vẫn mang tính hỗ trợ. Trong trung hạn, thanh khoản và nguồn vốn hệ thống sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi 4 yếu tố.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
17 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
13/12/2025 08:00
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.