Nạn nhân bất đắc dĩ tiếp theo của cuộc khủng hoảng năng lượng tại quốc gia giàu nhất châu Âu

24/12/2022 21:25
Ngành chăn nuôi lợn nối tiếp danh sách các ngành công nghiệp của Đức gặp khó khăn bởi cuộc khủng hoảng năng lượng.

Đàn lợn ở Đức đã giảm số lượng xuống mức thấp kỷ lục, trong bối cảnh các nhà sản xuất phải vật lộn với chi phí đầu vào tăng cao.

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đàn lợn và số lượng trang trại chăn nuôi lợn giảm do “tình hình kinh tế khó khăn kéo dài”. Cơ quan này cho biết thêm rằng chi phí năng lượng, phân bón và thức ăn gia súc tăng mạnh đã đẩy chi phí sản phẩm lên cao.

Theo Destatis, Đức có 21,3 triệu con lợn tính đến ngày 3/11, giảm hơn 10% so với năm 2021 và giảm gần 20% so với năm 2020. Đây là mức thấp nhất mọi thời đại.

Số trang trại lợn ở Đức cũng giảm 1.900 trong năm 2022, sau khi giảm 1.600 trang trại trong khoảng thời gian từ năm 2020-2021.

Dữ liệu Destatis cho thấy chi phí sản xuất tất cả các loại thịt trong tháng 10 đã tăng gần 47% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngành công nghiệp của Đức vốn đã phải vật lộn với tình trạng giá năng lượng tăng chóng mặt trong năm qua. Dữ liệu còn cho thấy một cú hích khác là cuộc xung đột tại Ukraine từ cuối tháng 2.

Nhiều nhà sản xuất trong các lĩnh vực sử dụng nhiều năng lượng, bao gồm hóa chất, thủy tinh và kim loại, đã cắt giảm sản lượng. Trong khi đó, một số nhà sản xuất đang sa thải nhân viên và chuyển một số bộ phận ra nước ngoài.

Nhà kinh tế cấp cao Marc Schattenberg tại Deutsche Bank Research cho biết có tới 2 triệu công nhân ở Đức có thể sẽ nghỉ phép vào mùa xuân, khi chủ lao động phải vật lộn với giá năng lượng cao và nguy cơ thiếu khí đốt.

Đối với các trang trại chăn nuôi lợn, chi phí năng lượng không phải vấn đề duy nhất. Theo hiệp hội ngành thịt ở Đức, sự bùng phát của dịch tả lợn châu Phi tại miền đông nước Đức cùng với việc giảm xuất khẩu sang Trung Quốc cũng khiến các nhà sản xuất phải đau đầu.

Theo CNN


Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
6 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
5 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
5 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
5 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
5 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
3 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
2 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
17 phút trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.