Năm Covid-19 thứ 2, nhiều doanh nghiệp vẫn chưa tiếp cận được gói 62.000 tỷ

26/05/2021 07:46
Thời gian qua có rất nhiều gói hỗ trợ của Chính phủ triển khai tới doanh nghiệp, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ không dễ dàng tiếp cận do yêu cầu quá cao và chưa phù hợp với thực tiễn khó khăn.

Dịch Covid-19 bùng phát mạnh từ đầu năm 2020 đến nay đã khiến hàng chục ngàn lao động tại các doanh nghiệp bị mất việc, giãn việc, các doanh nghiệp phải đóng cửa tạm thời thậm chí giải thể. Tuy nhiên đến nay, sau 1 năm Chính phủ phê duyệt gói hỗ trợ 62.000 tỷ cho doanh nghiệp và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, đến nay, nhiều doanh nghiệp vẫn “than” gặp khó khăn trong tiếp cận.

Ông Thân Đức Việt, Tổng giám đốc Công ty May 10 cho rằng, về chính sách hỗ trợ của Chính phủ trong năm 2020 đối với doanh nghiệp và người lao động, gói hỗ trợ quan trọng nhất là 62.000 tỷ, nhưng đến nay May 10 vẫn chưa tiếp cận được gói này.

“Nguyên nhân do điều kiện để doanh nghiệp được hưởng gói hỗ trợ này là phải giảm doanh thu 30% và lao động giảm 50%, nhưng nếu đáp ứng những tiêu chí này, thì doanh nghiệp của chúng tôi đã đóng cửa rồi. Nên tôi cho rằng, trong thời gian tới cần chia các gói hỗ trợ và đối tượng cần hỗ trợ. Ngoài ra, các gói hỗ trợ nên tập trung vào các doanh nghiệp có khả năng phục hồi và cần hỗ trợ sao cho xứng đáng để họ có thể hồi phục và kéo nền kinh tế tăng trưởng.

Với các doanh nghiệp đóng cửa dài hạn thì các gói hỗ trợ lại khác. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đánh giá rất cao chính sách hỗ trợ của Chính phủ, đặc biệt là việc đưa ra các nghị quyết nhanh chóng trong 2020-2021.

Trong 2020, chúng tôi cũng được hưởng lợi từ các chính sách của Chính phủ như hoãn và giãn đóng thuế thu nhập, thuế đất, chính sách tài khoá, hay hệ thống ngân hàng thương mại điều chỉnh lãi suất”, ông Việt cho biết.

Ông Thân Đức Việt cho rằng, trong năm 2021, các vấn đề về kinh tế, chính trị gắn liền với nhau. Nếu như cùng kỳ năm ngoái, May 10 phải dừng sản xuất do đối tác dừng đơn hàng, tồn đọng vốn ở nguyên vật liệu và tiền lương, thì quý 2 năm nay lại đang có quá nhiều đơn hàng, làm không hết.

Quy định chống dịch rất chặt chẽ, nhưng chưa tháo gỡ cho doanh nghiệp về cách thức cụ thể để làm sao doanh nghiệp vẫn sản xuất được trong bối cảnh chống dịch: "Hiện chúng tôi vẫn đang yêu cầu 200 lao động dạng F2, F3 ở nhà, nhưng nếu kéo dài, sẽ rất khó để chúng tôi duy trì sản xuất, bởi may mặc là làm theo thời vụ, tính theo ngày chứ không còn theo tuần".

Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đồng tình với ý kiến rằng thời gian qua có rất nhiều gói hỗ trợ của Chính phủ triển khai tới doanh nghiệp, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ không dễ dàng tiếp cận do yêu cầu quá cao và chưa phù hợp với thực tiễn khó khăn.

