Nắm bắt "cơ hội vàng", quốc gia anh em của Việt Nam đặt mục tiêu "vượt mặt" các nước giàu đầy ngoạn mục

02/10/2021 11:28
Đến nay, Cuba đã phát triển và sản xuất 5 loại vaccine ngừa COVID-19, bao gồm Soberana 01 và 02, Soberana Plus, Abdala và Mambisa.

Hôm 30/9 vừa qua, Cuba vừa tuyên bố rằng nước này đã trở thành một trong những quốc gia có tỉ lệ tiêm chủng cao nhất thế giới - khi có đến 94,6% dân số đã tiêm ít nhất một liều vaccine COVID-19 , trong đó bao gồm 46,4% dân số đã được tiêm đủ liều.

Thành tựu đáng nể của Cuba

Bí quyết để "quốc gia anh em" của Việt Nam đạt được thành tích này bất chấp nhiều khó khăn và hạn chế là nhờ việc nỗ lực nghiên cứu và phát triển vaccine nội địa. Đến nay, Cuba đã tự sản xuất được 5 loại vaccine ngừa COVID-19.

Gần đây, chính phủ Cuba đã chấp thuận cho trẻ em trong độ tuổi từ 2 đến 18 được tiêm ngừa COVID-19. Trong 3 tuần qua, nước này đã tiêm liều vaccine đầu tiên cho ít nhất 1,6 triệu trẻ em, sử dụng Soberana Plus, một trong năm loại vaccine nội địa.

Dự kiến vaccine Abdala của Cuba cũng sẽ sớm được chấp thuận sử dụng cho trẻ em, và vaccine Soberana 01 cũng đã bắt đầu được thử nghiệm cho đối tượng này.

Thành tựu này đồng nghĩa với việc Cuba không chỉ có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất châu Mỹ, mà còn là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao nhất trên toàn cầu.

Mặc dù đã đạt thành tích đáng nể, Cuba vẫn không chủ quan trước COVID-19: Hiện tại nước này đang tiếp tục đẩy mạnh chương trình tiêm chủng nhằm đạt mục tiêu tiêm đủ 2 mũi cho 90% dân số trước tháng 12.

The Guardian đánh giá đây là một mục tiêu đầy tham vọng mà ngay cả các quốc gia giàu có vẫn chưa đạt được. Nhưng đối với tốc độ tiêm chủng hiện nay ở Cuba, điều này hoàn toàn có thể.

Nắm bắt cơ hội vàng, quốc gia anh em của Việt Nam đặt mục tiêu vượt mặt các nước giàu đầy ngoạn mục - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: NYT

Vaccine Cuba vươn xa

Đến nay, Cuba đã phát triển và sản xuất 5 loại vaccine ngừa COVID-19, bao gồm Soberana 01 và 02, Soberana Plus, Abdala và Mambisa. Những loại vaccine có hiệu quả cao nhất - bao gồm vaccine 3 liều Abdala, được khẳng định có hiệu quả ngang ngửa với những loại vaccine tốt nhất của phương Tây.

Sau khi tuyên bố đã sản xuất đủ số lượng vaccine phục vụ nhu cầu trong nước, Cuba đã bắt đầu cung cấp vaccine cho những quốc gia có nhu cầu. Việt Nam đã đặt mua 10 triệu liều vaccine Abdala của Cuba và trong tuần trước, Cuba đã vận chuyển lô 900.000 liều vaccine đầu tiên đến Việt Nam.

Vaccine Cuba đang có cơ hội mở rộng thị trường khi nguồn cung vaccine toàn cầu còn hạn chế, khiến nỗ lực tiêm chủng của các quốc gia đang phát triển, các quốc gia thu nhập thấp gặp khó.

Đầu năm nay, Iran đã bắt đầu sản xuất và cấp phép sử dụng cho vaccine Soberana 2 của Cuba. Các nước Mỹ Latinh và Caribe như Argentina, Venezuela và Jamaica cũng đã bày tỏ quan tâm tới vaccine Cuba./.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
9 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
9 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
5 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.