“Đúng là thời gian vừa qua các giải pháp đưa ra tương đối đồng bộ, toàn diện. Chúng ta có các gói hỗ trợ về tài khóa, gói hỗ trợ an sinh xã hội, tiền lương, nhà ở cho lao động… Tuy nhiên các biện pháp còn rất hạn chế như  gói trả lương cho người lao động, gói hỗ trợ tín dụng. Sắp tới, trên cơ sở ý kiến của doanh nghiệp, VCCI sẽ rà soát và đề xuất lên Chính phủ cần xây dựng các thủ tục minh bạch, đơn giản, dễ tiếp cận, phù hợp với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ”, ông Lộc nói.

Chủ tịch VCCI cũng nêu rõ, bên cạnh các biện pháp hỗ trợ thì các chính sách về thể chế rất quan trọng, làm sao để các thủ tục hành chính phải thiết kế theo tinh thần mới dễ dàng hơn, giảm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, có các giải pháp đẩy mạnh kết nối doanh nghiệp trong nước và FDI, đẩy mạnh vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”…

Gói hỗ trợ cần thiết kế để tránh trục lợi chính sách

Chuyên gia kinh tế Phan Đức Hiếu cho rằng, trong bối cảnh hiện nay không thể tách rời giữa kinh doanh và chống dịch. Bên cạnh việc duy trì các gói hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động như tạm hoãn, chậm nộp thuế, với các gói hỗ trợ mới cần phải tính toán và thực hiện bài bản hơn. Trong đó phải chủ động xây dựng các gói hỗ trợ, Chính phủ phải đi trước trong xây dựng các kịch bản, tiếp đó là tiếp cận theo nhóm đối tượng.

“Tôi rất lo ngại, nếu không chú ý đến khía cạnh này, có thể dẫn đến tình trạng chúng ta bị trục lợi chính sách. Tôi lấy ví dụ, có những doanh nghiệp ngay cả khi chúng ta có hỗ trợ thì họ vẫn không thể tồn tại được, vẫn rút lui khỏi thị trường. Do vậy, nguồn lực của Chính phủ sẽ bị lãng phí. Chúng ta phải ưu tiên hỗ trợ những doanh nghiệp có khả năng phục hồi. Do đó phải phân loại đối tượng theo quy mô, theo ngành nghề, theo khả năng chống dịch”, ông Hiếu lưu ý.

Ông Hiếu cũng cho rằng, trước tác động của dịch Covid-19, “sức đề kháng” của doanh nghiệp đang giảm dần, câu chuyện hiện nay khẩn cấp hơn rất nhiều, không còn nhiều thời gian bàn giải pháp mà phải thực thi ngay.

“Tôi khẳng định chi phí doanh nghiệp” sẽ bị đội lên rất nhiều từ các chi phí bỏ ra để phòng dịch Covid-19”, ông Phan Đức Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, từ các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp thời gian qua, cần phải rút ra 2 bài học. Thứ nhất, các gói hỗ trợ thời gian qua vô tình bỏ qua đối tượng là nông dân sản xuất hàng hóa. Điều này thể hiện qua đợt dịch ở Hải Dương, khi nông sản bị ách tắc tiêu thụ. Do vậy, các đối tượng trong chính sách mới cần phải tính toán kỹ hơn, thực sự công bằng hơn.

Tiếp đó, các gói hỗ trợ phải tiếp cận theo hướng công bằng hơn, tiêu chí dễ dàng hơn, thực sự thiết thực cho doanh nghiệp. Ví dụ, khi hỗ trợ doanh nghiệp lại đưa ra những tiêu chí đi ngược lại nỗ lực của họ. Đáng lẽ phải ghi nhận, hỗ trợ các doanh nghiệp đang tiếp tục duy trì, đẩy mạnh sản xuất kinh doanh thì chúng ta lại chỉ quan tâm đến các doanh nghiệp phá sản, ngừng kinh doanh...

Ông Hiếu cho rằng, nếu mạnh dạn giảm thuế, hỗ trợ doanh nghiệp chi phí phòng chống dịch thì sẽ công bằng hơn cho các doanh nghiệp đang tiếp tục trụ vững trong dịch Covid-19./.

Tin mới

Tình hình hiện tại của người sống sót duy nhất trong thảm kịch máy bay Air India sau 3 tháng
11 giờ trước
Sau 3 tháng, anh vẫn đang điều trị ở Ấn Độ, chưa thể trở về Anh.
Từ chiếc máy dệt đến kỳ tích ô tô Nhật Bản: Suzuki đi ngược cả thế giới khi làm xe điện, khiến toàn ngành công nghiệp phải ngả mũ
11 giờ trước
Khi nhiều nước đặt mục tiêu trung hòa carbon, Suzuki xác định không thể đứng ngoài, nhưng cách đi phải khác biệt.
Áp hàng nghìn lệnh trừng phạt Nga nhưng Mỹ thừa nhận chưa thể 'cai nghiện' 1 mặt hàng chiến lược của Moscow, đều đặn chi hàng trăm triệu USD mỗi năm
10 giờ trước
Mỹ vẫn phụ thuộc phần lớn vào nguồn cung uranium làm giàu của Nga.
Nghịch lý của một 'khách sộp' vừa nhận liên tiếp 2 tàu chở dầu Nga: Gần 300.000 tấn dầu cập cảng dù vừa tuyên bố 'cấm cửa' các tàu bị phương Tây trừng phạt
10 giờ trước
Theo Reuters, 2 tàu chở 2 triệu thùng dầu Ural của Nga đang cập cảng Ấn Độ, dù quốc gia này vừa ra lệnh cấm.
Cơn sốt vàng ở Trung Quốc: Khi đồng tiền mất giá xuống thấp nhất 2 năm và tâm lý tích trữ lên ngôi
9 giờ trước
Trung Quốc là một trong những nước sản xuất vàng hàng đầu thế giới nhưng cung không đủ cầu, khiến nền kinh tế này cũng trở thành nước nhập khẩu vàng tích cực nhất toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục

Galaxy Watch8 series: Lời giải cho lối sống cân bằng tại Đông Nam Á
8 giờ trước
Giấc ngủ thiếu chất lượng, căng thẳng kéo dài và thói quen tập luyện chưa tối ưu đang là vấn đề phổ biến tại Đông Nam Á. Nhưng với Galaxy Watch8 series, người dùng có thể theo dõi, hiểu rõ và chủ động cải thiện sức khỏe mỗi ngày.
Hãng xe xây nhà máy 4.100 tỷ tại Việt Nam ra mắt xe điện mini giá chỉ bằng 2 mẫu Honda SH, đối đầu Wuling Mini EV
17 giờ trước
Mẫu xe điện mini mới sở hữu kích thước nhỏ gọn và hàng loạt công nghệ ấn tượng, giá quy đổi hơn 173 triệu đồng.
Tư vấn đầu tư cho khách hàng NAV lớn – hướng đi táo bạo của FPTS
1 ngày trước
Giữa làn sóng chuyển mình mạnh mẽ và áp lực từ xu hướng miễn phí giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam, Công ty Cổ phần Chứng khoán FPT (FPTS) đã chọn một hướng đi khác biệt: đẩy mạnh tập trung nguồn lực cho tư vấn đầu tư và thành lập riêng một phòng Tư vấn đầu tư chuyên biệt dành cho nhóm khách hàng siêu giàu.
Nữ Giám đốc người Việt bỏ Google, mở tiệm bánh mì tại Singapore: "Bạn bè ai cũng sốc nhưng với tôi – đã đến lúc làm điều gì đó mới"
1 ngày trước
Nghỉ công việc Giám đốc Truyền thông Google để mở một tiệm bánh mì giữa trung tâm sầm uất Clarke Quay của Singapore, chị Hà Lâm Tú Quỳnh không coi đây là một cuộc thử nghiệm ngẫu hứng. Với chị, đó là hành trình nghiêm túc, là khát vọng xây dựng một thương hiệu chỉn chu, để một ngày bánh mì Việt có thể xuất hiện ở nhiều quốc gia như cách McDonald’s hay Subway đã làm.